Múi giờ Canada và Việt Nam: Tìm hiểu sự chênh lệch đầy thú vị

Múi giờ Canada
Chuyển đổi Múi giờ, Toronto, Canada – vnsava.com

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và tìm hiểu sự khác biệt giữa múi giờ ở Canada và Việt Nam. Mặc dù cả hai quốc gia đều sử dụng múi giờ, nhưng có một vài khác biệt đáng chú ý. Vì vậy, cùng nhau khám phá vấn đề này nhé!

Canada và các múi giờ của nó

Canada là một quốc gia rộng lớn với diện tích 9.985.000 km², nằm ở vị trí thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nga. Vì vậy, Canada sử dụng đến 6 múi giờ khác nhau. Trên thực tế, Canada sử dụng các múi giờ từ UTC-3 đến UTC-8. Trong khi đó, Việt Nam chỉ sử dụng một múi giờ duy nhất là UTC+7.

Ví dụ, khi ở Việt Nam là 7 giờ sáng, tại Vancouver, Canada là 22h, tại Winnipeg là 20h và tại Toronto là 19h. Điều này thể hiện sự chênh lệch khá lớn trong múi giờ giữa hai đất nước.

Tìm hiểu 6 múi giờ ở Canada và múi giờ tương ứng ở Việt Nam

Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:30)

Múi giờ này áp dụng cho tỉnh bang Labrador và Newfoundland. Vùng này nằm ở tây nam Canada và bao gồm đảo Newfoundland và một phần lãnh thổ Labrador. Thành phố St. Johnn’s cũng thuộc múi giờ này.

Múi giờ miền đông nam, đông bắc ở Canada (UTC – 7:00)

Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh bang như British Columbia, Northwest Territories và Alberta. Thành phố Edmonton và Calgary cũng thuộc múi giờ này. Trong mùa đông và mùa thu, múi giờ này chênh lệch với múi giờ Việt Nam là 14 giờ, còn trong mùa hè và mùa xuân là 13 giờ.

Múi giờ miền Đông ở Canada (UTC – 5:00)

Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh bang như đông trung Nuvanut, Québec và Ontario. Thủ đô Ottawa và các thành phố lớn như Québec, Toronto và Montreal thuộc múi giờ này. Múi giờ ở những khu vực này chênh lệch với múi giờ Việt Nam khoảng 12 giờ.

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC – 4:00)

Múi giờ này áp dụng cho vùng tỉnh bang bán đảo Nova Soctia và tỉnh bang ven biển Newbruswick. Sự chênh lệch giờ giữa khu vực này của Canada và Việt Nam là 11 giờ.

Múi giờ miền Trung ở Canada (UTC – 6:00)

Múi giờ này áp dụng cho một phần nhỏ vùng tây bắc của tỉnh bang Ontario, và đặc biệt là thành phố Winnipeg và Manitoba. Thành phố Winnipeg là một trong những nơi có mùa đông lạnh nhất của Canada. Múi giờ ở khu vực Manitoba và tây bắc Ontario chênh lệch với múi giờ Việt Nam khoảng 13 giờ.

Múi giờ Canada (UTC – 8:00)

Múi giờ này áp dụng cho các vùng như British Columbia, bao gồm thành phố Vancouver và khu vực Thái Bình Dương. Múi giờ tại vùng British Columbia so với múi giờ Việt Nam chênh lệch 15 tiếng. Ví dụ, khi ở Việt Nam là 8 giờ sáng, tại Vancouver, Canada là 11 giờ tối.

Múi giờ Canada
Múi giờ Canada so với Việt Nam – vnsava.com

Cách tính giờ Canada so với Việt Nam

Để tính giờ Canada so với Việt Nam, bạn có thể sử dụng các quy tắc sau:

Giờ Canada Toronto so với giờ Việt Nam

Giờ ở Canada Toronto được tính bằng cách lấy giờ Việt Nam trừ đi 12. Ví dụ, múi giờ Toronto chênh lệch với múi giờ Việt Nam 12 giờ.

Giờ Canada Vancouver so với giờ Việt Nam

Khi tính giờ ở Vancouver, bạn cần lưu ý rằng đây thuộc múi giờ Thái Bình Dương, ký hiệu UTC-8. Vì vậy, chênh lệch giờ giữa Vancouver và Việt Nam là 15 giờ. Tuy nhiên, vào mùa hè, múi giờ này chỉ chênh lệch 14 giờ.

Thủ đô Canada bây giờ là mấy giờ?

Hiện tại, thủ đô Ottawa của Canada có múi giờ tiêu chuẩn là UTC-5.

Quy ước về thời gian tại Canada

Tại Canada, có hai hệ thống đồng hồ phổ biến là hệ thống 24 giờ và 12 giờ. Hệ thống 24 giờ được khuyến khích sử dụng rộng rãi bởi chính phủ Canada và phổ biến hơn. Tuy nhiên, người Canada thường ưa thích sử dụng hệ thống 12 giờ trong giao tiếp hàng ngày.

Quy ước giờ mùa hè (DST) tại Canada

Tại Canada, giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, còn được gọi là giờ mùa hè (DST), được sử dụng để tận dụng ánh sáng ban ngày và tiết kiệm năng lượng điện. Theo quy ước này, múi giờ chuẩn sẽ được điều chỉnh thêm 1 giờ vào mùa xuân và trở lại bình thường vào mùa thu. Tuy nhiên, vùng Saskatchewan không áp dụng quy ước này, mà sử dụng giờ quốc tế của Canada quanh năm.

Quy ước giờ mùa hè ảnh hưởng như thế nào?

Quy ước giờ mùa hè áp dụng trên toàn quốc Canada, trừ vùng Saskatchewan. Thông qua việc điều chỉnh đồng hồ, vào mùa hè, người dân Canada sẽ đặt giờ trước 1 giờ và đặt lại vào mùa thu.

Nếu bạn có nhu cầu tính giờ Canada, hãy nhớ giảm 1 giờ vào mùa hè. Ví dụ, múi giờ Toronto (UTC-5) sẽ chênh lệch 11 tiếng so với Việt Nam, trong khi múi giờ Vancouver (UTC-8) chênh lệch 14 tiếng so với Việt Nam.

Kết luận

Chênh lệch múi giờ giữa Canada và Việt Nam có thể phức tạp, nhưng hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về múi giờ của Canada. Nếu bạn có ý định du học Canada, đây là thông tin cần thiết.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về du học Canada, hãy tìm hiểu thêm tại đây.

Các bài viết liên quan

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khi đề cập đến các thành phố của Úc, chúng ta không thể không nhắc đến danh sách những thành phố tốt nhất và đáng sống nhất…

Tờ khai xin Visa Canada form IMM5257 và IMM5645 – Hướng dẫn khai chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách điền tờ khai xin Visa Canada (form IMM5257 và IMM5645)

Video hướng dẫn điền form nhập cảnh canada Xin visa Canada không bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với những người xin visa lần đầu…

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Với sự bùng nổ của internet, truyền thông đại chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội và kinh…

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Bạn có đam mê với câu chuyện trinh thám? Bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học tội phạm và quy trình điều tra tội phạm? Nếu…

Nền Kinh Tế Singapore: Đặc Điểm, Cơ Cấu và GDP

Nền Kinh Tế Singapore: Sức Hút Và Điểm Mạnh

Singapore là một quốc gia xinh đẹp, phát triển, an toàn và sạch sẽ. Với sự phát triển đáng ngạc nhiên, Singapore đã thu hút đông đảo…

Học bổng và 5 điều thay đổi thế giới quan của bạn

Học bổng và 5 điều thay đổi thế giới quan của bạn

Cập nhật lần cuối vào 25/09/2022Có thể bạn quan tâm Danh sách những trường đại học hàng đầu về ngành Y ở Việt Nam Lời cam đoạn…