Bỉ Nói Tiếng Gì? Ngôn Ngữ Được Sử Dụng Nhiều Nhất Tại Bỉ

Vương Quốc Bỉ, một quốc gia ở Châu Âu và thành viên đồng sáng lập của Liên minh Châu Âu, được biết đến với những đóng góp về kiến trúc, hội họa và ẩm thực đặc sắc. Với những nét đặc trưng văn hóa này, Bỉ thu hút rất nhiều dân định cư, du học sinh và du khách. Nhưng khi tới Bỉ, điều quan trọng nhất là tìm hiểu về ngôn ngữ mà người dân Bỉ sử dụng chính là gì.

Bỉ Nói Tiếng Gì?

Ngôn ngữ chính thức tại Bỉ bao gồm ba ngôn ngữ chính là Hà Lan, Pháp và Đức. Ngoài ra, còn tồn tại một số ngôn ngữ thiểu số không chính thức. Chưa có số liệu chính thức về sự phân bố sử dụng ba ngôn ngữ chính này hoặc các phương ngữ liên quan.

Thực tế cho thấy, ngôn ngữ của cha mẹ, giáo dục và tình trạng sử dụng ngôn ngữ thứ hai của những người sinh ra ở nước ngoài có thể dẫn đến các con số ước tính. Có thể ước tính rằng khoảng 50% dân số Bỉ nói tiếng Hà Lan và khoảng 30% dân số nói tiếng Pháp, phần còn lại sử dụng tiếng Đức và các ngôn ngữ khác. Người nói tiếng Pháp tại Bỉ thường được gọi là người Wallonie, nhưng không phải tất cả người nói tiếng Pháp tại Bruxelles đều thuộc người Wallonie.

Ngôn Ngữ Chính Ở Bỉ

Tiếng Hà Lan tại Bỉ

Tiếng Hà Lan được sử dụng bởi đa số dân số tại Bỉ, chủ yếu tại vùng Vlaanderen ở phía bắc. Tiếng Hà Lan thuộc nhóm ngôn ngữ German, có xuất phát từ tiếng Anh. Tất cả các ngôn ngữ có nguồn gốc từ German đều có quy luật chuyển đổi âm dựa trên định luật Grimm và định luật Verner. Tiếng Hà Lan tại Bỉ được gọi là Fla-măng, là một phiên bản nói và viết dựa trên tiếng Hà Lan, có cách phát âm và cách viết khá giống nhau. Khi đến miền bắc của Bỉ, bạn nên chào hỏi bằng tiếng Fla-măng, họ sẽ rất hài lòng:

 • Xin chào – Hallo.
 • Bạn khỏe không? – Hoe maakt u het?
 • Bạn khỏe không? – Hoe gaat het?
 • Khỏe, cảm ơn – Goed, dank u.

Tiếng Pháp tại Bỉ

Tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi sau tiếng Hà Lan và tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam, hay còn gọi là người Wallons. Tiếng Pháp tại Bỉ không hoàn toàn giống với tiếng Pháp chuẩn, có một số khác biệt về âm sắc, từ ngữ và ngữ nghĩa. Do đó, tiếng Pháp tại Bỉ còn được gọi là tiếng Wallons hiện đại. Tiếng Wallons cổ thường được người cao tuổi sử dụng nhiều hơn, trong khi lớp trẻ dần chuyển sang sử dụng tiếng Pháp. Nếu đến phía Nam của Bỉ, bạn nên giao tiếp với người dân bằng tiếng Pháp qua một số câu cơ bản sau đây:

 • Xin chào – Bonjour.
 • Tôi yêu bạn – Je t’aime.
 • Bạn tên là gì? – Quel est votre nom?
 • Tôi tên là… – Je m’appelle…
 • Cái này bao nhiêu tiền? – Combien ça coûte?
 • Tôi muốn mua nó – Je veux l’acheter.
 • Tạm biệt – Au revoir.
 • Cảm ơn – Merci.

Tiếng Đức tại Bỉ

Tiếng Đức được sử dụng nhiều ở phía Đông Bỉ. Tiếng Đức là một ngôn ngữ German Tây và là một trong những ngôn ngữ lớn trên thế giới với hơn 95 triệu người nói. Khi đến Bỉ, không có gì ngạc nhiên khi người dân sử dụng tiếng Đức thành thạo. Dưới đây là một số cách chào hỏi bằng tiếng Đức:

 • Xin chào – Hallo.
 • Tôi yêu bạn – Ich liebe dich.
 • Bạn tên là gì? – Wie heißt du?
 • Tôi tên là… – Mein Name ist…
 • Cái này bao nhiêu tiền? – Wie viel kostet das?
 • Tôi muốn mua nó – Ich möchte es kaufen.
 • Tạm biệt – Auf Wiedersehen.
 • Cảm ơn – Danke.

Kết Luận

Tóm lại, tại Bỉ có ba ngôn ngữ chính là Hà Lan, Pháp và Đức. Ngoài ra, tiếng Anh cũng được sử dụng trong giáo dục tại Bỉ. Vì vậy, nếu bạn biết ít nhất một trong số các ngôn ngữ này, bạn sẽ không gặp khó khăn khi đến Bỉ. Nhớ lưu ý phân biệt ngôn ngữ phù hợp với các vùng miền địa lý sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Ngành Kiến trúc: Lý do bạn nên học tại HIU

Kiến trúc là ngành học kết hợp giữa năng khiếu thẩm mỹ và kỹ thuật. Đối với các bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo và muốn…

Du lịch New Zealand tự túc từ A-Z: Kinh nghiệm chi tiết

Du lịch New Zealand tự túc từ A-Z: Kinh nghiệm chi tiết

Có thể bạn quan tâm Canada có bao nhiêu tỉnh bang? Cùng khám phá những điều thú vị Du học hè Singapore 2024: Khám phá Lion Island…

Khí hậu nước Mỹ: Những điều cần biết về khí hậu đặc trưng của các vùng nước Mỹ

Khám phá khí hậu đặc trưng từng vùng nước Mỹ

Có bao giờ bạn tò mò về khí hậu của nước Mỹ và tại sao lại có sự đa dạng khác biệt giữa các vùng miền? Khí…

Những vật phẩm được đem vào Canada năm 2022

Nhập cảnh Canada là một trải nghiệm thú vị và đầy phấn khởi. Tuy nhiên, để đảm bảo việc nhập cảnh diễn ra trơn tru, bạn cần…

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào,…

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia…