Cách Viết Một Bài Luận Thuyết Phục: Tạo Ấn Tượng Với Cách Viết

Bài luận thuyết phục là một loại bài luận được sử dụng để thuyết phục người đọc đồng ý với một quan điểm cụ thể mà bạn tin và ủng hộ. Bạn có thể viết luận thuyết phục để thể hiện quan điểm của mình về bất cứ chủ đề nào. Dù là phản đối việc ăn đồ ăn vặt ở trường hay thuyết phục sếp nâng lương, thì kỹ năng viết luận thuyết phục luôn là một kỹ năng mà tất cả mọi người cần có.

VIẾT MỘT CÁCH THUYẾT PHỤC

Chọn một quan điểm vững chắc làm luận điểm

Luận điểm chính là quan điểm được cô đúc lại trong một câu. Đối với bài luận thuyết phục, câu luận điểm cần thể hiện một thái độ rõ ràng về chủ đề. Đừng cố gắng viết theo kiểu nước đôi hay không đưa ra quan điểm rõ ràng – bạn sẽ chẳng thuyết phục được ai cả.

 • Tốt: “Cần loại bỏ chính sách ưu tiên vì chính sách này giao cho người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên những vị trí mà họ không có năng lực đảm nhận, hạn chế cơ hội của những người có năng lực tốt”.

 • Không tốt: “Chính sách ưu tiên mang lại lợi ích cho rất nhiều nhóm người thiểu số, nhưng đồng thời cũng lấy đi lợi ích của các nhóm khác”.

Lưu ý, bạn có thể thuyết phục người đọc giữ một thái độ mở. Nói rằng “Chính sách ưu tiên là một chính sách cần phải được xem xét kỹ lưỡng, không nên hoàn toàn giữ nguyên hay hủy bỏ”, vẫn thể hiện được quan điểm vững vàng.

Bắt đầu mỗi đoạn văn bằng câu chủ đề rõ ràng, trực tiếp

Hãy coi câu mở đầu của mỗi đoạn văn là một luận điểm nhỏ để đảm bảo tính liên kết khi phát triển luận điểm chính. Hãy xây dựng quan điểm của bạn từng bước một để không gây khó hiểu cho người đọc.

 • Tốt: “Sự phá hủy rừng mưa nhiệt đới trên thế giới cũng phá hủy tiềm năng tìm ra các loại thuốc và phát minh khoa học đột phá trong hệ sinh thái đa dạng và bí hiểm đó.

 • Tốt: “Rừng mưa nhiệt đới là ngôi nhà của rất nhiều loài thực vật và động vật có ích cho y học và khoa học – những lợi ích mà chúng ta mất đi nếu chúng ta tiếp tục phá hủy chúng”.

 • Không tốt: “Phá hủy rừng mưa nhiệt đới là một việc không tốt”.

Kết hợp luận cứ và dẫn chứng để làm rõ quan điểm

Khi bạn nêu ra một ý kiến hay một nhận định khó hiểu, bạn cần giải thích cho nhận định đó. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là hãy làm ngược lại. Đưa ra dẫn chứng trước và từ đó nêu ra quan điểm của bạn – hãy dẫn dắt người đọc theo ý của bạn.

 • Tốt: “Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 51% những người da trắng trẻ thuộc thế hệ millennials (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) cho rằng họ cũng bị phân biệt đối xử giống như những tộc người thiểu số. Những người da trắng trẻ thuộc thế hệ này tin rằng sự bình đẳng về chủng tộc có tồn tại, và họ cũng tin rằng họ đã tìm thấy chúng”.

 • Tốt: “Sự tự do và bình đẳng không chỉ có ích cá nhân và còn có ích cho toàn xã hội. Thêm vào đó, sự thiếu tự do được cho là “nguồn gốc của sự đồi bại và suy sụp”, và ngăn cản “bất kỳ cải tiến thực sự quan trọng nào…trong điều kiện xã hội loài người” (Mill, 98).

 • Không tốt: “Hệ thống nhà tù đã đưa các loại thuốc và tội phạm nguy hiểm ra khỏi xã hội, và điều này chắc chắn làm cho những người Mỹ an toàn hơn”. “Nếu bạn không giải thích thêm, nhận định này sẽ là một nhận định vô nghĩa”.

Viết câu ngắn và liên quan đến luận điểm

Chỉ đưa ra một ý hay một quan điểm trong một câu. Bạn muốn người đọc hiểu được quan điểm của mình một cách hợp lý, nhưng họ sẽ không thể nếu như bị lạc trong quá nhiều ý.

 • Tốt: Những người được coi là cha đẻ của nước Mỹ đều là người trí thức, còn đa phần dân chúng nước Mỹ thì không. Giáo dục là quyền của những người giàu, và giáo dục đạt được qua những trường tư đắt đỏ hoặc gia sư riêng. Vào đầu những năm 1800, Horace Mann sống tại bang Massachusetts đã cống hiến hết mình để thay đổi thực trạng này.

 • Tốt: Giáo dục công không còn là ưu tiên ở đất nước này nữa khi chỉ có 2% tiền thuế được chi cho các trường học. Rõ ràng là chúng ta cần tìm cách để nâng ngân quỹ này lên nếu muốn có được những tiến bộ thực sự trong hệ thống giáo dục.

 • Không tốt: Mỹ không phải là một đất nước giáo dục vì giáo dục được coi là quyền của những người giàu. Vì vậy mà vào đầu những năm 1800 Horace Mann đã quyết định thay đổi thực trạng này.

Sử dụng nhiều kỹ thuật thuyết phục khác nhau để đi sâu vào lòng đọc giả

Nghệ thuật thuyết phục đã được nghiên cứu từ thời Hy Lạp cổ đại. Phải mất cả đời để làm chủ được nghệ thuật này, xong học cách sử dụng một vài kỹ xảo và công cụ sẽ khiến bạn trở thành một người viết tốt gần như ngay lập tức. Ví dụ, trong một bài viết về chủ đề cho phép người tị nạn Syria, bạn có thể sử dụng:

 • Phép lặp: Lặp đi lặp lại quan điểm của bạn. Nói cho họ biết bạn sẽ nói về điều gì, cho họ biết về điều đó, rồi nói lại những gì bạn đã nói. Cuối cùng thì họ sẽ hiểu được vấn đề. Ví dụ: Lặp đi lặp lặp rằng, những số liệu thống kê không nói dối – chúng ta cần mở cửa để giúp đỡ những người tị nạn.

 • Dùng sự công nhận của xã hội: Trích dẫn để chỉ ra rằng bạn không phải là người duy nhất bảo vệ quan điểm này. Đó là thông điệp chung cho toàn xã hội rằng nếu họ muốn hòa nhập, họ cần cân nhắc quan điểm của bạn. Ví dụ: “Chúng ta đừng quên những chữ khắc trên tượng đài trang trọng nhất của đất nước, t

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Mỗi quốc gia trên thế giới đều thuộc vào một trong số 24 múi giờ của trái đất. Việt Nam thuộc múi giờ UTC+7, Trung Quốc là…

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào,…

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia…

Top 5 Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Singapore

Singapore là một môi trường tuyệt vời để tiếp thu nền giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường học phù…

Công ty Á Âu - Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Công ty Á Âu – Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Có thể bạn quan tâm Top 10 dòng họ đông đảo nhất thế giới: Họ Nguyễn Việt Nam xếp thứ mấy? 10 Công Việc Hấp Dẫn Cho…

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học…