Nông Nghiệp: Khái niệm và Phân loại Ngành Nông Nghiệp

Nông nghiệp không chỉ đơn giản là việc trồng trọt và chăn nuôi, mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm và vật liệu mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Việc canh tác đất đai và chăn nuôi động vật là một phần của nông nghiệp, và cả khoa học thực vật cũng đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Trên hàng ngàn năm qua, con người đã thực hiện nông nghiệp trên toàn thế giới. Nhờ các công nghệ hiện đại và sự đổi mới trong canh tác và khoa học thực vật, Canada đã trở thành một trong những quốc gia có sản lượng nông nghiệp cao nhất trên thế giới, mang lại lợi thế cạnh tranh cho chúng ta trên thị trường quốc tế.

Đối với những người nông dân, nông nghiệp không chỉ là công việc mà còn là một lối sống, một nghề nghiệp và một đam mê được tận hưởng hàng ngày.

Nông nghiệp là gì?

Theo Wikipedia, “Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác cây trồng và vật nuôi để tạo ra lương thực, thực phẩm và nguyên liệu cho công nghiệp. Nông nghiệp bao gồm nhiều chuyên ngành như trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản, và còn bao gồm cả lâm nghiệp và thủy sản.”

Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia, đặc biệt là trong quá khứ khi công nghiệp chưa phát triển.

Cây nông nghiệp

Phân loại ngành nông nghiệp

Trong nông nghiệp, có ba loại chính, tùy thuộc vào quy trình sản xuất.

 • Nông nghiệp thuần túy hay còn gọi là nông nghiệp sinh nhai, đặc điểm là sản xuất dựa trên nguyên liệu thô và chủ yếu phục vụ cho gia đình người nông dân. Loại nông nghiệp này ít sử dụng máy móc.
 • Nông nghiệp chuyên sâu là lĩnh vực nông nghiệp chuyên môn hóa và chuyên biệt hầu hết ở tất cả các khâu, và sử dụng máy móc hiện đại. Nông nghiệp chuyên sâu dựa vào các sản phẩm chuyên biệt như thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, và sản phẩm cuối cùng là các sản phẩm thương mại.
 • Nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp 4.0 là thuật ngữ xuất hiện và sử dụng đầu tiên ở Đức. Trong phân loại này, nông nghiệp được áp dụng công nghệ số từ quá trình sản xuất đến giao dịch với đối tác. Sử dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nông nghiệp 4.0 tối ưu hóa quy trình canh tác và chăn nuôi để đạt được năng suất cao nhất. Thông qua việc theo dõi và phân tích dữ liệu, nông nghiệp công nghệ cao đem lại hiệu quả và sản xuất bền vững.

Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp

 • Đất là tài nguyên không thể thay thế trong sản xuất nông nghiệp. Quy mô và hướng sản xuất phụ thuộc vào đất đai. Để duy trì và nâng cao chất lượng đất, việc sử dụng đất phải được hợp lý và tiết kiệm.
 • Cây trồng và vật nuôi là đối tượng của sản xuất nông nghiệp. Chúng phát triển theo các quy luật sinh học và chịu tác động của tự nhiên. Việc hiểu và tôn trọng các quy luật này là rất quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
 • Sản xuất nông nghiệp theo mùa vụ, với thời gian sinh trưởng và phát triển của cây trồng và vật nuôi kéo dài. Điều này yêu cầu sự tạo cấu trúc nông nghiệp linh hoạt, đa dạng sản xuất và phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ.
 • Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ, nước, ánh sáng, không khí và dinh dưỡng. Các yếu tố này cùng tác động và không thể thay thế lẫn nhau.
 • Trong nền kinh tế hiện đại, nông nghiệp trở thành một ngành sản xuất hàng hóa, tạo ra các cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao giá trị thương phẩm.

Vai trò của nông nghiệp trong phát triển kinh tế

 • Cung cấp lương thực và thực phẩm cho nhu cầu xã hội: Lương thực và thực phẩm là yếu tố quan trọng nhất định sự tồn tại và phát triển của con người, và nhu cầu về lương thực và thực phẩm ngày càng tăng. An ninh lương thực là yếu tố quan trọng cho sự ổn định kinh tế và chính trị của một quốc gia.
 • Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp và khu vực đô thị: Nông nghiệp cung cấp nguồn lao động và nguyên liệu cho sự phát triển công nghiệp và đô thị.
 • Là thị trường tiêu thụ cho công nghiệp và dịch vụ: Nông nghiệp và nông thôn là thị trường tiêu thụ lớn cho công nghiệp. Sự thay đổi về nhu cầu trong khu vực nông nghiệp và nông thôn sẽ có tác động trực tiếp đến sản xuất trong khu vực phi nông nghiệp.
 • Tham gia vào xuất khẩu: Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc xuất khẩu và kiếm thu ngoại tệ. Các sản phẩm nông lâm thuỷ sản dễ dàng xuất khẩu hơn các sản phẩm công nghiệp.
 • Bảo vệ môi trường: Nông nghiệp và nông thôn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Nông nghiệp

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Review 9 trường Anh ngữ tốt nhất tại Philippines và học phí 2023

Top 9 Trường Anh ngữ hàng đầu tại Philippines với mức học phí năm 2023

Hãy cùng tìm hiểu về top 9 trường Anh ngữ hàng đầu tại Philippines năm 2023 cùng chúng tôi. Với những đánh giá chân thực nhất về…

Hệ Thống Thông Tin Quản Lý: Nơi Hình Thành Các Chuyên Gia CNTT

Có thể bạn quan tâm Bỉ Nói Tiếng Gì? Ngôn Ngữ Được Sử Dụng Nhiều Nhất Tại Bỉ Nhà xeXe Hà Lan – Đối tác vận tải…

Học Truyền Thông Đa Phương Tiện: Ngành Học Tương Lai Thu Hút

Bạn đam mê truyền thông và muốn trở thành một chuyên gia truyền thông trong tương lai? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin…

Kinh Tế Quốc Tế: Bước Chân Vào Thế Giới Kinh Doanh

Bạn có bao giờ tò mò về Kinh tế quốc tế là gì và những gì nó mang lại? Hãy cùng tìm hiểu về ngành này và…

Định cư Úc hay New Zealand? Lựa chọn nào tốt hơn?

Video new zealand có phải la nước úc không New Zealand và Úc, hai nước nằm kề nhau thuộc khu vực châu Đại Dương, chính vì vậy…

Đại học Chính pháp Tây Nam- Trường đại học uy tín về chính trị và pháp luật

Đại học Chính pháp Tây Nam là một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc về khoa học chính trị và pháp luật. Trường…