Người Việt ở Phần Lan chia sẻ trải nghiệm đi chợ giữa thời lạm phát

Video cuộc sống người việt ở phần lan

Lạm phát và bão giá là những vấn đề mà chúng ta nghe thấy ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trái ngược với việc lương thực tăng cao, tiền lương chúng ta không tăng nhiều hoặc thậm chí còn giảm. Điều này khiến giá cả lương thực và thực phẩm ngày càng tăng cao, đặt một áp lực lớn đối với sự quyết định và chi tiêu của mọi người.

Phần Lan, quốc gia được xem là hạnh phúc nhất thế giới trong suốt 6 năm liền, cũng không thoát khỏi “cuộc chiến” với lạm phát. Cộng đồng người Việt ở Phần Lan cũng phải đối mặt với những tác động không nhỏ. Vấn đề quan trọng là mỗi người phải cân nhắc và điều chỉnh chi tiêu để đảm bảo cuộc sống ổn định.

Nedda, người đã sống và làm việc ở Phần Lan trong suốt 6 năm, đã chia sẻ trên kênh Youtube cá nhân về cách gia đình cô (gồm 2 vợ chồng trẻ) điều chỉnh chi tiêu để vượt qua thời “bão giá”.

Gia đình Nedda và cuộc chiến với lạm phát

Nedda và chồng cô đã sang Phần Lan vào năm 2015 để theo học ngành Kinh doanh Quốc tế tại Turku – cố đô của Phần Lan. Sau khi tốt nghiệp, chồng của Nedda tìm việc và làm ở Phần Lan, trong khi cô về Việt Nam vào năm 2020 do đại dịch Covid-19. Khi tình hình dịch bệnh bình thường hóa, Nedda được chồng bảo lãnh để cùng nhau đoàn tụ gia đình và hiện tại, gia đình cô đang sinh sống ở thủ đô Helsinki.

Nedda chia sẻ: “Thật ra, sau khi sống ở Phần Lan trong một thời gian dài, tôi cảm thấy đó như nhà của tôi. Khi trở về Việt Nam, tôi cũng nhớ mãi Phần Lan. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của chính phủ dành cho người nhập cư và du học sinh như tôi, những người Phần Lan rất thân thiện và môi trường sống ở đây rất an toàn, tạo nên một quốc gia lý tưởng để sống”.

Tuy nhiên, Nedda cũng nhìn nhận rằng mùa đông ở Phần Lan kéo dài và thời tiết quá lạnh. Do đó, thường xuyên di chuyển và du lịch là điều cần thiết để vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Nedda đã đi qua nhiều nước ở châu Âu và theo cô, điều khác biệt lớn nhất của Phần Lan so với các quốc gia khác là môi trường sống an toàn.

Cuộc sống giữa thời lạm phát

Nedda chia sẻ về tình hình giá cả tăng cao trong thời gian lạm phát. Theo cô, so với năm 2020, giá lượng lương thực và thực phẩm đã tăng khoảng 5 – 10% tùy thuộc vào mặt hàng. Dù giá cả tăng cao, nhưng không thể không mua ăn được.

Vì điều kiện thời tiết không thể trồng nhiều loại rau, nên đa số các loại rau ở Phần Lan đều phải nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Nam Mỹ và các nước khác. Người trồng cây ở Phần Lan chỉ có thể trồng được các loại củ như khoai tây và cà rốt. Điều này làm cho giá nhập khẩu cao hơn so với sản xuất trong nước.

Mỗi tháng, Nedda và chồng tiêu tốn khoảng 500-600 euro (tương đương 12-15 triệu đồng) khi đi chợ. Điều này chưa kể đến sự hỗ trợ ăn trưa từ công ty. Nedda nói: “So với Việt Nam, mức chi tiêu cho đồ ăn thức uống như vậy khá cao, nhưng còn tùy thuộc vào mức lương và điều kiện của từng gia đình. Với chúng tôi, mức chi tiêu như vậy là hợp lý vì chúng tôi ít khi ra ngoài ăn hàng”.

Trong video chia sẻ trên Youtube, Nedda cho biết họ thường đi chợ hàng tuần. Mỗi tháng, cả hai đi chợ 4 lần và phải ghé 3 chợ khác nhau: chợ địa phương, chợ Lidl (Đức) và chợ châu Á. Đối với du học sinh, chợ Lidl là nơi quen thuộc vì bạn có thể mua đồ rẻ. Đó cũng được xem là chợ rẻ nhất ở Phần Lan.

Nedda thường mua rau củ tại chợ địa phương vì đó là nơi cung cấp các sản phẩm tươi, sạch và thậm chí chỉ cần rửa qua là có thể ăn ngay.

Sau 6 năm sống ở Phần Lan, Nedda nhận thấy người dân bản địa cũng có thói quen đi chợ giống như ở Việt Nam. Việc đi chợ thường xuyên hay không phụ thuộc vào từng gia đình. Nedda cũng nhận thấy người lớn tuổi ở Phần Lan rất thích đi chợ, như một hoạt động thông thường trong ngày của họ.

Nedda nói: “Đi chợ ở Phần Lan khá dễ dàng với tôi, vì mọi thứ ở đây rất rõ ràng. Hầu hết mọi người đều đi siêu thị vì siêu thị ở đây tương đương với chợ. Ở mỗi khu vực đều có siêu thị, nhỏ hay lớn đều đủ tiện ích”.

Tuy vậy, người dân ở Phần Lan vẫn giữ truyền thống chợ và chợ thường có giá cao hơn siêu thị, có lẽ vì hàng hóa tươi ngon hơn.

Về chợ châu Á, Nedda nhận thấy những mặt hàng cần thiết cho việc nấu ăn gia đình cũng đầy đủ như ở Việt Nam. Tuy nhiên, giá cả sẽ đắt hơn so với Việt Nam. Nedda thường đi chợ châu Á để mua gia vị, còn các mặt hàng khác nếu có thể tìm thấy ở siêu thị thì cô sẽ mua luôn.

Sau thời gian sống ở Phần Lan, Nedda đã có những trải nghiệm thú vị về việc đi chợ và hiểu rằng đi chợ đối với người dân bản địa cũng mang ý nghĩa đặc biệt như ở Việt Nam.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

hoc bong erasmus mundus 2023

Học Bổng Erasmus Mundus 2023: Cơ Hội Hấp Dẫn Cho Sinh Viên

Có thể bạn quan tâm Khám phá đất nước Vương Quốc Anh: Hấp dẫn, đa dạng và quyến rũ Công Việc Online Cho Học Sinh Cấp 3:…

Giới thiệu Châu Âu: Lục địa của vẻ đẹp và đa dạng

Châu Âu – một phần của lục địa Á – Âu – sở hữu một bề mặt rộng lớn 10,355,000km2. Đây cũng chính là một bán đảo…

Tổng Chi Phí Du Học Nghề Tại Đức: Bí Quyết Tiết Kiệm Chi Phí 2023

Tổng Chi Phí Du Học Nghề Tại Đức: Bí Quyết Tiết Kiệm Chi Phí 2023

Du học nghề tại Đức năm 2023 đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên quốc tế. Với nền kinh tế vững chắc, cơ…

Hồ Chí Minh – Một Tư Tưởng Toàn Diện Cho Quân Đội Việt Nam

Có thể bạn quan tâm Ngành Truyền Thông: Thi Khối Gì, Học Ở Trường Nào? Dán visa Canada ở đâu? Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ Visa…

Công Việc Làm Thêm Cho Học Sinh: Lựa Chọn Thích Hợp

Công Việc Làm Thêm Cho Học Sinh: Lựa Chọn Thích Hợp

Còn đang đi học nhưng muốn kiếm thêm tiền nhờ vào việc làm thêm, vậy nên lựa chọn những công việc làm thêm nào phù hợp cho…

Tổng Kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 - Tuần 2: "Siêu Kinh Điển" Một Chiều Cho Saigon Phantom, Heavy Bất Ngờ Đánh Bại V Gaming

Tổng Kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 – Tuần 2: “Siêu Kinh Điển” Một Chiều Cho Saigon Phantom, Heavy Bất Ngờ Đánh Bại V Gaming

Tuần thi đấu thứ hai của Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2022 đã khép lại với những trận đấu vô cùng hấp dẫn và kịch tính…