Tại sao Nam Phi lại có tới 3 thủ đô?

Nam Phi, một quốc gia đa dạng về chủng tộc và ngôn ngữ, nổi tiếng với nền kinh tế phát triển và tài nguyên quý giá như vàng và kim cương. Nhưng điều thú vị là Nam Phi lại có ba thủ đô – Pretoria, Cape Town và Bloemfontein. Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng khám phá!

Sự đa dạng về chủng tộc và cảnh quan thiên nhiên phong phú

Trước khi đi vào chi tiết về ba thủ đô, hãy tìm hiểu sơ lược về vẻ đẹp của Nam Phi. Đất nước này có cảnh quan thiên nhiên phong phú và đa dạng, từ sa mạc đến rừng rậm, từ núi non đến bờ biển. Đây là một trong những điểm đến thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, Nam Phi cũng có hệ động vật hoang dã đa dạng và độc đáo.

Ba thủ đô – những vấn đề còn sót lại từ lịch sử

Ba thủ đô của Nam Phi – Pretoria, Cape Town và Bloemfontein – là những vấn đề còn sót lại từ quá khứ. Chúng được phân bố khắp đất nước và mỗi thủ đô đảm nhận những chức năng chính phủ khác nhau. Tuy nhiên, khi hỏi người dân về thủ đô chính thức, hầu hết đều trả lời là Pretoria.

Pretoria nằm ở tỉnh Gauteng, phía đông bắc Nam Phi, gần Johannesburg. Đây là thủ đô hành chính của Nam Phi, nơi có tổng thống, nội các và nhiều cơ quan hành chính khác. Đồng thời, Pretoria cũng là trụ sở của đại sứ quán nhiều nước.

Cape Town, thủ đô thứ hai của Nam Phi, nằm ở góc Tây Nam của đất nước. Đây là trụ sở của cơ quan lập pháp Nam Phi, Quốc hội và Hội đồng tỉnh quốc gia. Cape Town cũng là thành phố đông dân thứ hai ở Nam Phi, nơi quốc hội xây dựng luật pháp, chính sách và giám sát chính phủ.

Bloemfontein, thủ đô tư pháp của Nam Phi, nằm ở Free State, trung tâm đất nước. Đây là trụ sở của tòa phúc thẩm cao nhất đất nước, có tác động đáng kể đến hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi.

Tại sao lại có ba thủ đô?

Lí do Nam Phi có ba thủ đô là do di sản thuộc địa và chủ nghĩa thực dân. Trong quá khứ, Nam Phi từng trải qua giai đoạn thuộc địa của Hà Lan và Vương quốc Anh, với chế độ phân biệt chủng tộc và sự đối xử bất bình đẳng. Sự bức xúc này đã gây ra sự lên án trong và ngoài nước, cũng như những biện pháp trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, vào năm 1990, Nam Phi đã chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc và chính thức thành lập Liên bang Nam Phi dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo da màu Nelson Mandela. Việc lựa chọn ba thủ đô cũng là một sự sáng suốt. Trước đó, Nam Phi có tổng cộng 4 tỉnh truyền thống, trong đó Bloemfontein là thủ phủ của Free State, Pretoria là thủ phủ của tỉnh Gauteng, và Cape Town là thủ phủ của Natal và Cape Good Hope.

Vì Bloemfontein nằm ở trung tâm Nam Phi, đặt thủ đô tư pháp ở đây là lựa chọn hợp lý nhất. Pretoria có vị trí thuận tiện, gần Johannesburg và là trung tâm giao thông, cũng như trụ sở của các đại sứ quán nước ngoài và cơ quan chính phủ khác. Cape Town đã từng là thủ đô lịch sử, vì vậy nó được chọn làm trụ sở của cơ quan lập pháp.

Ba thủ đô không chỉ có ở Nam Phi

Thực tế, Nam Phi không phải là quốc gia duy nhất có nhiều hơn một thủ đô. Dưới đây là một số quốc gia khác có thủ đô đa dạng:

  • Bolivia có La Paz là thủ đô hành chính và Sucre là thủ đô tư pháp.
  • Tanzania có Dodoma là thủ đô chính thức và Dar es Salaam là thành phố lớn nhất.
  • Malaysia có Kuala Lumpur là thủ đô quốc gia và Putrajaya là thủ đô hành chính.
  • Hà Lan có Amsterdam là thủ đô chính thức và The Hague là thủ đô chính phủ.
  • Sri Lanka có Colombo là thủ đô thương mại và Sri Jayewardenepura Kot là thủ đô hành chính.

Nam Phi – một quốc gia đặc biệt với ba thủ đô, tương tự như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việc này chỉ là một trong những điểm đặc biệt và hấp dẫn của đất nước này, một nơi đa dạng về chủng tộc, văn hóa và thiên nhiên.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Nước Anh (England)

Nước Anh: Khám phá Vương quốc Anh đầy thú vị

Nước Anh là điểm đến tuyệt vời ở phía tây bắc lục địa châu Âu và nằm ở phần phía nam của Vương quốc Anh. Với tên…

Du học Tây Ban Nha: Điểm đến tiềm năng trong năm 2017

Du học Tây Ban Nha: Tìm hiểu điểm đến hấp dẫn trong năm 2017

Có thể bạn quan tâm Top 3 Thành Phố Lớn Nhất Việt Nam Hiện Nay Dịch vụ gửi hàng đi Anh (UK) tại TPHCM – Mẹo tiết…

Ngành Khoa học dữ liệu: Tìm hiểu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Khoa học dữ liệu: Tìm hiểu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Khoa học dữ liệu đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng quan trọng, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn….

Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn của ngành QHCC và TTĐPT

Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn của ngành QHCC và TTĐPT

Video truyền thông đa phương tiện lương bao nhiêu Trong những năm gần đây, ngành Quan hệ công chúng (QHCC) và Truyền thông đa phương tiện (TTĐPT)…

Tại sao số điện thoại hiện thị lại có +84?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trong một số cuộc gọi, số điện thoại lại hiển thị dạng +84 và mất chữ số 0 ở…

4 Bí Kíp Học Tiếng Phần Lan Cho Người Mới Bắt Đầu

4 Bí Kíp Học Tiếng Phần Lan Cho Người Mới Bắt Đầu

Video học tiếng phần lan có khó không Tiếng Phần Lan là một ngôn ngữ khá phức tạp và khó học. Tuy nhiên, đừng để sự khó…