Data Engineer: Công việc hấp dẫn trong lĩnh vực khoa học dữ liệu

Video data engineer học ngành gì

Data Engineer, hay còn được gọi là kỹ sư dữ liệu, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Trong thời đại kỷ nguyên số, nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp ngày càng tăng, khiến cho vị trí Data Engineer trở thành một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về công việc của Data Engineer để định hướng sự nghiệp của bạn.

Data Engineer: Xây dựng hệ thống và tổng hợp dữ liệu

Data Engineer, hay kỹ sư dữ liệu, có nhiệm vụ xây dựng hệ thống, tổng hợp, lưu trữ và xuất dữ liệu trong doanh nghiệp. Với tính chất phức tạp và đặc thù của công việc, một Data Engineer cần có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng sử dụng các công cụ để phục vụ công việc.

Các kỹ sư dữ liệu sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để tìm ra xu hướng trong dữ liệu của doanh nghiệp, tìm ra phương án và phụ trách việc cải thiện chất lượng các nguồn dữ liệu.

Học ngành nào để trở thành kỹ sư dữ liệu?

Để trở thành một Kỹ sư dữ liệu, có nhiều ngành học bạn có thể chọn để phát triển các kỹ năng cần thiết. Không nhất thiết bạn phải theo nghề IT/Dev mới có thể làm Data Engineer. Dưới đây là một số ngành học phổ biến để trở thành Kỹ sư dữ liệu:

 • Toán học: Toán học là một ngành học phổ biến cho việc trở thành Kỹ sư dữ liệu. Kỹ sư dữ liệu cần có kiến thức vững chắc về toán học, bao gồm đại số, tính toán và thống kê, để hiểu và phân tích dữ liệu.

 • Công nghệ thông tin: Ngành Công nghệ thông tin cung cấp các kỹ năng cần thiết để trở thành Kỹ sư dữ liệu. Bạn sẽ học về cơ sở dữ liệu, lập trình, phát triển phần mềm và các công nghệ khác để phân tích và hiểu dữ liệu.

 • Khoa học dữ liệu: Khoa học dữ liệu là một ngành học mới nổi bật trong những năm gần đây, chuyên về việc thu thập, quản lý, phân tích và trình bày dữ liệu. Bạn sẽ học về các công nghệ và kỹ năng liên quan đến việc thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu để cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

 • Thống kê: Thống kê cũng là một ngành học quan trọng để trở thành Kỹ sư dữ liệu. Bạn sẽ học về các phương pháp thống kê và các công cụ để phân tích dữ liệu, đưa ra dự đoán và cung cấp thông tin cho các nhà quản lý và nhà lãnh đạo.

 • Kinh tế học: Kinh tế học cung cấp các kỹ năng liên quan đến việc phân tích dữ liệu kinh tế. Bạn sẽ học các phương pháp thống kê, kinh tế học và các kỹ năng khác để phân tích và hiểu các dữ liệu kinh tế.

Công việc hàng ngày của một Data Engineer

Kỹ sư dữ liệu và lộ trình trở thành Data Engineer

Công việc chính của một kỹ sư dữ liệu

Với Data Engineer, nhiệm vụ của họ là xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu để phân tích, vận hành và tích hợp các hệ thống với nhau. Một kỹ sư dữ liệu sẽ làm công việc xây dựng cấu trúc vận hành hệ thống dữ liệu, thiết kế các luồng dữ liệu (data pipeline) để phục vụ cho nhu cầu phát triển của Data Warehouse, và chịu trách nhiệm cho hệ sinh thái dữ liệu của doanh nghiệp.

Data Engineer cũng phụ trách việc xử lý, định dạng và tối ưu các dữ liệu đổ về Data Warehouse sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Một kỹ sư dữ liệu đảm bảo rằng mọi dữ liệu đổ về luôn sẵn sàng để phục vụ công việc của các vị trí khác như Data Analyst và Data Scientist.

Công việc cụ thể hàng ngày của một kỹ sư dữ liệu

Các kỹ sư dữ liệu thường đảm nhận các công việc sau:

 • Thiết kế kiến trúc cơ sở hạ tầng dữ liệu: Kỹ thuật dữ liệu yêu cầu phải thiết kế kiến trúc của một nền tảng dữ liệu.

 • Phát triển các công cụ/phần mềm liên quan đến dữ liệu: Kỹ sư dữ liệu từ đầu đã sử dụng kỹ năng lập trình để phát triển, tùy chỉnh và quản lý các công cụ tích hợp, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu và hệ thống phân tích.

 • Bảo trì/kiểm tra Data pipeline: Kỹ sư dữ liệu kiểm tra độ tin cậy và hiệu suất của từng phần của hệ thống trong giai đoạn phát triển. Hoặc họ có thể hợp tác với nhóm thử nghiệm.

 • Quản lý dữ liệu và Metadata (siêu dữ liệu): Kỹ sư dữ liệu chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu được lưu trữ và cấu trúc nó một cách hợp lý thông qua hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Dữ liệu có thể được lưu trữ trong kho theo cách có cấu trúc hoặc không có cấu trúc. Một kỹ sư dữ liệu phải quản lý dữ liệu và lược đồ bảng một cách hiệu quả.

 • Cung cấp các công cụ truy cập dữ liệu: Trong một số trường hợp, công cụ này không bắt buộc, vì Data Scientist có thể sử dụng các loại kho dữ liệu như data-lake để lấy dữ liệu từ kho lưu trữ. Tuy nhiên, nếu một tổ chức yêu cầu thông tin kinh doanh cho các Data Analyst và người dùng không phải là kỹ thuật, Data Engineer chịu trách nhiệm thiết lập các công cụ để xem dữ liệu, tạo báo cáo và tạo hình ảnh.

 • Theo dõi sự ổn định của Data Pipeline: Kỹ sư dữ liệu giám sát hiệu suất và ổn định của hệ thống để đảm bảo rằng Data Warehouse luôn sẵn sàng. Các bộ phận tự động của Data Pipeline cũng cần được giám sát và điều chỉnh khi dữ liệu, mô hình hoặc yêu cầu thay đổi.

Vai trò của vị trí Data Engineer đối với doanh nghiệp

Tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp, Data Engineer có thể phân chia thành nhiều bộ phận với vai trò khác nhau.

 • Generalist – Đảm nhiệm công việc tổng quát: Các Generalist thường làm nhiều công việc như thu thập, nhập và xử lý dữ liệu. Họ có nhiều kỹ năng hơn so với các kỹ sư dữ liệu khác nhưng không chuyên trong bất kỳ lĩnh vực nào và có ít kiến thức về kiến trúc hệ thống.

 • Pipeline-centric – Phụ trách mảng data pipeline: Nhiều doanh nghiệp cần các Data Engineer tập trung vào data pipeline. Họ xây dựng các luồng dữ liệu, đảm bảo dữ liệu luôn lưu thông để chuyển đổi thành định dạng hữu ích cho phân tích.

 • Database-centric – Phụ trách mảng cơ sở dữ liệu: Các kỹ sư dữ liệu phụ trách triển khai, duy trì và xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích. Các kỹ sư sử dụng các đường ống, điều chỉnh cơ sở dữ liệu để phân tích và tạo lược đồ bảng bằng cách sử dụng các phương pháp trích xuất, biến đổi và tải (ETL).

Tại sao nên chọn nghề Data Engineer?

Data Engineer là một công việc phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ lập trình, thuật toán và các công cụ phức tạp. Ngoài ra, với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0, nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp ngày càng tăng, và Data Engineer được coi là vị trí quan trọng nhất trong quá trình số hóa toàn bộ cấu trúc và hệ thống của doanh nghiệp.

Theo thống kê, Data Engineer được xếp vào Top những công việc có mức lương cao nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một Data Engineer khoảng 550 triệu/năm, tương ứng 45 triệu/tháng và tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người. Dự báo, nhu cầu tuyển dụng Data Engineer của các doanh nghiệp là rất lớn và mức thu nhập cũng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nhanh tay học Data Engineer để theo kịp xu hướng số hóa, nhận lương x3. Khóa học Data Engineer Cole sẽ đào tạo bài bản các kỹ năng và kiến thức quan trọng của nghề, đảm bảo chất lượng đầu ra với giáo trình học thực tiễn.

Xem thêm quy trình tuyển dụng Data Engineer hack não

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Ngành Kiến trúc: Lý do bạn nên học tại HIU

Kiến trúc là ngành học kết hợp giữa năng khiếu thẩm mỹ và kỹ thuật. Đối với các bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo và muốn…

Du lịch New Zealand tự túc từ A-Z: Kinh nghiệm chi tiết

Du lịch New Zealand tự túc từ A-Z: Kinh nghiệm chi tiết

Có thể bạn quan tâm Du học Úc: Có người thân đi cùng đáng được hay không? Những Cách Chào Độc Đáo: Hướng Dẫn Tiếng Việt Lớp…

Khí hậu nước Mỹ: Những điều cần biết về khí hậu đặc trưng của các vùng nước Mỹ

Khám phá khí hậu đặc trưng từng vùng nước Mỹ

Có bao giờ bạn tò mò về khí hậu của nước Mỹ và tại sao lại có sự đa dạng khác biệt giữa các vùng miền? Khí…

Những vật phẩm được đem vào Canada năm 2022

Nhập cảnh Canada là một trải nghiệm thú vị và đầy phấn khởi. Tuy nhiên, để đảm bảo việc nhập cảnh diễn ra trơn tru, bạn cần…

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào,…

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia…