Phân tích sự khác biệt giữa các đầu ghi camera DVR, NVR và HVR

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ CCTV, đầu ghi hình đã được chia thành nhiều loại như DVR, NVR và HVR. Trên thực tế, các loại đầu ghi này có những khác biệt rõ ràng, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều này.

DVR – Đầu ghi hình camera Analog

DVR (Digital Video Recorder) chỉ dành riêng cho camera Analog. Đây là một loại đầu ghi hình được thiết kế và xây dựng trên nền tảng Analog. Vì vậy, đầu ghi này chỉ có thể ghi hình các loại camera quan sát xuất ra tín hiệu analog thông thường.

Đầu ghi hình Analog có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng sử dụng chéo với các loại camera analog khác nhau mà không cần quan tâm đến sự tương thích. Ngoài ra, đầu ghi Analog còn hỗ trợ ghi hình ở nhiều chuẩn khác nhau như CIF, 2CIF, D1, full D1, 960H. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đầu ghi Analog phổ biến như Đầu ghi hình Analog HIKVISION, Dahua, Avtech, Vantech và nhiều hãng khác.

NVR – Đầu ghi hình camera IP

NVR (Network Video Recorder) là đầu ghi hình camera IP. Đây là loại đầu ghi được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng IP và chỉ có thể kết nối và làm việc với các loại camera IP.

Đầu ghi IP (NVR) thường tích hợp nhiều tính năng phức tạp hơn so với đầu ghi Analog. Ví dụ như chức năng Intelligent Video Surveillance (IVS), chỉ ghi hình khi có chuyển động để giảm dung lượng ổ cứng. Tuy nhiên, công nghệ camera IP đòi hỏi sự tương thích cao, do đó việc sử dụng các hãng sản xuất khác nhau có thể gặp khó khăn trong việc kết hợp.

Đầu ghi IP sử dụng các chuẩn ghi hình full HD từ 720P đến 1080P. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đầu ghi IP phổ biến như Đầu ghi hình IP avtech, vantech, KVISION, Hikvision và nhiều hãng khác.

HVR – Đầu ghi hình hỗn hợp analog và IP

HVR (Hybrid Video Recorder) là loại đầu ghi tích hợp cả camera IP và camera Analog. Trên đầu ghi, sẽ có cổng kết nối camera analog thông thường và cổng mạng để kết nối với camera IP.

Tuy nhiên, chức năng của HVR còn hạn chế. Bạn không thể kết hợp lẫn lộn camera analog và IP trên cùng một giao diện hiển thị nếu chúng không đồng nhất độ phân giải. HVR chỉ cho phép hiển thị hoặc là camera IP hoặc là camera analog.

HVR hỗ trợ ghi hình ở chuẩn 960H đến chuẩn HD. Trên thị trường, có nhiều loại đầu ghi HVR như Vantech VP-464ATC, Questek QO-7308 và KBVision KX-7204D.

Các loại đầu ghi hình thế hệ mới

Ngoài các loại đầu ghi truyền thống như DVR, NVR và HVR, còn có các loại đầu ghi hình thế hệ mới như HD-SDI, HDCVI, AHD và HD-TVI.

Đầu ghi hình HD-SDI

Đầu ghi hình HD-SDI dành riêng cho các loại camera HD-SDI và có khả năng ghi hình ở chuẩn HD từ 720P đến 1080P. Đầu ghi này được xây dựng trên nền tảng Analog, nên tính năng và số cổng tương đối giống đầu ghi Analog thông thường. Tuy nhiên, đầu ghi HD-SDI không thể kết nối tín hiệu với các loại camera analog thông thường, mà chỉ kết nối được với các loại camera HD-SDI.

Đầu ghi hình HDCVI

Đầu ghi hình HDCVI chỉ có thể kết hợp được với các loại camera HDCVI. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vì ta có thể sử dụng lẫn lộn các hãng sản xuất với nhau. Đầu ghi HDCVI cũng xây dựng trên nền tảng Analog và có tính năng và số cổng tương đối giống đầu ghi Analog thông thường. Tuy nhiên, do tín hiệu truyền là HDCVI, nên đầu ghi HDCVI không thể kết nối tín hiệu với camera analog thông thường.

Đầu ghi hình AHD

AHD là dòng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực hình ảnh. Đầu ghi hình AHD có khả năng kết hợp được camera analog thông thường, camera AHD và camera IP chuẩn Onvif. Đầu ghi hình AHD cung cấp 2 chế độ hiển thị: độ phân giải analog và độ phân giải HD. Với đầu ghi này, bạn có thể lắp đặt camera AHDC (dòng giá rẻ) và camera analog cho độ phân giải analog, hoặc lắp đặt camera AHD và Camera IP 1.3MP trở lên cho độ phân giải HD.

Đầu ghi hình HD-TVI

Đầu ghi hình HD-TVI tính năng tương tự như đầu ghi hình AHD, nhưng có độ ổn định và khả năng tương thích cao hơn. Đầu ghi hình HD-TVI có khả năng ghi hình camera Analog và camera full HD (chuẩn hình ảnh đạt 720P – 1080P).

Thông qua việc tìm hiểu về các loại đầu ghi camera như DVR, NVR và HVR cùng với các đầu ghi hình thế hệ mới như HD-SDI, HDCVI, AHD và HD-TVI, bạn có thể chọn loại đầu ghi phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn của bạn.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Truyền hình FPT PLay

Truyền hình FPT Play: Nền tảng Truyền hình tương tác hàng đầu tại Việt Nam

Truyền hình FPT Play đã chứng tỏ sự xuất sắc của mình trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền hình tương tác đầu tiên…

FPT PLAY BOX

Đánh giá chi tiết về FPT PLAY BOX

FPT PLAY BOX: Đổi TV thường thành TV thông minhCó thể bạn quan tâm Đánh giá chi tiết về FPT PLAY BOX Đầu thu DVB T2 VTV…

Trải nghiệm Truyền hình Cáp VTVcab - Tận hưởng chất lượng phim ảnh tuyệt vời

Trải nghiệm Truyền hình Cáp VTVcab – Tận hưởng chất lượng phim ảnh tuyệt vời

Truyền hình cáp ngày nay trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trong số những dịch vụ này, VTVcab là một…

Top 3 bộ thu âm hát karaoke cao cấp

Top 3 Bộ Thu Âm Hát Karaoke Cao Cấp: Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Sự Nghiệp Ca Hát Của Bạn

Video đầu thu âm karaoke Bạn đang muốn sở hữu một bộ thu âm chất lượng để hát karaoke tại nhà. Đừng lo lắng, trong bài viết…

Viettel TV360 Box – Đem thế giới giải trí đến mọi nhà

Video đầu thu tivi 360 Có thể bạn quan tâm Bộ giải mã set-top-box: Giải pháp thông minh cho trải nghiệm TV tuyệt vời Hướng Dẫn Lắp…

FPT TV 4K: Trải nghiệm giải mã hình ảnh tuyệt vời

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Fpt123 – website chính thức của FPT Telecom. Tại đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một sản phẩm đặc biệt…