Đi Du Học Có Cần Thi THPT Quốc Gia Không?

Sau khi hoàn thành chương trình THPT, các bạn học sinh sẽ đứng trước những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời mình. Có nhiều bạn lựa chọn học tiếp lên Đại học tại Việt Nam, cũng có những bạn sẽ lựa chọn cánh cửa du học tại nước ngoài. Nhiều bạn thắc mắc về vấn đề: “Đi du học có cần thi THPT quốc gia không?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề này cũng như sẽ giúp bạn thấy được tầm quan trọng của tấm bằng THPT khi xét điều kiện du học.

Điểm thi tốt nghiệp THPT có quan trọng với hồ sơ du học không?

Khi bạn lựa chọn du học ở các quốc gia châu Âu như Thụy Sĩ, Canada, Hà Lan, Tây Ban Nha… hay nước Úc thì bằng tốt nghiệp THPT đã là điều kiện đủ để đi du học mà chưa cần xét đến điểm số của kỳ thi THPT. Tuy nhiên, các bạn du học sinh muốn có cơ hội săn được học bổng cao hơn thì hãy cố gắng trong học tập để đạt thành tích khá hoặc giỏi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Còn với các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì điểm tốt nghiệp cũng không ảnh hưởng đến việc bạn xét tuyển du học. Đa số các trường chỉ yêu cầu bạn có bằng tốt nghiệp chứ không cần thiết là phải tốt nghiệp loại khá giỏi. Điểm trung bình cấp 3 từ 6.0 trở lên bạn đã chắc suất đi du học trong tay rồi.

Đi du học có cần thi Đại học không? Bằng tốt nghiệp THPT là yếu tố quan trọng nhưng không có ảnh hưởng quá lớn đến tương lai du học của bạn. Nếu như bạn chưa thi THPT và chưa có bằng tốt nghiệp, bạn vẫn có thể lựa chọn các chương trình du học hợp lý mà không cần bằng cấp. Điểm tốt nghiệp chỉ là tiêu chí phụ, không phải yêu cầu bắt buộc của các trường Đại học, Cao đẳng.

Vậy thì đi du học có cần thi THPT quốc gia không?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có yêu cầu về trình độ học vấn giống nhau, đó là yêu cầu du học sinh phải có tấm bằng tốt nghiệp THPT trở lên mới đạt điều kiện du học. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thi THPT quốc gia hoặc không có bằng THPT thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì bằng tốt nghiệp THPT sẽ không còn là yêu cầu bắt buộc để đi du học.

Nhiều bạn học sinh có kết quả thi THPT quốc gia không tốt, dẫn đến việc trượt tốt nghiệp cấp 3 cũng như không được nhập học vào các ngôi trường Đại học mà mình mơ ước. Một số bạn lựa chọn việc từ bỏ, học trung cấp nghề hoặc đi nghĩa vụ quân sự. Một số bạn thì bỏ hẳn 1 năm ra để ôn thi lại với hy vọng mong manh… Thay vì lựa chọn những con đường đó, bạn hoàn toàn có thể đi du học. Đây có lẽ là cánh cửa sáng nhất, mở ra nhiều cơ hội cho tương lai của bạn.

Chương trình du học nào không yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT?

Chưa tốt nghiệp THPT có đi du học được không? Bạn hoàn toàn có thể đi du học nếu như lựa chọn các chương trình du học nước ngoài không cần yêu cầu bằng cấp. Chẳng hạn như du học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Bạn sẽ được tham gia chương trình học dự bị và chuyển tiếp lên chương trình Cao đẳng, đại học và đương nhiên là không cần bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.

Đây sẽ là cơ hội làm lại tất cả nếu như bạn có một kỳ thi THPT quốc gia với kết quả không tốt. Việc du học sẽ giúp bạn mở ra một chân trời mới, được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và được định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Lợi ích của việc đi du học đối với học sinh

Nếu bạn còn phân vân thì việc đi du học có cần bằng cấp 3 không, hay du học mà không cần bằng cấp 3 liệu sẽ có những lợi ích gì? Dưới đây là những lợi ích của việc du học mang lại cho học sinh:

Tiết kiệm thời gian cho học sinh

Như đã nói ở trên, các bạn học sinh không có kết quả thi THPT tốt thường lựa chọn việc bỏ 1 năm ra để thi lại vào ngôi trường Đại học mà mình mơ ước, đi làm những công việc không đòi hỏi chuyên môn, đi nghĩa vụ quân sự hay học trung cấp nghề… Điều này gây ra lãng phí rất nhiều thời gian và công sức của các bạn mà triển vọng tương lai không tốt.

Thay vào đó, việc bạn đi du học sau khi học xong lớp 12, được tiếp xúc sớm với môi trường học tập quốc tế tiên tiến, được trải nghiệm cuộc sống các nước phát triển sẽ giúp bạn trưởng thành sớm hơn các bạn bè đồng trang lứa. Việc đi du học sau khi học xong THPT sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc học tập cũng như tìm việc làm sau này.

Được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao

Đi du học sẽ giúp bạn có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao của các quốc gia phát triển trên thế giới. Các giảng viên nước ngoài đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết trong lĩnh vực mà bạn lựa chọn.

Ngoài ra, học sinh còn được tiếp cận những công nghệ, máy móc tiên tiến hiện đại nhất, phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Đây là những thứ mà có thể ở nước nhà khó mà có được. Ngoài ra, học sinh cũng sẽ được nâng cao trình độ ngoại ngữ nhờ vào việc giao tiếp hàng ngày với người nước ngoài.

Có cơ hội việc làm tốt và tương lai đầy hứa hẹn

Không chỉ được học tập trong một môi trường tốt, cơ hội việc làm đầy triển vọng sẽ đến với bạn trong tương lai. Việc học tập tại nước ngoài có hiệu quả sẽ giúp bạn có được tấm bằng Đại học/Cao đẳng vô cùng giá trị. Với tấm bằng này, bạn sẽ được nhiều doanh nghiệp săn đón. Bạn hoàn toàn có thể ở lại quốc gia đó để làm việc hoặc trở về nước. Dù ở đâu đi nữa thì bạn cũng sẽ có được công việc phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc: Đi du học có cần thi THPT quốc gia không? Việc thi THPT quốc gia và lấy bằng tốt nghiệp THPT là rất quan trọng nếu như bạn muốn xét tuyển vào một trường Đại học nào đó ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu như kết quả thi không được tốt, cơ hội du học vẫn rộng mở, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chương trình du học mà không quan trọng bằng cấp.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Trích thư xin học bổng kỳ 44: “Làm lụng để vươn lên – Tâm hồn không biết đành” – Quỹ học bổng Đồng Hành

Hãy cùng Đồng Hành đọc thư chân thành của bạn P, một sinh viên Kinh Tế Luật đầy tài năng, đã nhận được học bổng kỳ này!…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Cổng giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử – Hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là một văn bản quan trọng giữa người thuê và chủ nhà trọ để tránh tranh chấp trong tương lai. Dưới đây…

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Rất nhiều sinh viên đã hoặc đang học Đại học tại Việt Nam nhưng lại muốn sang Canada học Cao đẳng vì không tự tin để học…

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan nổi tiếng với cảnh quan đẹp như trong tranh vẽ và văn hóa đa dạng. Nằm ở phía Tây châu Âu, Hà Lan…

Các trường đào tạo ngành Logistics uy tín chất lượng tại TPHCM

Các trường đào tạo ngành Logistics tại TPHCM: Lựa chọn tốt cho tương lai nghề nghiệp

Logistics hiện đang là một ngành có thu nhập cao trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tại khu vực TPHCM có hàng trăm doanh nghiệp…

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Có thể bạn quan tâm ‘Marian Rivera – Mỹ nhân đẹp nhất Philippines’ với phong cách thời trang tinh tế, thanh lịch Điểm chuẩn ngành Quản trị…