Chi phí du học Đức tự túc ngành điều dưỡng năm 2023

So với các chương trình du học nghề khác, du học nghề điều dưỡng tại Đức có ưu điểm là đảm bảo cho học viên sau tốt nghiệp được làm việc trong môi trường lành mạnh và chuyên nghiệp với thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, chi phí luôn là vấn đề hàng đầu được các học viên quan tâm khi có dự định du học nghề điều dưỡng tại Đức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những khoản chi phí du học Đức tự túc cần phải đầu tư để có thể biến ước mơ du học ngành điều dưỡng và định cư tại Đức trở thành sự thật.

Khoản chi 1: Học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1 tại Việt Nam

Đối với ngành điều dưỡng tại Đức thì chứng chỉ B1 là điều kiện bắt buộc để được chính phủ Đức cấp thị thực du học. Bạn sẽ phải học theo lộ trình được phân theo cấp độ là A1 – A2 – B1. Thời gian học để hoàn thành một cấp bậc là khoảng 8 tháng. Tùy thuộc vào năng lực của bạn mà thời gian thực tế có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Khoản chi 2: Thị thực du học Đức

Chi phí để xử lý hồ sơ xin thị thực du học Đức ứng viên cần đóng khoảng 99 Euro (tương đương 2 triệu 500 ngàn đồng). Bên cạnh phí thị thực, bạn còn có thể sẽ phải đóng thêm một số phụ phí khác không có con số cụ thể để hoàn thiện hồ sơ như phí dịch thuật, phí khám sức khỏe, phí làm lý lịch tư pháp, phí thẩm định giấy tờ tại Đức… Chi phí cho những dịch vụ gửi hồ sơ sang Đức để thẩm định, dịch thuật công chứng này có thể dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

hoc phi du hoc duc 1

Khác với du học thông thường, hồ sơ của du học nghề nói chung và du học nghề điều dưỡng nói riêng thường nhiều thủ tục và rắc rối hơn. Để có thể tiết kiệm chi phí đến mức tối đa và dự trù các khoản phí phát sinh trong quá trình nộp hồ sơ du học Đức ngành điều dưỡng thì bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn uy tín để được tư vấn và giúp đỡ.

Khoản chi 3: Vé máy bay đi Đức

Giá vé máy bay đi Đức sẽ thay đổi liên tục tùy thuộc vào thời gian bay, hãng hàng không, các chương trình khuyến mãi. Thông thường giá vé máy bay sẽ dao động trong khoảng 17 – 30 triệu đồng. Nếu bạn lựa chọn những công ty với chi phí trọn gói như VICAT thì sẽ không cần lo về biến động giá vé vì công ty sẽ lo hết cho bạn.

Khoản chi 4: Chứng minh tài chính (CMTC) tại Việt Nam

Chứng minh tài chính là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc cấp thị thực của chính phủ Đức để có thể đảm bảo du học sinh đủ khả năng chi trả cho mọi khoản phí trong quá trình du học mà không cần phải dành quá nhiều thời gian làm thêm kiếm tiền rồi ảnh hưởng tới việc học.

Bạn sẽ CMTC bằng cách gửi một khoản tiền đặt cọc vào một ngân hàng Đức được chỉ định. Khoản tiền này sẽ chỉ được kích hoạt để sử dụng khi bạn đặt chân đến Đức. Số tiền hàng tháng được rút tối đa là 927 Euro (khoảng 24 triệu đồng).

hoc phi du hoc duc 2

Đối với du học nghề ở Đức, nếu chọn chương trình hệ 1 năm thì bạn chỉ cần đặt cọc 2 tháng phí sinh hoạt khoảng 45 triệu đồng còn hệ 3 năm thì đặt cọc 6 tháng phí sinh hoạt khoảng 134 triệu đồng. Chính phủ Đức không yêu cầu nộp số tiền đặt cọc cho toàn bộ thời gian du học là vì mỗi tháng học viên sẽ nhận được trợ cấp nghề để trang trải chi phí sinh hoạt. Hiện nay VICAT cung cấp nhiều chương trình du học nghề mà không cần CMTC, bạn hãy liên hệ VICAT để nắm thêm các thông tin về những chương trình này nhé.

Khoản chi 5: Học phí du học Đức ngành điều dưỡng

Việc học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ được miễn 100% chi phí bao gồm học phí và giáo trình các môn học. Chính sách này đã được nước Đức áp dụng từ lâu nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến theo học và đóng góp vào nguồn nhân lực điều dưỡng viên đang thiếu trầm trọng do tình trạng dân số già hóa tại nước này.

Hoc phi du hoc Dieu duong Duc

Ngoài ra sau khi hoàn thành khoá học tiếng Đức B1 ở Việt Nam để đủ điều kiện xin visa đi du học Đức, các bạn cần học và thi lấy bằng tiếng Đức B2 để đủ điều kiện tham gia vào chương trình học nghề tại Đức. Chi phí học tiếng Đức B2 là khoảng 2000 Euro (56 triệu đồng) cho 6 tháng tại Đức. Tuỳ vào chương trình du học nghề bạn chọn (hệ 3 năm hay hệ chuyển đổi 1 năm) mà Đại sứ quán sẽ có những yêu cầu khác nhau, bạn nên liên hệ với Công ty tư vấn uy tín để được tư vấn các thông tin chính xác nhất. Nhìn chung, nếu bạn có thể lấy luôn bằng tiếng B2 ở Việt Nam là tốt nhất.

Khoản chi 6: Sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt ở Đức có khác biệt giữa mỗi bang và thành phố nhất định. Tính tháng ước tính, tại bang Mecklenburg-Vorpommern mà VICAT là đối tác tuyển sinh chính thức, các khoản sinh hoạt phí mỗi tháng ước tính sẽ như sau:

  • Tiền nhà: 190 – 300 Euro ( ≈ 4.8 triệu – 7.6 triệu đồng)
  • Ăn uống: 100 – 250 Euro ( ≈ 2,5 triệu – 6,3 triệu đồng)
  • Đi lại: 48 – 85 Euro ( ≈ 1,3 triệu – 2,2 triệu đồng)
  • Radio: 18,36 Euro ( ≈ 466 ngàn đồng)
  • Điện thoại: 15 Euro ( ≈ 380 ngàn đồng)
  • Bảo hiểm: 50 – 100 Euro ( ≈ 1,2 triệu – 2,5 triệu đồng)
  • Chi phí khác: 100 Euro ( ≈ 2,5 triệu đồng)

Tổng chi phí sinh hoạt mỗi tháng sẽ rơi vào khoảng 521 – 869 Euro (khoảng 14 triệu – 22 triệu đồng). Ngoài ra khi thuê nhà ở Đức thì người thuê sẽ phải đóng phí đặt cọc nhà, mức phí này sẽ được tính bằng 2 hoặc 3 tháng tiền nhà đó. Giá phòng ở Đức dao động từ 190 tới 400 Euro/tháng thì tiền đặt cọc sẽ rơi vào khoảng 300 tới 800 Euro (7.6 triệu – 20.2 triệu đồng).

Chi phí này sẽ được hoàn trả lại khi bạn chuyển nhà và không làm hỏng hóc đồ đạc có sẵn nếu có. Nếu bạn chọn du học Đức ngành điều dưỡng thông qua VICAT thì sẽ nhận được mức trợ cấp học nghề từ 1,120 Euro (khoảng 28,3 triệu VNĐ) đối với hệ 3 năm và 2,300 Euro (khoảng 58,3 triệu VNĐ) nên hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các bạn.

Tổng kết chi phí du học Đức tự túc

Các khoản chi Số tiền (VND)
Học và thi tiếng Đức tại Việt Nam ≈ 40,4 triệu đồng
Vé máy bay 15 – 30 triệu đồng
Thị thực du học Đức ≈ 2 triệu 500 ngàn đồng
Học phí du học Đức ngành điều dưỡng Miễn phí
Chứng minh tài chính 45 – 134 triệu đồng/ hầu như không cần CMTC tại VICAT
Sinh hoạt phí 14 – 22 triệu đồng /tháng

Trên đây là toàn bộ chi phí VICAT đã tổng hợp từ các bạn đã đi du học nghề điều dưỡng tại Đức. Những thông số này chỉ mang tính tương đối vì còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bạn nên lưu ý rằng nếu du học tự túc ngành điều dưỡng ở Đức thì sẽ không có bất kỳ tổ chức nào giúp đỡ cũng như thúc đẩy bạn theo đuổi mục tiêu trong quá trình sinh sống và học tập ở nước ngoài với nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy có đến 30 đến 40% học viên Việt Nam bỏ cuộc khi du học tự túc chương trình điều dưỡng ở Đức. Nhờ có sự đồng hành của VICAT hơn 90% học viên đã có thể hoàn thành chương trình học thành công vì luôn có một đội ngũ giàu kinh nghiệm phụ trách giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và học hành.

Để tìm hiểu sâu hơn, các bạn có thể liên hệ với VICAT để đặt lịch hẹn tư vấn về du học Đức nghề điều dưỡng hoặc các khoá học Dự bị Đại học, Cử nhân, Cao học, trại hè và du lịch bằng cách điền vào biểu mẫu, gửi tin nhắn vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức hoặc gọi đến tổng đài 0971 34 11 99 ngay hôm nay.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Mỗi quốc gia trên thế giới đều thuộc vào một trong số 24 múi giờ của trái đất. Việt Nam thuộc múi giờ UTC+7, Trung Quốc là…

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào,…

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia…

Top 5 Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Singapore

Singapore là một môi trường tuyệt vời để tiếp thu nền giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường học phù…

Công ty Á Âu - Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Công ty Á Âu – Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Có thể bạn quan tâm Những lời chúc bạn đi nước ngoài làm việc: Hãy bước vào cuộc hành trình mới với niềm tin và thành công…

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học…