Bộ GD&ĐT: Chỉ tiêu số tín chỉ trong đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đã được thống nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học. Thông tư này nhằm thống nhất các chỉ tiêu số tín chỉ trong quá trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Chuẩn tín chỉ đầu vào và khối lượng học tập

Theo đó, ở trình độ đại học, người học cần tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc có trình độ tương đương. Khối lượng học tập tối thiểu là 120 tín chỉ (không tính các môn thể chất và giáo dục quốc phòng – an ninh theo quy định hiện hành). Một tín chỉ tương đương với 50 tiết học, bao gồm cả thời gian dự giờ giảng, học có hướng dẫn, tự học, nghiên cứu, trải nghiệm và kiểm tra.

Đối với các chương trình đào tạo chuyên sâu trình độ bậc 7, khối lượng tối thiểu là 150 tín chỉ, kèm theo khối lượng giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng – an ninh theo quy định hiện hành.

Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội

Chuẩn tín chỉ đầu vào và khối lượng học tập ở trình độ thạc sĩ

Ở trình độ thạc sĩ, người học cần tốt nghiệp đại học (hoặc có trình độ tương đương) trong ngành phù hợp và có trình độ ngoại ngữ tương ứng. Nếu theo chương trình đào tạo theo hướng nghiên cứu, người học cần tốt nghiệp đại học loại khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập. Khối lượng học tập tối thiểu là 60 tín chỉ.

Cấu trúc và nội dung chương trình đào tạo thạc sĩ

Về cấu trúc và nội dung chương trình đào tạo theo hướng nghiên cứu, khối lượng nghiên cứu khoa học cần từ 24 – 30 tín chỉ (bao gồm 12 – 15 tín chỉ cho luận văn và 12 – 15 tín chỉ cho các đồ án, dự án và chuyên đề nghiên cứu khác). Nếu chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, khối lượng thực tập cần từ 6 – 9 tín chỉ, khối lượng học phần tốt nghiệp cần từ 6 – 9 tín chỉ dưới hình thức đề án, đồ án hoặc dự án.

Chuẩn tín chỉ đầu vào và khối lượng học tập ở trình độ tiến sĩ

Ở trình độ tiến sĩ, người học cần tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tốt nghiệp loại giỏi đại học, có trình độ ngoại ngữ tương ứng và có năng lực, kinh nghiệm nghiên cứu. Khối lượng học tập tối thiểu là 90 tín chỉ với người có trình độ thạc sĩ và 120 tín chỉ với người có trình độ đại học.

Đảm bảo chất lượng và quản lý đào tạo

Thông tư này yêu cầu các trường đại học xây dựng chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo phù hợp với khung trình độ quốc gia Việt Nam cũng như chuẩn chương trình theo từng ngành, lĩnh vực. Mục đích là đảm bảo chất lượng đào tạo đồng bộ giữa các trường và đảm bảo chuẩn mực chung tối thiểu để đào tạo nhân lực cho mỗi ngành nghề.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường không chỉ công khai chuẩn đầu ra, mà còn phải cung cấp thông tin chứng minh rằng người tốt nghiệp thực sự đạt được chuẩn đầu ra đó.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/8/2021 và áp dụng cho các trường đại học được cấp phép đào tạo các trình độ nêu trong quy định.

Dựa vào Thông tư này, Bộ GD&ĐT hy vọng rằng việc thống nhất các chỉ tiêu số tín chỉ trong quá trình đào tạo sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam và đảm bảo rằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thực sự đạt được những chuẩn mực chung và có kiến thức chuyên môn vững vàng.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Trích thư xin học bổng kỳ 44: “Làm lụng để vươn lên – Tâm hồn không biết đành” – Quỹ học bổng Đồng Hành

Hãy cùng Đồng Hành đọc thư chân thành của bạn P, một sinh viên Kinh Tế Luật đầy tài năng, đã nhận được học bổng kỳ này!…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Cổng giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử – Hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là một văn bản quan trọng giữa người thuê và chủ nhà trọ để tránh tranh chấp trong tương lai. Dưới đây…

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Rất nhiều sinh viên đã hoặc đang học Đại học tại Việt Nam nhưng lại muốn sang Canada học Cao đẳng vì không tự tin để học…

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan nổi tiếng với cảnh quan đẹp như trong tranh vẽ và văn hóa đa dạng. Nằm ở phía Tây châu Âu, Hà Lan…

Các trường đào tạo ngành Logistics uy tín chất lượng tại TPHCM

Các trường đào tạo ngành Logistics tại TPHCM: Lựa chọn tốt cho tương lai nghề nghiệp

Logistics hiện đang là một ngành có thu nhập cao trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tại khu vực TPHCM có hàng trăm doanh nghiệp…

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Có thể bạn quan tâm Đời sống tại Mỹ – Trải nghiệm tuyệt vời đang chờ đợi bạn Đi du học nhưng không có tiền? Không phải…