Học Thạc sĩ trái ngành có khả thi?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn muốn theo học Thạc sĩ trái ngành bạn đã học ở bậc Cử nhân? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Có thể học Thạc sĩ trái ngành không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể!

Hiện nay không hiếm trường hợp sinh viên tốt nghiệp một chuyên ngành nhưng muốn theo học Thạc sĩ một chuyên ngành khác. Việc theo học một chương trình đào tạo hệ Cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) một ngành học khác với ngành học ở bậc Cử nhân đã và đang được rất nhiều trường đại học trên thế giới chấp nhận. Nếu bạn nhận ra bản thân muốn theo đuổi một chuyên ngành mới để khám phá, hay bạn cảm thấy không còn hứng thú với bằng đại học hoặc công việc hiện tại của mình, bạn có thể cân nhắc về việc học trái ngành. Chỉ cần bạn chứng minh được kinh nghiệm làm việc liên quan trong chuyên ngành muốn thay đổi hoặc có niềm yêu thích mãnh liệt, bạn đều có cơ hội chuyển đổi dễ dàng.

Du học thạc sĩ tại Mỹ

Vậy cần làm gì trước khi quyết định học trái ngành?

Tìm hiểu về các điều kiện để học trái ngành và chương trình học

Thông thường, để được chấp nhận theo học Thạc sĩ trái ngành, bạn cần đáp ứng một trong những điều kiện như sau:

  • Có kinh nghiệm làm việc trong ngành bạn muốn theo học Thạc sĩ.
  • Có sự liên quan giữa chuyên ngành bạn học ở bậc Thạc sĩ và Cử nhân, hoặc có một số môn học chung. Ví dụ: sinh viên tốt nghiệp cử nhân các ngành Ngôn ngữ vẫn có thể theo học các ngành về Báo chí, Truyền thông, Marketing, Kinh doanh.
  • Trong trường hợp các chuyên ngành hoàn toàn không giống nhau, sinh viên có thể phải học lại vài môn từ đại học hoặc một khoá dự bị đại học theo yêu cầu của trường. Ví dụ: sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế nhưng lại muốn học Thạc sĩ các ngành yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao như Luật hay Công nghệ thông tin.

Một số trường khó hơn sẽ yêu cầu bạn tham gia vào danh sách các môn học bắt buộc ở bậc Cử nhân để đủ điều kiện học Thạc sĩ cho một ngành nào đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ lưỡng về các khóa học chuyển đổi phù hợp, giúp tiết kiệm cả thời gian và công sức học tập. Ví dụ, nếu bạn lựa chọn đổi sang ngành Giáo dục sau khi đã một chuyên ngành khác, hãy chọn chương trình Post Graduate (Graduate Diploma) vì chỉ cần học một số tín chỉ của bậc Thạc sĩ, bạn cũng đã đủ khả năng trở thành giáo viên.

Viết personal statement

Các điều kiện cơ bản để nộp hồ sơ học Thạc sĩ trái ngành

Sau khi có quyết định chính thức về việc học trái ngành, bước tiếp theo bạn cần quan tâm là hoàn chỉnh hồ sơ xin nhập học. Tùy vào ngành, chương trình đào tạo, trường và quốc gia bạn muốn du học, điều kiện đầu vào sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một số tiêu chí tiên quyết cơ bản mà bạn cần đáp ứng bao gồm:

  • Đạt điểm trung bình GPA ở bậc Cử nhân trên 7.0 (điểm càng cao bạn càng có nhiều cơ hội được xét duyệt).
  • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS đạt 6.5/ 9.0 hoặc TOEFL iBT đạt 90/120).
  • Đạt điểm GMAT trên 650 hoặc GRE trên 150.
  • Thư đề cử của giáo sư hoặc người thuộc quản lý/cấp lãnh đạo đã từng làm việc cùng bạn trong ngành mà bạn muốn theo học tại bậc Thạc sĩ.
  • Có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên.
  • Đã tham dự 1 khóa dự bị thạc sĩ (dành riêng cho một số ngành đặc biệt).

Vậy bạn sẽ nhận được gì khi học Thạc sĩ trái ngành?

Khi chọn rẽ ngang sang con đường mới, bạn chắc chắn sẽ gặp những rào cản nhất định, nhưng đồng thời đây là cơ hội để bạn phát triển bản thân và sự nghiệp tương lai của mình.

Theo chia sẻ của anh Bá Phương – cựu du học sinh bậc thạc sĩ ngành cơ điện tử tại Học viện công nghệ Châu Á (AIT), Thái Lan, việc học trái ngành đã mang lại cho anh nhiều trải nghiệm cũng như cơ hội phát triển sự nghiệp cá nhân. Sau khi tốt nghiệp Đại học, thay vì trở thành giáo viên Hóa, anh Phương muốn thử thách bản thân với ngành cơ điện tử, với kỳ vọng được làm việc cho các tập đoàn lớn và có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài. Dù gặp nhiều khó khăn khi du học trái ngành, anh chưa từng cảm thấy tiếc nuối với lựa chọn đổi ngành của mình. Hiện tại anh đã về nước và đầu quân cho một doanh nghiệp sản xuất của Nhật và gắn bó cho đến nay.

Toàn cảnh về du học tại các cường quốc châu Á

Tóm lại, khi đi đúng chuyên ngành, việc thích nghi với chương trình học trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian hơn. Tuy nhiên việc học Thạc sĩ trái ngành cũng không hẳn bất khả thi như mọi người hay nghĩ. Mặc dù sẽ phải dành thời gian bổ sung kiến thức bị khuyết, nhưng ngành học mới có thể mang lại nhiều lợi ích như: mở ra những cánh cửa mới với nhiều cơ hội nghề nghiệp và cơ hội phát triển cá nhân, đặc biệt ngành học mới có thể mang lại niềm đam mê nghề nghiệp thật sự cho người học.

Bài viết được chỉnh sửa bởi Marilyn Giang Nguyen vào ngày 07 tháng 02 năm 2023.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

hoc bong erasmus mundus 2023

Học Bổng Erasmus Mundus 2023: Cơ Hội Hấp Dẫn Cho Sinh Viên

Có thể bạn quan tâm Mua thuốc “xách tay”, trôi nổi – cẩn thận giả mạo! Số điện thoại Mỹ: Cấu trúc, cách sử dụng và lưu…

Giới thiệu Châu Âu: Lục địa của vẻ đẹp và đa dạng

Châu Âu – một phần của lục địa Á – Âu – sở hữu một bề mặt rộng lớn 10,355,000km2. Đây cũng chính là một bán đảo…

Tổng Chi Phí Du Học Nghề Tại Đức: Bí Quyết Tiết Kiệm Chi Phí 2023

Tổng Chi Phí Du Học Nghề Tại Đức: Bí Quyết Tiết Kiệm Chi Phí 2023

Du học nghề tại Đức năm 2023 đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên quốc tế. Với nền kinh tế vững chắc, cơ…

Hồ Chí Minh – Một Tư Tưởng Toàn Diện Cho Quân Đội Việt Nam

Có thể bạn quan tâm Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng Quận 1 – TP HCM Ngành Khoa học Giáo dục: Khám phá các cơ hội nghề…

Công Việc Làm Thêm Cho Học Sinh: Lựa Chọn Thích Hợp

Công Việc Làm Thêm Cho Học Sinh: Lựa Chọn Thích Hợp

Còn đang đi học nhưng muốn kiếm thêm tiền nhờ vào việc làm thêm, vậy nên lựa chọn những công việc làm thêm nào phù hợp cho…

Tổng Kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 - Tuần 2: "Siêu Kinh Điển" Một Chiều Cho Saigon Phantom, Heavy Bất Ngờ Đánh Bại V Gaming

Tổng Kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 – Tuần 2: “Siêu Kinh Điển” Một Chiều Cho Saigon Phantom, Heavy Bất Ngờ Đánh Bại V Gaming

Tuần thi đấu thứ hai của Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2022 đã khép lại với những trận đấu vô cùng hấp dẫn và kịch tính…