Anten Tivi Tự Chế: Công Nghệ Mới Cho Việc Xem Truyền Hình Trên Biển

Video làm anten tivi

Sinh viên Lê Thành Đạt từ khoa điện – điện tử Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vừa phát triển thành công một hệ thống ăngten tự chế dùng để thu sóng truyền hình trên các phương tiện di chuyển liên tục như tàu, xe, đặc biệt là thuyền đi biển.

Nhu cầu xem truyền hình trên biển

Hiện nay, nhu cầu xem truyền hình trên các phương tiện giao thông như tàu lửa, xe khách, đặc biệt là ngư dân trên tàu thuyền đi biển là rất lớn. Tuy nhiên, việc thu tín hiệu truyền hình trên các phương tiện này gặp khó khăn do sự thay đổi vị trí liên tục. Các loại ăngten cố định hiện nay không thể nhận sóng liên tục, dẫn đến việc tín hiệu bị ngắt quãng và không thể xem truyền hình được.

Giải pháp tiện dụng

Hệ thống ăngten do Lê Thành Đạt phát triển bao gồm một chiếc hộp điều khiển nhỏ tương đương với các đầu thu truyền hình kỹ thuật số phổ biến hiện nay và một ăngten có thể xoay theo lệnh từ hộp điều khiển. Giao diện điều khiển rất đơn giản với một bàn phím nhập tọa độ và một màn hình LCD nhỏ để hiển thị các thông số truy nhập. Khi hoạt động, hệ thống tự động xác định vị trí liên tục của phương tiện và điều hướng ăngten để thu sóng từ trạm phát tín hiệu truyền hình mạnh nhất.

Sự tiện ích và linh hoạt

Khi tàu thuyền di chuyển qua các địa phận và vùng biển khác nhau, hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng để thu sóng từ ăngten có tín hiệu mạnh nhất, giúp việc xem các kênh truyền hình đảm bảo chất lượng. Người dùng cũng có thể tự chỉnh sửa để đạt độ tốt nhất cho chất lượng hình ảnh.

Đạt đã thử nghiệm hệ thống của mình bằng cách kết nối với tivi và thay đổi liên tục vị trí của hệ thống ăngten để kiểm tra chất lượng tín hiệu truyền hình thu nhận được. Kết quả chỉ ra rằng hệ thống xử lý quá trình thay đổi vị trí nhanh chóng và ăngten luôn nhận sóng ở hướng trạm phát tín hiệu truyền hình mong muốn. Do đó, tivi luôn nhận được tín hiệu tốt từ đài truyền hình mong muốn.

Ứng dụng thực tế

Đề tài này đã được đánh giá là xuất sắc và được thực hiện trong chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp – chương trình liên kết đào tạo sinh viên tài năng của Pháp và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Để hoàn thiện và triển khai ứng dụng thực tiễn, đề tài cần được đầu tư. Khi được áp dụng, hệ thống ăngten tự động điều hướng này sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân, đặc biệt là ngư dân thường xuyên đi biển. Hệ thống giúp họ nắm bắt kịp thời các thông tin thời sự, giải trí phát trên sóng truyền hình ở Việt Nam.

Đề tài xuất sắc và tiềm năng

PGS.TS Hoàng Đình Chiến, người đã đề xuất ý tưởng và hướng dẫn Lê Thành Đạt trong quá trình nghiên cứu, cho biết đề tài này là một ý tưởng hay và có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, việc xây dựng hệ thống thu sóng truyền hình trên các phương tiện giao thông đòi hỏi kiến thức đa ngành từ viễn thông, điện tử, cơ khí…Đề tài này có tính ứng dụng thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu theo dõi tin tức truyền hình của ngư dân và người dân trên biển.

Đề tài đã nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng của cả Việt Nam và Pháp. Kết quả này cũng đã giúp Đạt nhận được một suất học bổng du học Hàn Quốc từ đại diện bên Pháp.

Ngư dân Bùi Văn Liên (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) chia sẻ: “Nếu đi biển cũng xem được tivi thì rất tốt. Không chỉ giúp giải trí trong lúc rảnh rỗi mà còn giúp chúng tôi nắm bắt thông tin bổ ích như về thời tiết, giá cả thị trường đất liền… để việc đánh bắt trên biển trở nên ổn định và hiệu quả hơn.”

Hệ thống ăngten tự động điều hướng của Lê Thành Đạt không chỉ tạo ra cơ hội mới trong việc xem truyền hình trên biển, mà còn có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

TV Box X8 Plus Android TV 12 Wifi 6 BT5.0 Điều Khiển Giọng Nói - Biến TV thông thường thành TV thông minh

TV Box X8 Plus Android TV 12 Wifi 6 BT5.0 Điều Khiển Giọng Nói – Biến TV thông thường thành TV thông minh

TV Box X8 Plus Android TV 12(ATV) là một thiết bị thông minh tích hợp Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0, điều khiển bằng giọng nói. Điều này…

Android TV Box: Trải nghiệm giải trí tuyệt vời tại gia đình

Android TV Box: Trải nghiệm giải trí tuyệt vời tại gia đình

Ngày nay, việc lựa chọn một thiết bị giải trí đa phương tiện luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. Có một thiết…

Bán Android tv box giá rẻ nhất hà nội,Tivi Android box chính hãng

Tận Hưởng Giải Trí Tuyệt Vời Với TV Box Android MXQ Pro 4K

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp giải trí đơn giản mà mạnh mẽ để biến chiếc TV cũ thành một Smart TV thông minh? Vậy thì…

Biến màn hình máy tính thành tivi

Biến màn hình máy tính thành Tivi

Video kết nối màn hình máy tính với tv box Bạn đã bao giờ tưởng tượng biến chiếc màn hình máy tính trở thành một chiếc Tivi…

Cách khắc phục lỗi khi kết nối Kiwibox với TV qua cổng HDMI

Cách sửa lỗi khi kết nối Kiwibox với TV qua cổng HDMI

Video kết nối kiwibox với tivi Hầu hết các TV hiện nay đã được trang bị cổng HDMI để truyền tải hình ảnh và âm thanh chất…

Tivi DVB-T2: Hưởng trọn vẹn trải nghiệm truyền hình số

Tivi DVB-T2: Hưởng trọn vẹn trải nghiệm truyền hình số

Hãy tưởng tượng bạn đang thưởng thức những chương trình yêu thích trên chiếc tivi mới nhận về. Chất lượng hình ảnh sắc nét, độ phân giải…