Thông tin quản lí: Hiểu Đúng Khái niệm và Phân loại

Hình minh hoạ (Nguồn: smartsheet)

Thông tin quản lí

Thông tin quản lí hay còn được gọi là Management Information trong tiếng Anh, là thông tin mà ít nhất một cán bộ quản lí cần hoặc có ý muốn dùng vào việc ra quyết định quản lí của mình.

Phân loại

Các quyết định quản lí được chia thành 3 loại:

  • Quyết định chiến lược: Xác định mục đích, mục tiêu và nhiệm vụ của tổ chức; thiết lập các chính sách và đường lối chung; xây dựng nguồn lực cho tổ chức… Trong một tổ chức sản xuất kinh doanh thông thường, quyết định chiến lược do Chủ tịch Hội đồng quản trị hay Tổng Giám đốc phụ trách.

  • Quyết định chiến thuật: Là những quyết định cụ thể hóa mục tiêu thành nhiệm vụ, quyết định kiểm soát và khai thác tối ưu nguồn lực. Những người chịu trách nhiệm ban hành các quyết định chiến thuật có nhiệm vụ kiểm soát quản lí, có nghĩa là dùng các phương tiện cụ thể để thực hiện các mục tiêu chiến lược. Tìm kiếm những nguồn lực cần thiết cho việc thực hiện mục tiêu chiến lược, thiết lập các chiến thuật kinh doanh, tung ra các sản phẩm mới, thiết lập và theo dõi ngân sách… là trách nhiệm ở mức kiểm soát quản lí này. Trong tổ chức thông thường, các nhà quản lí như trưởng phòng Tài vụ, trưởng phòng Tổ chức, phòng Cung ứng… nằm ở mức quản lí này.

  • Quyết định tác nghiệp: Là những quyết định nhằm thực thi nhiệm vụ. Những người chịu trách nhiệm ban hành các quyết định tác nghiệp có trách nhiệm sử dụng sao cho có hiệu quả và hiệu lực những phương tiện và nguồn lực để tiến hành tốt các hoạt động của tổ chức nhưng phải tuân thủ những ràng buộc về tài chính, thời gian và kỹ thuật. Những người trông coi kho dự trữ, trưởng nhóm, đốc công của những đội sản xuất… thuộc mức quản lí này.

Trong các tổ chức, có ba dạng thông tin chủ yếu liên quan đến việc ban hành ba nhóm quyết định nêu trên, đó là:

  • Thông tin chiến lược: Liên quan chính đến những chính sách lâu dài của tổ chức và là mối quan tâm chủ yếu của các nhà lãnh đạo cấp cao. Đó là những thông tin liên quan đến việc lập kế hoạch chiến lược, xây dựng các dự án lớn, hoặc đưa ra những dự báo cho sự phát triển trong tương lai.

  • Thông tin chiến thuật: Là những thông tin được sử dụng cho các mục tiêu ngắn hạn (như một tháng, một quí, một năm), liên quan đến việc lập kế hoạch chiến thuật và là mối quan tâm của các phòng ban quản lí. Đó là các thông tin thu được từ việc tổng hợp, phân tích số liệu bán hàng, thu tiền học phí; phân tích các báo cáo tài chính hàng quí, hàng năm…

  • Thông tin tác nghiệp (thông tin điều hành): Thường được sử dụng cho những công việc cụ thể hàng ngày ở các bộ phận của tổ chức. Ví dụ như thông tin về số lượng từng loại mặt hàng bán được trong ngày, lượng đơn đặt hàng, tiến độ thực hiện các hợp đồng… Thông tin này có thể được rút ra một cách nhanh chóng từ dữ liệu hoạt động của tổ chức và thường đòi hỏi thu thập dữ liệu một cách khẩn trương và xử lí dữ liệu kịp thời.

Tính chất của các dạng thông tin trong tổ chức

(Tài liệu tham khảo: Hệ thống thông tin quản lí, ThS. Lê Thị Ngọc Diệp, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, 2013)

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Nền kinh tế và cơ hội kinh doanh tại Bồ Đào Nha

Những Cơ Hội Kinh Doanh Đáng Chú Ý Ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha – đất nước xinh đẹp và thanh bình, nổi tiếng với chất lượng sống cao. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh…

Làm Farm ở Úc: Tìm Điểm Trường Tốt và Kiếm Tiền Định Cư

Làm Farm ở Úc: Tìm Điểm Trường Tốt và Kiếm Tiền Định Cư

Video làm farm ở úc bao nhiều tiền Làm farm ở Úc hiện nay đang trở thành một trong những công việc dễ xin, dễ kiếm tiền…

Nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ: Tất cả những gì bạn cần biết

Video đặt lại lịch hẹn phỏng vấn visa mỹ Có thể bạn quan tâm Bí mật của hạnh phúc ở các quốc gia Bắc Âu Nguồn gốc…

Bằng MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn

MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) – Một lựa chọn thông minh cho doanh nhân

MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) đang được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội của chương trình. Với hình thức đào…

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội

“Ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội có trường nào đào tạo?” là câu hỏi hàng đầu của các bạn học sinh khi bắt đầu tìm…

Điều kiện nhập học Chương trình Cử nhân Kinh doanh – chuyên ngành kép Marketing và Quản trị tài chính, liên kết giữa Đại học Hà Nội (HANU) và Đại học La Trobe, Úc.

Điều kiện nhập học Chương trình Cử nhân Kinh doanh – chuyên ngành kép Marketing và Quản trị tài chính, liên kết giữa Đại học Hà Nội (HANU) và Đại học La Trobe, Úc.

Có thể bạn quan tâm Xin Visa Úc 600: Thủ tục và Kinh nghiệm tự túc du lịch Úc Hà Lan – Vì sao người Hà Lan…