Bài tập tình huống: Ra quyết định

Trong cuộc sống, ra quyết định là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần phải nắm vững. Tuy nhiên, việc ra quyết định đôi khi không hề dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài tập tình huống ra quyết định và giá trị của thông tin trong quyết định.

Tăng giá trị thông tin bằng cách giảm sự không

Một hãng giày nổi tiếng của một nước Bắc Âu đã nhận ra những dấu hiệu của sự bão hòa trên thị trường trong nước. Với mong muốn thâm nhập thị trường nước ngoài, ban giám đốc quyết định gửi các nhân viên Marketing đến một nước Châu Phi để nghiên cứu khả năng thâm nhập.

Sau quá trình quan sát và thu thập thông tin, cả hai chuyên gia đã khám phá ra rằng, người dân ở đất nước Châu Phi này không sử dụng giày. Mỗi chuyên gia lại có quan điểm khác nhau: chuyên gia thứ nhất cho rằng đây là một thị trường tiềm năng và hãng nên nắm bắt cơ hội, trong khi chuyên gia thứ hai lại cho rằng không có ai mua giày ở đây.

Câu hỏi đặt ra là: ai trong hai chuyên gia này đúng, ai sai? Điều này đòi hỏi chúng ta phải đánh giá giá trị của thông tin trong quyết định.

Giá trị của thông tin

Để hiểu rõ hơn về giá trị của thông tin trong quyết định, chúng ta hãy xem một ví dụ thực tế. Phillip A. Mos, chủ một công ty gia công thực phẩm ở Mỹ, đã nhận thấy một tin tức về dịch bệnh gia súc đang lây lan ở Mêhico.

Ông nhanh chóng nhận ra rằng, nếu dịch bệnh này lan sang Mỹ từ Mêhico, thị trường cung ứng thịt gia súc sẽ bị ảnh hưởng và giá thịt sẽ tăng cao. Để xác minh thông tin này, ông đã gửi nhân viên đi thăm tình hình ở Mêhico. Kết quả xác nhận rằng dịch bệnh đang lây lan.

Với thông tin này, ông Mos đã nhanh chóng thu gom tiền và mua thịt gia súc từ bang California và bang Texas, hai nguồn cung cấp chính cho Mỹ. Khi dịch bệnh lan sang các bang lân cận, chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận chuyển thực phẩm gia súc từ các bang này. Giá thịt tăng lên nhanh chóng và ông Mos đã kiếm được một khoản lợi nhuận lớn.

Với ví dụ này, chúng ta có thể thấy rõ giá trị của thông tin trong việc ra quyết định. Nắm bắt thông tin đúng lúc và đưa ra quyết định phù hợp có thể mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về bài tập tình huống ra quyết định và giá trị của thông tin trong quyết định. Một cách giảm sự không được tăng giá trị thông tin, chúng ta có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và mang lại lợi ích cho tổ chức của chúng ta. Hãy luôn đánh giá và sử dụng thông tin một cách có trách nhiệm để ra quyết định thông minh và thành công.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Mỗi quốc gia trên thế giới đều thuộc vào một trong số 24 múi giờ của trái đất. Việt Nam thuộc múi giờ UTC+7, Trung Quốc là…

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào,…

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia…

Top 5 Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Singapore

Singapore là một môi trường tuyệt vời để tiếp thu nền giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường học phù…

Công ty Á Âu - Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Công ty Á Âu – Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Có thể bạn quan tâm Việt Nam – Tiếp Tục Gây Ấn Tượng Với Top 20 Quốc Gia Đẹp Nhất Thế Giới – VNETRAVEL U17 Nhật Bản…

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học…