Mức Lương Ngành Tâm Lý Học: Bí Mật Của Công Việc Đam Mê

Bạn có biết mức lương ngành tâm lý học có cao không? Và lương trung bình là bao nhiêu? Hiện nay, ngành tâm lý học không còn xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngành này vẫn chưa phổ biến và chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn. Gần đây, ngành học này đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ Việt Nam.

Ngành tâm lý học là một lĩnh vực phù hợp cho những người đam mê, đặc biệt là những ai có khả năng tìm hiểu và lý giải về hành vi và cảm xúc của con người. Nhiều người thắc mắc về mức lương ngành tâm lý học là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu về mức lương của ngành tâm lý học qua bài viết dưới đây.

Tâm Lý Học Là Gì?

Tâm lý học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người. Nó nhằm khám phá sâu sắc về cảm xúc, hành động và ý chí của mỗi người. Tâm lý học cũng nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, các yếu tố bên ngoài và trạng thái tâm lý của con người.

Các Trường Đào Tạo Ngành Tâm Lý Học Tốt Hiện Nay

Có nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành tâm lý học. Dưới đây là một số trường đào tạo ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam:

Miền Bắc:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE).
 • Đại Học Lao động – Xã hội Hà Nội.

Miền Trung:

 • Đại học Sư Phạm.
 • Đại học Đà Nẵng.
 • Đại học Huế.

Miền Nam:

 • Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Hoa Sen.
 • Đại Học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại Học Lao động – Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại Học Sài Gòn.

Học Ngành Tâm Lý Học Ra Trường Làm Gì?

Khi học ngành tâm lý học, bạn có nhiều cơ hội làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Dưới đây là một số công việc dành cho sinh viên ngành tâm lý:

 • Bác sĩ tâm lý tại phòng khám hoặc các bệnh viện: Công việc chính của bác sĩ tâm lý là khám và tư vấn trực tiếp về các vấn đề tâm lý của khách hàng. Bạn có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám hoặc các trung tâm nghiên cứu về tâm lý.

 • Giảng viên giảng dạy bộ môn tâm lý học: Bạn có thể công tác tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên. Bạn sẽ giảng dạy bộ môn tâm lý học và nghiên cứu để phát triển ngành chuyên khoa phù hợp.

 • Công việc cán bộ nghiên cứu tại các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan đoàn thể.

 • Lên kế hoạch và tham gia các dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần.

 • Công việc đánh giá tâm lý và can thiệp đến vấn đề rối loạn tâm lý tại các trung tâm, bệnh viện, viện sức khỏe tâm thần.

Tìm Hiểu Chi Tiết Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Của Từng Chuyên Ngành

Hiện nay, mức lương ngành tâm lý học được chia ra nhiều chuyên ngành khác nhau, do đó mức lương cũng có sự khác biệt. Dưới đây là mức lương của một số chuyên ngành tâm lý học:

1. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Giáo Dục:

Với nhà tâm lý học giáo dục, công việc chính là chẩn đoán, khám và tư vấn về hành vi của trẻ em và học sinh. Nhà tâm lý học giáo dục cần có trình độ cao và mức thu nhập trung bình một năm khoảng 58.000 – 60.000 USD.

2. Mức Lương Của Nhà Tâm Lý Học Cố Vấn:

Ngành tâm lý học cố vấn mang đến nhiều cơ hội làm việc hơn. Các chuyên viên tư vấn tâm lý có mức lương hấp dẫn khoảng 72.000 – 73.000 USD/năm. Họ là những chuyên gia tư vấn về xu hướng, thị trường và đối thủ cạnh tranh.

3. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Lâm Sàng:

Ngành tâm lý lâm sàng đang thu hút nhiều sinh viên theo học. Công việc này yêu cầu phân tích, đánh giá và chẩn đoán tâm lý, đồng thời cần có biện pháp phòng ngừa hợp lý cho người mắc bệnh tâm lý. Mức lương ngành này là 73.000 USD/năm.

4. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Kỹ Thuật:

Với ngành tâm lý học kỹ thuật, bạn sẽ nghiên cứu và đánh giá để nâng cao năng suất và đảm bảo môi trường làm việc ổn định. Mức lương ngành này khá cao, trung bình mỗi năm lên đến 80.000 USD.

5. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Thể Thao:

Nhà tâm lý học thể thao là người chuyên về tâm lý cho các vận động viên, nhằm thúc đẩy tinh thần và động lực. Mức lương ngành này trung bình một năm là 55.000 USD.

6. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Sinh Lý:

Nhà tâm lý học sinh lý nghiên cứu về nhận thức và khoa học não bộ của con người. Mức lương ngành này trung bình mỗi năm khoảng 90.000 USD.

7. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Tổ Chức:

Mức lương ngành tâm lý học tổ chức dao động từ 40.000 – 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, có những người làm việc trong môi trường khá tốt và hấp dẫn, thu nhập lên đến 250.000 USD/năm.

8. Mức Lương Ngành Tâm Lý Học Của Bác Sĩ Tâm Thần:

Với vị trí bác sĩ tâm thần, mức thu nhập trung bình mỗi năm dao động từ 167.000 – 168.000 USD. Tại Việt Nam, mức lương của bác sĩ tâm thần khoảng 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng.

Sơ Lược Về Ngành Tâm Lý Học Ở Việt Nam

Ngành tâm lý học ở Việt Nam đang là một ngành khá mới. Nhiều người cho rằng ngành này hạn chế việc làm và mức lương sau khi tốt nghiệp không cao. Tuy nhiên, thực tế là ngành này có nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn.

Ngành tâm lý học được nhiều nhà tuyển dụng ưu ái về mức lương và chế độ đãi ngộ. Bạn có thể tự mở cơ sở riêng và làm chủ công việc của mình. Hiện nay, có vô số các công việc đòi hỏi chuyên gia tâm lý, mang đến nhiều cơ hội cho ngành tâm lý học.

Theo thống kê, TP.HCM cần tuyển 1.000 nhân sự có chuyên môn về ngành tâm lý học mỗi năm để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp. Các lĩnh vực như tâm lý tham vấn, tư vấn, tâm lý tổ chức quản lý nhân sự đều đang cần rất nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn về tâm lý học.

Với mức lương hấp dẫn và nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học, sinh viên học ngành này có nhiều cơ hội làm việc trong nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn tâm lý, trị liệu tâm lý, giảng viên, hoặc nghiên cứu viên. Tất cả đều mang lại mức lương hấp dẫn.

Với mức lương ngành tâm lý học đáng mơ ước, nếu bạn đam mê ngành này, hãy chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức tốt để tạo ra nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Trích thư xin học bổng kỳ 44: “Làm lụng để vươn lên – Tâm hồn không biết đành” – Quỹ học bổng Đồng Hành

Hãy cùng Đồng Hành đọc thư chân thành của bạn P, một sinh viên Kinh Tế Luật đầy tài năng, đã nhận được học bổng kỳ này!…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Cổng giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử – Hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là một văn bản quan trọng giữa người thuê và chủ nhà trọ để tránh tranh chấp trong tương lai. Dưới đây…

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Rất nhiều sinh viên đã hoặc đang học Đại học tại Việt Nam nhưng lại muốn sang Canada học Cao đẳng vì không tự tin để học…

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan nổi tiếng với cảnh quan đẹp như trong tranh vẽ và văn hóa đa dạng. Nằm ở phía Tây châu Âu, Hà Lan…

Các trường đào tạo ngành Logistics uy tín chất lượng tại TPHCM

Các trường đào tạo ngành Logistics tại TPHCM: Lựa chọn tốt cho tương lai nghề nghiệp

Logistics hiện đang là một ngành có thu nhập cao trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tại khu vực TPHCM có hàng trăm doanh nghiệp…

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Có thể bạn quan tâm Các Biểu Tượng Quốc Gia Đặc Sắc của Hoa Kỳ Xịt Nam Dược Vương: Giải pháp hoàn hảo cho sức khỏe nam…