Mức lương tối thiểu giờ năm 2023 là bao nhiêu?

Mức lương tối thiểu giờ là một khái niệm quan trọng trong luật lao động. Nó giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động và đảm bảo công bằng trong việc trả lương. Vậy mức lương tối thiểu giờ năm 2023 sẽ được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Mức lương tối thiểu giờ là gì?

Theo khoản 2 Điều 91 Bộ luật Lao động năm 2019, mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng và ấn định theo tháng, giờ. Điều này có nghĩa là ngoài việc xác định mức lương tối thiểu theo tháng, mức lương tối thiểu này còn có thể được áp dụng theo giờ.

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, mức lương tối thiểu giờ là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động áp dụng hình thức trả lương theo giờ. Điều này đảm bảo rằng người lao động làm việc trong một giờ và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận sẽ không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu giờ.

Mức lương tối thiểu giờ năm 2023 là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương tối thiểu giờ năm 2023 chưa có sự điều chỉnh mới. Do đó, nhiều khả năng mức lương tối thiểu giờ năm 2023 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp vẫn áp dụng theo mức đã quy định từ ngày 01/7/2022 như sau:

  • Vùng I: 22.500 đồng/giờ
  • Vùng II: 20.000 đồng/giờ
  • Vùng III: 17.500 đồng/giờ
  • Vùng IV: 15.600 đồng/giờ

Lưu ý: Nếu người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tuần, ngày, sản phẩm hoặc lương khoán, thì mức lương theo các hình thức này không được thấp hơn mức lương tối thiểu giờ.

mức lương tối thiểu giờ năm 2023
Lương tối thiểu giờ năm 2023 được quy định thế nào? (Ảnh minh họa)

Trả lương theo giờ thấp hơn mức tối thiểu bị phạt thế nào?

Theo khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương được trả cho người lao động phải tuân thủ thỏa thuận, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trong đó, mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu giờ.

Nếu người lao động làm việc theo giờ, tiền lương cho mỗi giờ làm việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu giờ. Trường hợp trả lương theo giờ thấp hơn mức lương tối thiểu được quy định, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

  • Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động
  • Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động
  • Từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với vi phạm từ 51 người lao động trở lên

Tùy vào số lượng người lao động bị trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu giờ, người sử dụng lao động sẽ đối mặt với mức phạt tương ứng. Mức phạt bao gồm phạt tiền và phạt bổ sung, và sẽ tăng theo số lượng người lao động vi phạm.

Nếu bạn còn thắc mắc về mức lương tối thiểu giờ năm 2023, hãy liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam.

Xem thêm: Trả lương thấp hơn lương tối thiểu, doanh nghiệp bị phạt thế nào? Trên đây là thông tin về mức lương tối thiểu giờ năm 2023.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khi đề cập đến các thành phố của Úc, chúng ta không thể không nhắc đến danh sách những thành phố tốt nhất và đáng sống nhất…

Tờ khai xin Visa Canada form IMM5257 và IMM5645 – Hướng dẫn khai chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách điền tờ khai xin Visa Canada (form IMM5257 và IMM5645)

Video hướng dẫn điền form nhập cảnh canada Xin visa Canada không bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với những người xin visa lần đầu…

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Với sự bùng nổ của internet, truyền thông đại chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội và kinh…

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Bạn có đam mê với câu chuyện trinh thám? Bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học tội phạm và quy trình điều tra tội phạm? Nếu…

Nền Kinh Tế Singapore: Đặc Điểm, Cơ Cấu và GDP

Nền Kinh Tế Singapore: Sức Hút Và Điểm Mạnh

Singapore là một quốc gia xinh đẹp, phát triển, an toàn và sạch sẽ. Với sự phát triển đáng ngạc nhiên, Singapore đã thu hút đông đảo…

Học bổng và 5 điều thay đổi thế giới quan của bạn

Học bổng và 5 điều thay đổi thế giới quan của bạn

Cập nhật lần cuối vào 25/09/2022Có thể bạn quan tâm Khí hậu tại Australia 10 Bí Quyết Xin Visa Úc thành công và tiết kiệm Những sản…