Ngành Kiến trúc: Khám phá học và sự nghiệp đầy tiềm năng

Kiến trúc không chỉ là nghệ thuật, mà còn là sự kết hợp giữa tinh thần sáng tạo và tính chuyên môn. Công trình kiến trúc không chỉ đẹp mắt mà còn phải đảm bảo an toàn và thực tiễn. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật và đam mê khoa học, ngành Kiến trúc sẽ là sự lựa chọn thú vị cho tương lai của bạn.

Ngành Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là ngành học có nhiệm vụ thiết kế các công trình phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của mọi người. Đây là một ngành liên quan đến an toàn con người, vì vậy bạn phải sẵn sàng cống hiến thời gian dài để trở thành một kiến trúc sư chính thức, ít nhất là 5 năm học và 2 năm làm việc.

Học kiến trúc là học gì?

Giống như các ngành học khác, năm đầu tiên trong ngành Kiến trúc sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về lịch sử, công nghệ, pháp luật xây dựng, lý thuyết và kỹ năng phân tích và tính toán.

Từ năm thứ hai, bạn sẽ chuyên sâu vào các môn học tùy chọn và bắt đầu biến ý tưởng thành các bản vẽ 3D trên giấy hoặc máy tính. Bạn sẽ học cách sử dụng nhiều phần mềm thiết kế để phục vụ công việc. Một số môn học trong ngành Kiến trúc bao gồm:

 • Thiết kế kiến trúc
 • Hệ thống môi trường
 • Lịch sử kiến trúc
 • Kỹ thuật và khoa học xây dựng
 • Toán kiến trúc

Khi bạn hoàn thành chương trình học, bạn sẽ không chỉ có kỹ năng thiết kế công trình mà còn sở hữu các kỹ năng khác như lập kế hoạch thi công, quản lý nguồn tài chính, đàm phán với nhà thầu và giám sát an toàn lao động. Với đa dạng kỹ năng này, bạn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp không chỉ trong vai trò kiến trúc sư.

Chất lượng cần có để học Kiến trúc?

 • Giỏi Toán và Lý: Kiến trúc yêu cầu bạn đo đạc, tính toán và lựa chọn các chất liệu phù hợp, vì vậy bạn cần giỏi hai môn này. Nếu bạn có niềm đam mê và điểm số tốt ở cấp ba, hãy theo đuổi ngành Kiến trúc.
 • Gu thẩm mỹ tốt: Các công trình kiến trúc không chỉ an toàn, mà còn phải đẹp mắt để tăng cường mỹ quan đô thị. Bạn có thể cải thiện khả năng thẩm mỹ bằng cách tham gia các lớp vẽ từ cấp ba trở đi. Kỹ năng vẽ tay sẽ hữu ích trong lĩnh vực này.
 • Sáng tạo: Kiến trúc đòi hỏi sự sáng tạo để thiết kế các công trình độc đáo nhưng vẫn thực tế. Bạn có thể tự kiểm tra sự sáng tạo của mình bằng cách tìm những phương án mới để giải quyết vấn đề. Nếu bạn luôn tìm cách thay đổi và làm mới, bạn đã có tố chất sáng tạo trong ngành.

Các chuyên ngành trong ngành Kiến trúc

 • Kỹ sư công trình: Chuyên ngành này tập trung vào tính toán và kỹ thuật của công trình. Kỹ sư công trình đảm bảo công trình bền vững theo thời gian và hệ thống điện, thông khí hoặc hệ thống làm mát hoạt động trơn tru. Công việc của kỹ sư công trình thường liên quan đến các dự án như cầu đường hoặc kênh rạch.
 • Thiết kế kiến trúc: Chuyên ngành này tập trung vào sự sáng tạo của công trình. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thỏa sức sáng tạo trong thiết kế, kể cả những ý tưởng điên rồ nhất.
 • Thiết kế nội thất: Chuyên ngành này dạy bạn cách sử dụng ánh sáng, chất liệu, màu sắc và kiểu dáng để tạo ra không gian bên trong thoải mái và đẹp mắt. Mỗi dự án sẽ đòi hỏi phong cách bày trí khác nhau.
 • Thiết kế cảnh quan: Chuyên ngành này dành cho những người yêu thiên nhiên và không gian ngoài trời. Thiết kế cảnh quan liên kết mật thiết với các lĩnh vực khác như nông lâm, hệ thống cấp thoát nước và điêu khắc.
 • Quy hoạch đô thị: Chuyên ngành này kiểm soát toàn bộ kiến trúc của một khu vực hoặc lãnh thổ để nhìn tổng thể và thẩm mỹ. Các công trình cần phù hợp với hệ sinh thái chung và không gây ảnh hưởng hoặc cản trở lẫn nhau.

Nơi học Kiến trúc

Ở Việt Nam, bạn có thể chọn học tại các trường đại học uy tín như Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc TP. HCM, Đại học Khoa học Huế hoặc Đại học Văn Lang.

Nếu bạn muốn du học ngành Kiến trúc để mở rộng kiến thức, bạn có thể tham khảo du học ở Mỹ, Anh, Canada hoặc New Zealand.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc chọn trường phù hợp, hãy liên hệ với chuyên gia du học của IDP để được tư vấn miễn phí.

Sự nghiệp sau khi học Kiến trúc

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc toàn thời gian tại các công ty xây dựng hoặc làm việc theo hợp đồng dự án. Mỗi dự án có độ khó và đặc điểm riêng, do đó công việc sẽ không bao giờ nhàm chán. Bạn cũng có thể kết hợp công việc kiến trúc với các vai trò quản lý ngân sách, thuê nhà thầu và giám sát dự án.

Công việc kiến trúc mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, thiết kế cảnh quay cho phim, trang trí sân khấu hoặc trở thành phóng viên chuyên về kiến trúc. Với kinh nghiệm và thành tựu trong ngành, thu nhập của bạn sẽ gia tăng.

Thông tin được cung cấp bởi Hoàng Thanh Phương ngày 30/05/2023

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Mất Cơ Hội Nước Ngoài Vì Bằng Tốt Nghiệp – Một Vấn Đề Khó Xử

Trong những năm gần đây, việc đi ra nước ngoài làm việc đã trở thành ước mơ của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng…

Phần Lan: Xứ sở của hồ và rừng

Phần Lan: Xứ sở của hồ và rừng

Có thể bạn quan tâm Canada – Một đất nước phong phú với văn hóa đa dạng và sống động Sĩ quan và Lương sĩ quan theo…

Chia sẻ 7 Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng: Cách Viết Ấn Tượng Nhất

Bạn muốn săn học bổng du học để phát triển bản thân, nhưng chưa biết cách viết essay thật ấn tượng để nâng cao sức mạnh hồ…

Kem cạo râu trên máy bay – Nên hay không?

Bạn đã từng lên máy bay chưa? Bạn có biết khi lên máy bay, chúng ta được mang theo những vật dụng cá nhân gì không? Tiếp…

Đảo quốc Nauru – Một quốc gia không có thủ đô

Nauru là một đảo quốc nằm giữa Thái Bình Dương, tuy nhiên, ít người biết rằng Nauru lại không có thủ đô chính thức hay thành phố….

Tại sao bạn nên học ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường nào?

Tại sao bạn nên học ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường nào?

Hiện nay, ngành Quản trị doanh nghiệp trở thành một ngành “hot” và được nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết “Ngành Quản trị doanh nghiệp…