Ngôn ngữ sử dụng phổ biến tại Canada: Tiếng Anh và tiếng Pháp

Với nền văn hóa đặc trưng và biểu tượng “siro lá phong”, Canada đã trở thành một trong những quốc gia thu hút nhiều dân nhập cư nhất trên thế giới. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ngôn ngữ mà người dân Canada sử dụng hàng ngày.

Tiếng Anh và tiếng Pháp – Ngôn ngữ chính thức của Canada

Hiến pháp Canada đã công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức. Do đó, người Canada coi hai ngôn ngữ này là ngôn ngữ mẹ đẻ và sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày.

Theo thống kê năm 2006, khoảng 60% dân số Canada nói tiếng Anh, 22% dân số nói tiếng Pháp, và hơn 17% dân số có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ. Tình hình sử dụng và phát triển tiếng Anh và tiếng Pháp có sự khác biệt giữa các tỉnh thành, đặc biệt là tại Quebec. Một số tỉnh thành và lãnh thổ yêu cầu việc sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp theo quy định.

1. Tiếng Anh ở Canada

Tiếng Anh là một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Mặc dù người Canada có phát âm tiếng Anh có một số khác biệt so với tiếng Anh chuẩn do ảnh hưởng của tiếng Pháp, nhưng khác biệt này không đáng kể. Do đó, người Canada có trình độ sử dụng tiếng Anh khá thông thạo và rộng rãi. Khoảng 3/5 dân số Canada sử dụng tiếng Anh, và đa số du học sinh Canada cũng chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính để dễ dàng hòa nhập.

Nguyên nhân người Canada nói tiếng Anh là do ảnh hưởng của các đợt nhập cư lớn vào Canada trong giai đoạn từ năm 1825 đến 1846, khi có hơn nửa triệu người Anh nhập cư. Ngoài ra, các cuộc cách mạng Mỹ và sự đóng góp của người nhập cư nhỏ lẻ cũng ảnh hưởng đến chất giọng tiếng Anh của người dân Canada.

2. Tiếng Pháp ở Canada

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại Canada. Bạn có thể sử dụng tiếng Pháp để giao tiếp với người dân Canada. Thống kê cho thấy khoảng hơn 20% dân số Canada sử dụng tiếng Pháp.

Tại Quebec, tỷ lệ người dân sử dụng tiếng Pháp là cao nhất, lên đến 85%. Ngoài Quebec, các tỉnh Ontario, Alberta, New Brunswick và lãnh thổ thuộc Đại Tây Dương cũng có số lượng người dùng tiếng Pháp đáng kể.

Trong hệ thống giáo dục của Canada, tất cả trẻ em đều được đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học, không phải học tiếng Canada. Vì vậy, gần 20% dân số Canada có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ (tuy nhiên tỷ lệ song ngữ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng).

Mặc dù tiếng Pháp và tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Canada, chính phủ vẫn khuyến khích người dân bản địa duy trì ngôn ngữ của mình như một di sản văn hóa, trong tinh thần chính sách đa văn hóa.

3. Toronto – Sự đa dạng về ngôn ngữ

Toronto là thành phố lớn nhất Canada, thuộc tỉnh Ontario. Người dân ở thành phố này sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, có hơn 132.700 cư dân ở Toronto không thể sử dụng ngôn ngữ chính thức nào.

Tỉ lệ người không sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở Toronto đứng thứ hai sau vùng York Region (5,6%), tiếp theo là vùng Peel (4%), Hamilton (1,8%) và Durham (0,8%).

Trong số 43,5% cư dân Toronto không sử dụng ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ của họ thường là các phương ngữ như tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Ba Tư, tiếng Hóa, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Tamil,… Những cư dân này sống ở những khu vực mà ngôn ngữ của họ được sử dụng phổ biến.

Theo báo cáo của Social Planning Toronto, khoảng 20,5% trong tổng số 648.970 người dân không sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trên toàn Canada.

Ngoài ra, nhiều ngôn ngữ khác nhau được sử dụng ở Canada tùy thuộc vào từng vùng, đóng góp vào sự đa dạng và phong phú của ngôn ngữ tại đây:

  • Vancouver: tiếng Punjabi, tiếng Quảng Đông, tiếng Tagalog, tiếng Quan Thoại,…
  • Thủ đô Ottawa: tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc,…
  • Gatineau: tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập và một số phương ngữ khác.
  • Calgary: tiếng Punjabi, tiếng Tagalog và một số loại phương ngữ khác.
  • Edmonton: tiếng Punjabi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Tagalog, tiếng Quảng Đông,…

Nguyên nhân của sự đa dạng ngôn ngữ ở Canada là do quốc gia này có số lượng dân nhập cư từ nhiều quốc gia trên thế giới và lịch sử Canada bị ảnh hưởng nhiều bởi truyền thống Anh và Pháp về âm nhạc, nghệ thuật và ngôn ngữ.

Nếu bạn có ý định du học hoặc nhập cư đến Canada, bạn có thể học tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai ngôn ngữ này. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính được nhiều trường giảng dạy và chương trình đa dạng hơn tiếng Pháp. Do đó, nếu bạn muốn du học Canada, việc học tiếng Anh là điều cần thiết.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về ngôn ngữ được sử dụng ở Canada và tìm thấy điều thú vị về đa dạng ngôn ngữ tại đất nước này.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Ngành Ngân Hàng Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Cơ Hội Việc Làm

Ngành Ngân Hàng Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Cơ Hội Việc Làm

Ngành tài chính ngân hàng là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến các giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Đây…

Giải đáp: Con gái có nên học kinh doanh quốc tế không?

Con gái nên theo học kinh doanh quốc tế: Những cơ hội thú vị mà ngành này mang lại

Video có nên học kinh doanh quốc tế Học kinh doanh quốc tế không chỉ mở ra cánh cửa đến thế giới doanh nghiệp rộng lớn, mà…

Danh sách hàng hóa bị cấm mang vào Úc

Úc là một đất nước tuyệt vời để khám phá. Tuy nhiên, khi bạn chuẩn bị nhập cảnh vào Úc, bạn cần lưu ý rằng hải quan…

10 Công Việc Hấp Dẫn Cho Sinh Viên Ngành Tâm Lý Học

Bạn đã là một chuyên gia tâm lý học và đang tìm kiếm các lựa chọn công việc phù hợp? Sự nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc…

Xem phim Hàn, sinh viên Hàn cũng vất vả tìm việc không kém Việt Nam!

Video phim sinh vien lam them Thời gian trôi đi như vèo vèo, những năm tháng đại học chẳng thể nào nhận ra đã qua đi. Chỉ…

Học bổng ASEAN 2018/2019 đã mở đơn đăng ký

Học bổng ASEAN 2018/2019 đã nhận đơn đăng ký

Học sinh Việt Nam đang học từ lớp 9 trở lên tại các trường phổ thông hàng đầu tại Singapore sẽ có cơ hội nhận được học…