Những Thế Mạnh Kinh Tế Đặc Biệt Của Vương Quốc Bỉ

img3025-169261597883477501408.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D’Hose – Ảnh: VGP

Bỉ – một quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, có mạng lưới giao thông phát triển và lực lượng lao động đông đảo với khoảng 5 triệu người trong tổng số 11,4 triệu dân. Với vị trí địa lý đắc địa này, Bỉ đã phát triển một nền kinh tế đa dạng, kết hợp giữa vận tải, dịch vụ, sản xuất và công nghệ cao.

Tuy nhiên, Bỉ vẫn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu từ nước ngoài, và việc đóng cửa 7 nhà máy hạt nhân của nước này vào năm 2025 sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào năng lượng từ bên ngoài. Điều này đem đến một thách thức lớn cho Bỉ, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu dùng.

Mặc dù nông nghiệp chỉ đóng góp một phần nhỏ trong GDP của quốc gia, nhưng Bỉ có một thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Vùng Wallonie (khu vực nói tiếng Pháp ở phía Nam Bỉ) chiếm phần lớn diện tích nông nghiệp hữu cơ của cả nước, chiếm khoảng 90,8% tổng diện tích nông nghiệp hữu cơ. Điều này mang lại tiềm năng phát triển lớn cho vùng Flandre (khu vực nói tiếng Hà Lan ở phía Bắc Bỉ) trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Chỉ trong một năm, số lượng lợn hữu cơ ở Flandre đã tăng đến 58,6%. Hiện có 593 nhà sản xuất hàng hữu cơ ở Flandre, trên diện tích 9.000 ha. Trong khi đó, ở Wallonie, có tới 1.901 nhà sản xuất nông sản hữu cơ, trên diện tích 90.000 ha.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), diện tích đất nông nghiệp hữu cơ chiếm 8,5% tổng diện tích đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU).

Lĩnh vực công nghiệp chiếm 19% GDP và sử dụng 21% lực lượng lao động trong Bỉ. Ba khu vực của Bỉ có sự khác biệt đáng kể: Flanders phát triển thành công trong việc tạo ra ngành công nghiệp hóa dầu lớn thứ hai trên thế giới, Wallonia đang trong giai đoạn tái cơ cấu sau khi đóng cửa các công ty liên doanh và một số lượng lớn nhà máy thép. Brussels nổi bật trong các lĩnh vực viễn thông, phát triển phần mềm và trong các ngành công nghiệp dược phẩm và ô tô.

Nền kinh tế Bỉ chủ yếu hướng tới dịch vụ. Khu vực đại học chiếm 69,7% GDP và sử dụng 78% lực lượng lao động. Brussels, trung tâm của nhiều tổ chức châu Âu, có nền kinh tế dựa trên dịch vụ.

Nói về quan hệ kinh tế với Việt Nam, Bỉ luôn nằm trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Bỉ trong ASEAN. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 4,73 tỷ USD.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D’Hose, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị tận dụng tối đa lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), nhằm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 7 tỷ USD trong 2-3 năm tới. Ông cũng đề nghị Bỉ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng thủy sản, nông sản truyền thống của Việt Nam như gạo, cà phê và nông sản theo mùa, hàng may mặc, da giày và điện tử.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm và mới nổi, như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Ông cũng mong muốn Bỉ hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh và triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, hướng tới sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Các bên cũng đang nghiên cứu thiết lập cơ chế hợp tác ba bên giữa Việt Nam, Bỉ và các đối tác châu Phi nhằm ứng phó với vấn đề an ninh lương thực.

Mục tiêu chung của hai nước là phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Bỉ lên mức 7 tỷ USD trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Bạn có đủ điều kiện du học thạc sĩ ở Đức?

Bạn có đủ điều kiện du học thạc sĩ ở Đức?

Du học Đức ngày càng thu hút không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà còn cả những cử nhân muốn tiến xa hơn với bằng…

Danh sách thành phố Hoa Kỳ có đông người Mỹ gốc Việt

Có thể bạn quan tâm Khí hậu ôn đới: Hiểu rõ và những điều đáng lưu ý về vùng đất này XIN HỌC BỔNG DU HỌC: QUỐC…

Cờ Hà Lan – Ý Nghĩa và Lịch sử hình thành Quốc Kỳ Hà Lan

Cờ Hà Lan – Lịch sử và Ý Nghĩa của Quốc Kỳ

Video lá cờ nước hà lan Hà Lan, một đất nước xinh đẹp nằm ở Tây Âu, nổi tiếng với những cối xay gió hùng vĩ và…

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Ba Lan

Việc nộp hồ sơ xin thị thực không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Bạn cần tuân thủ quy trình chính xác và chuẩn bị các…

Giờ Canada: Bạn biết Canada bây giờ là mấy giờ không?

Bạn đang muốn biết giờ hiện tại ở Canada? Hãy cùng tìm hiểu để biết chính xác mấy giờ ở các tỉnh thành này nhé!Có thể bạn…

Xếp hạng chiều cao người dân các nước: Vị trí của Việt Nam

Người dân Việt Nam và xếp hạng chiều cao: Bí mật về chiều cao trung bình

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng người dân của các quốc gia khác nhau có chiều cao trung bình như thế nào không? Thật thú vị…