Dân số Châu Âu: Những con số thú vị

Video nước có mật độ dân số thấp nhất châu âu

Châu Âu, một tiểu lục địa tuy nhỏ nhưng đầy thú vị, nằm ở phía tây của Châu Á. Với đường phân chia tự nhiên qua sông Ural, biển Caspi, biển Đen, dãy núi Caucasus, và dãy núi Ural cùng với tuyến đường thủy nối biển Đen và biển Aegea, Châu Âu mang những nét đẹp độc đáo và đa dạng. Hãy cùng khám phá về dân số Châu Âu và những điều thú vị xoay quanh nó.

Châu Âu và dân số

Châu Âu là lục địa thứ hai về diện tích và đồng thời cũng là lục địa đông dân thứ ba trên thế giới, sau Châu Á và Châu Phi. Với ước tính dân số là hơn 738 triệu người vào năm 2016, Châu Âu chiếm khoảng 11% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, dân số ở Châu Âu đang giảm dần với tốc độ tăng trưởng chỉ khoảng 0.3%, và già hóa dân số diễn ra nhanh chóng ở hầu hết các quốc gia.

Các quốc gia đông dân nhất

Trong số các quốc gia đông dân nhất tại Châu Âu, Nga đứng đầu với dân số gần 143 triệu người. Điều đáng chú ý là Nga, mặc dù nằm ở phần châu Á và phần châu Âu, nhưng lại có mật độ dân số cao nhất trong khu vực này. Tuy nhiên, dân số của Nga đang giảm dần và già hóa nhanh chóng.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia đông dân nhất ở Châu Âu:

 • Nga (143.45 triệu người)
 • Đức (81.4 triệu người)
 • Pháp (66.4 triệu người)
 • Vương quốc Anh (65.08 triệu người)
 • Ý (60.93 triệu người)
 • Tây Ban Nha (46.42 triệu người)
 • Ukraine (42.85 triệu người)
 • Ba Lan (38.49 triệu người)
 • Romania (19.82 triệu người)
 • Kazakhstan (17.54 triệu người)

Các quốc gia có dân số thấp nhất

Ngược lại, Vatican là quốc gia có dân số nhỏ nhất Châu Âu, chỉ khoảng hơn 800 cư dân. Đồng thời, Vatican cũng là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới về diện tích và dân số. Với lãnh thổ chủ yếu tọa lạc trong lòng thành phố Roma, Italy, Vatican không giáp biển và chỉ có một vùng đất nhỏ bao quanh bởi tường thành.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia có dân số thấp nhất ở Châu Âu (không tính lãnh thổ):

 • Vatican (800 người)
 • San Marino (33,000 người)
 • Monaco (37,000 người)
 • Liechtenstein (37,000 người)
 • Andorra (78,000 người)
 • Iceland (331,000 người)
 • Malta (425,000 người)
 • Luxembourg (570,000 người)
 • Montenegro (620,000 người)
 • Cyprus (876,000 người)

So sánh với các Châu lục khác

Mặc dù là lục địa nhỏ thứ hai về diện tích, Châu Âu lại là lục địa đông dân thứ hai sau Châu Á. Với mật độ dân số trung bình là 143 người trên mỗi dặm vuông, Châu Âu đứng thứ hai trong số các lục địa đông dân. Cùng với đó, Châu Âu cũng đang phải đối mặt với các vấn đề của sự suy giảm dân số và già hóa, vốn đang là mối quan tâm chung của hầu hết các quốc gia phát triển.

Sự tăng trưởng dân số Châu Âu

Những dự báo cho biết rằng Châu Âu sẽ mất đến 30 triệu người trong độ tuổi lao động vào năm 2050, trong khi số lượng người ở độ tuổi 80-90 sẽ tăng đáng kể. Sự suy giảm dân số và già hóa dân số đang ảnh hưởng mạnh đến hầu hết các quốc gia Châu Âu, với tỷ lệ sinh dưới mức thay thế và ít phụ nữ muốn sinh con vì mong muốn phát triển sự nghiệp. Dự kiến dân số của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ đạt đỉnh vào năm 2040, với mức giảm dân số mạnh nhất tại Romania và Đức (-19%), Bulgaria (-27%), Latvia (-26%), và Lithuania (-20%).

Ngoài ra, dự đoán rằng dân số của Nga, quốc gia lớn nhất tại Châu Âu, sẽ giảm từ 143 triệu người xuống còn 107 triệu người vào năm 2050.

Ảnh: Shutterstock

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Trích thư xin học bổng kỳ 44: “Làm lụng để vươn lên – Tâm hồn không biết đành” – Quỹ học bổng Đồng Hành

Hãy cùng Đồng Hành đọc thư chân thành của bạn P, một sinh viên Kinh Tế Luật đầy tài năng, đã nhận được học bổng kỳ này!…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Cổng giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử – Hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là một văn bản quan trọng giữa người thuê và chủ nhà trọ để tránh tranh chấp trong tương lai. Dưới đây…

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Rất nhiều sinh viên đã hoặc đang học Đại học tại Việt Nam nhưng lại muốn sang Canada học Cao đẳng vì không tự tin để học…

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan nổi tiếng với cảnh quan đẹp như trong tranh vẽ và văn hóa đa dạng. Nằm ở phía Tây châu Âu, Hà Lan…

Các trường đào tạo ngành Logistics uy tín chất lượng tại TPHCM

Các trường đào tạo ngành Logistics tại TPHCM: Lựa chọn tốt cho tương lai nghề nghiệp

Logistics hiện đang là một ngành có thu nhập cao trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tại khu vực TPHCM có hàng trăm doanh nghiệp…

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Có thể bạn quan tâm Wales – Khám phá Đất Nước Xinh Đẹp Với Visa Liên Lục Bảo Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp: Sự lựa…