Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha

Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào, tinh thần dân tộc và nhiều giá trị văn hóa, lịch sử phía sau. Hãy cùng Casa Seguro khám phá sâu hơn về lá cờ (quốc kỳ) của đất nước này nhé.

Quốc kỳ Bồ Đào Nha có thiết kế thế nào?

Mỗi quốc gia đều có một quốc kỳ riêng, và Bồ Đào Nha cũng không ngoại lệ. Lá cờ Bồ Đào Nha mang hai màu sắc chủ đạo là xanh lá cây và đỏ. Trên đó còn có quả cầu armillary và tấm khiến đỏ, xanh tạo nên một diện mạo ấn tượng.

Quốc kỳ của Bồ Đào Nha
Quốc kỳ của Bồ Đào Nha.

Lịch sử lá cờ của Bồ Đào Nha

Trải dài qua hàng ngàn năm lịch sử, lá cờ của Bồ Đào Nha đã trải qua không ít lần thay đổi. Theo tài liệu ghi chép, lá cờ Bồ Đào Nha đã trải qua nhiều thay đổi qua các thời kỳ.

Vào năm 1095, một biểu tượng giống lá cờ với 2 màu xanh và trắng lần đầu xuất hiện trên tấm khiên của Bá tước Henry trong trận chiến với người Moor.

Sau đó, lá cờ Bồ Đào Nha có thêm quốc huy khi thời vua Afonso III. Chúng được in trên một hình vuông, nền trắng, viền đỏ. Bên trong có khiên xanh và các lâu đài nhỏ màu vàng.

Năm 1495, vua Manuel đã chuyển quốc huy hình vuông sang hình bầu dục và thêm vương miện ở phía trên, tượng trưng cho chế độ quân chủ.

Vào thời của vua Peter II, lá cờ Bồ Đào Nha có sự điều chỉnh nhỏ về vương miện. Bên trên thêm mũ nhung màu đỏ để phù hợp với chính trị lúc bấy giờ.

Năm 1800, vua Miguel đã phế truất em gái, nữ hoàng Maria II, và tự xưng là vua. Dưới thời cai trị của Miguel, quốc gia bị cai trị theo chế độ quân chủ tuyệt đối và bỏ hiến pháp tự do.

Lúc này, những người theo chủ nghĩa tự do đã lập một chính phủ riêng và có một lá cờ đại diện với hai màu chủ đạo là xanh nước biển và trắng.

Lá cờ của những người theo chủ nghĩa tự do
Lá cờ của những người theo chủ nghĩa tự do.

Năm 1834, vua Miguel bị lưu đày và nữ hoàng Maria II trở lại ngôi vương. Lá cờ của những người theo chủ nghĩa tự do được lựa chọn làm quốc kỳ.

Năm 1910, chế độ quân chủ chính thức bị bãi bỏ và người ta sử dụng một lá cờ với hai màu xanh lá cây và đỏ.

Có thể nói, lá cờ Bồ Đào Nha đã trải qua một chặng đường dài phát triển. Ở mỗi thời kỳ, lá cờ mang ý nghĩa riêng và có những thay đổi đáng chú ý. Nếu bạn đang có ý định đi du học hay định cư Bồ Đào Nha, hãy tìm hiểu những kiến thức văn hóa, lịch sử cơ bản này, chúng sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

Ý nghĩa quốc kỳ của Bồ Đào Nha

Mỗi màu sắc và thiết kế trên lá cờ mang những ý nghĩa riêng. Vậy ý nghĩa lá cờ Bồ Đào Nha là gì?

Màu sắc lá cờ Bồ Đào Nha

Trên lá cờ của Bồ Đào Nha, có hai màu chủ đạo là xanh lá cây và đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho những hy sinh mà người Bồ Đào Nha đã dâng hiến trong cuộc chiến tranh để giành lại hòa bình. Màu xanh mang theo hy vọng về một đất nước hạnh phúc và phát triển.

Mỗi biểu tượng trên lá cờ lại mang ý nghĩa khác nhau
Mỗi biểu tượng trên lá cờ lại mang ý nghĩa khác nhau.

Quả cầu armillary

Như đã đề cập trước đó, lá cờ Bồ Đào Nha có một biểu tượng được gọi là quả cầu armillary. Đây là thiết bị thiên văn được sử dụng để xác định phương hướng trong các hành trình khám phá và thám hiểm vùng đất mới trong thế kỷ 15 và 16. Đây cũng được coi là kỷ nguyên vàng của Bồ Đào Nha. Sự hiện diện của quả cầu armillary như một lời nhắc nhở về quá khứ hào hùng.

Những tấm khiên

Khi tìm hiểu ý nghĩa quốc kỳ của Bồ Đào Nha, không thể bỏ qua những tấm khiên mang màu đỏ và xanh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu lịch sử và văn hóa, khiên là biểu tượng cho chiến thắng của Bồ Đào Nha trong quá khứ. Ngoài ra, mỗi tấm khiên còn mang ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ, 5 tấm khiên xanh nhỏ tượng trưng cho 5 vị vua Moorish đã bị giết bởi vua Afonso I. Những chấm trắng bên trong tấm khiên màu xanh dương cũng tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Kitô khi bị đóng đinh.

Tổng hợp hình ảnh lá cờ Bồ Đào Nha

Lịch sử thay đổi lá cờ Bồ Đào Nha từ 1095 đến 1494

 • Năm 1095: Lá cờ Bồ Đào Nha dưới thời Bá tước Henry
 • Thời trị vì của vua Afonso I, năm 1143
 • Lá cờ dưới thời vua Sancho I, năm 1185
 • Năm 1248, vua Afonso III lên ngôi và thay đổi cờ của Bồ Đào Nha
 • Mẫu cờ dưới thời vua John I, năm 1385
 • Vua John II đã thay đổi chỉ còn 7 lâu đài vàng. Số lượng chấm trắng trong khiên xanh dương cũng giảm bớt.

Lịch sử thay đổi lá cờ Bồ Đào Nha từ 1495 đến 1749

 • Dưới thời vua Manuel I, năm 1495, cờ nền trắng và có thêm hình vương miện.
 • Thời vua John III, năm 1521, thiết kế khiên có góc bo tròn. Số lượng lâu đài vàng vẫn là 7.
 • Năm 1578, vua Sebastian thay đổi thiết kế vương miện, khiên giống với thời vua Manuel I.
 • Thời vua John IV (năm 1640), thiết kế khiên giống với cờ của vua John III và vương miện giống với triều đại của vua Sebastian.
 • Năm 1667, vua Peter II lên ngôi, ông đổi thiết kế vương miện thành 5 vòm theo xu hướng đương đại.
 • Năm 1707, vua John V lên ngôi, ông tiếp tục cải tiến lá cờ.

Lịch sử thay đổi lá cờ Bồ Đào Nha từ 1750 đến nay

 • Vua Joseph I (năm 1750) đã biến tấu thiết kế khiên.
 • Vua John VI chuyển từ tấm khiên sang quả cầu armillary.
 • Nữ hoàng Maria II kế nghiệp vào năm 1826, và lá cờ trông giống như các triều đại trước đó.
 • Năm 1830, lá cờ của những người theo chủ nghĩa tự do được sử dụng với hai màu xanh nước biển và trắng làm chủ đạo.
 • Năm 1910, Bồ Đào Nha sử dụng lá cờ như hiện tại.

Một số điều thú vị về lá cờ Bồ Đào Nha

Quốc kỳ đầu tiên của Bồ Đào Nha là gì?

Như đã đề cập trước đó, lá cờ Bồ Đào Nha đầu tiên chính thức xuất hiện vào năm 1095 dưới thời của Bá tước Henry. Lá cờ có hình vuông, màu trắng với chữ thập màu xanh đậm.

Bồ Đào Nha đã có bao nhiêu lần thay đổi lá cờ trong lịch sử?

Bồ Đào Nha đã trải qua ít nhất 14 biến đổi lá cờ khác nhau. Mặc dù thiết kế thay đổi, nhưng quốc huy gần như vẫn giữ nguyên.

Cờ Bồ Đào Nha có những loại nào?

Ngoài lá cờ đại diện cho quốc gia, các cơ quan và ngành chính phủ cũng có cờ riêng. Ví dụ như trong quân đội, có cờ quân sự, cờ hải quân, cờ hiệu hải quân, được sử dụng trong các diễn tập quân sự.

Các văn phòng chính phủ, tiểu bang cũng có lá cờ riêng. Mặc dù thiết kế có sự khác biệt, nhưng vẫn giữ điểm chung là quốc huy và hai màu đỏ – xanh lá cây để đảm bảo tính đồng nhất.

Trên đây là một số thông tin thú vị về lá cờ Bồ Đào Nha mà không phải ai cũng biết. Hy vọng kiến thức mà Casa Seguro chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về biểu tượng của đất nước Bồ Đào Nha. Đừng quên đón đọc các bài viết khác về văn hóa, định cư Bồ Đào Nha mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Xem thêm: Khám phá con người Bồ Đào Nha qua những nét tính cách này

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Nền kinh tế và cơ hội kinh doanh tại Bồ Đào Nha

Những Cơ Hội Kinh Doanh Đáng Chú Ý Ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha – đất nước xinh đẹp và thanh bình, nổi tiếng với chất lượng sống cao. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh…

Làm Farm ở Úc: Tìm Điểm Trường Tốt và Kiếm Tiền Định Cư

Làm Farm ở Úc: Tìm Điểm Trường Tốt và Kiếm Tiền Định Cư

Video làm farm ở úc bao nhiều tiền Làm farm ở Úc hiện nay đang trở thành một trong những công việc dễ xin, dễ kiếm tiền…

Nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ: Tất cả những gì bạn cần biết

Video đặt lại lịch hẹn phỏng vấn visa mỹ Có thể bạn quan tâm Học tiếng Hà Lan trực tuyến: Khám phá thế giới ngôn ngữ mới…

Bằng MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn

MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) – Một lựa chọn thông minh cho doanh nhân

MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) đang được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội của chương trình. Với hình thức đào…

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội

“Ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội có trường nào đào tạo?” là câu hỏi hàng đầu của các bạn học sinh khi bắt đầu tìm…

Điều kiện nhập học Chương trình Cử nhân Kinh doanh – chuyên ngành kép Marketing và Quản trị tài chính, liên kết giữa Đại học Hà Nội (HANU) và Đại học La Trobe, Úc.

Điều kiện nhập học Chương trình Cử nhân Kinh doanh – chuyên ngành kép Marketing và Quản trị tài chính, liên kết giữa Đại học Hà Nội (HANU) và Đại học La Trobe, Úc.

Có thể bạn quan tâm Những trường đại học có học phí phù hợp nhất ở Anh Quốc Những điểm đặc biệt nổi tiếng của Thuỵ Sĩ…