Thành phố lớn nhất thế giới là thành phố nào?

Video thành phố lớn nhất thế giới

Trong vài thế kỷ qua, các thành phố đã tạo ra cách sống, làm việc và tương tác con người. Từ năm 1800, chỉ có 10% dân số thế giới sống ở thành phố, nhưng từ năm 2009, dân số đô thị trên toàn cầu đã vượt qua số dân ngoại ô. Ở Mỹ, khoảng 80% người dân xem thành phố như quê hương.

Khi nhiều người chuyển đến sống ở thành phố, các đô thị đã ngày càng phát triển. Nhưng thành phố lớn nhất thế giới là thành phố nào? Và theo tiêu chí nào chúng ta xác định “lớn nhất” một cách chính xác?

Đo quy mô thành phố

Có hai cách chính để đánh giá quy mô của một thành phố: diện tích địa lý và dân số. Cả hai tiêu chí này đều có thể dẫn đến kết quả cho một thành phố được coi là lớn nhất, nhưng phương pháp nào là đúng?

Theo Kevin Ward, giáo sư địa lý nhân văn tại Đại học Manchester, Anh và giám đốc của Viện Đô thị Manchester, “Cả hai cách đo này đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng phản ánh các khía cạnh khác nhau của sự thay đổi và phát triển đô thị. Với việc một số thành phố xây dựng cao ốc và tăng sự đô thị hóa, dân số có thể tăng mà không cần mở rộng về diện tích địa lý”.

Ward cũng đề xuất một tiêu chí thứ ba khả dĩ: đánh giá tác động văn hóa mà thành phố có đối với thế giới xung quanh. Về vấn đề này, ông cho biết, ta có thể tuyên bố “Paris, London hoặc New York” là thành phố “lớn nhất”. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn đến những ý kiến cá nhân khác nhau.

Thành phố lớn nhất theo diện tích và dân số

Việc đo lường quy mô của một thành phố khó khăn một phần vì không có một tiêu chuẩn chung để xác định thành phố là gì và nơi nào là đường biên giới của nó. “Các thành phố khác nhau ở các quốc gia khác nhau”, Ward nhấn mạnh. Thậm chí diện tích và dân số cũng không phải là một yếu tố đồng nhất. Vatican, một quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, có dân số (453 người) và diện tích (0,49 km vuông) rất nhỏ. Trong khi đó, thủ đô Ngerulmud của Palau ở Thái Bình Dương chỉ có 400 dân, nhưng diện tích lớn hơn Vatican (466 km vuông) và được coi là thủ đô ít dân nhất thế giới.

Theo WorldAtlas và World Population Review, thành phố New York có diện tích lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hai nguồn này có cách hiểu khác nhau về quy mô thành phố. Theo WorldAtlas, diện tích tổng cộng của thành phố New York là 8.683 km vuông, trong khi World Population Review ghi nhận thành phố này có diện tích là 12.093 km vuông. Theo Ward, sự khác biệt này là do không có tiêu chuẩn cụ thể để xác định đường biên giới thành phố.

Delhi và Tokyo: Thành phố đông dân nhất và hút du khách nhất

Tuy nhiên, về dân số, thành phố New York không đứng đầu danh sách. Theo World Population Review, New York với dân số 8.177.020 (tính đến năm 2022) là thành phố đông dân thứ 45 trên thế giới, nằm giữa Kuala Lumpur, Malaysia (8.419.566) và Hangzhou, Trung Quốc (8.044.878).

Khi nói về số lượng cư dân, không có thành phố nào gần bằng Tokyo, thủ đô của Nhật Bản. Với dân số ước tính là 37.274.000, Tokyo có hơn 5 triệu dân so với thành phố đứng thứ hai là Delhi, Ấn Độ, với khoảng 32.065.760 người. Tuy nhiên, các nguồn khác cũng cho kết quả khác nhau về dân số của các thành phố.

Mặc dù việc xác định rõ ràng thành phố nào là lớn nhất là khó khăn, nhưng có thể thấy rằng số lượng siêu đô thị trên thế giới ngày càng tăng. Các đô thị được coi là có dân số trên 10 triệu người. “Những trung tâm đô thị lớn này đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp tục mở rộng, nhưng chúng là chìa khóa để tồn tại lâu dài của loài người, vì vào năm 2050, gần 70% dân số toàn cầu sẽ sống ở thành phố”, Ward nhận định.

“Ở một số thành phố, thách thức chính là quản lý tăng trưởng bền vững. Ở những nơi khác, đó là việc xử lý cơ sở hạ tầng từ những thập kỷ trước. Tuy nhiên, câu trả lời cho những thách thức mà hành tinh đang đối mặt nằm ở việc phát triển các thành phố”, Ward nói.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, vào năm 2030, thế giới có thể có tới 43 siêu đô thị, tăng từ số hiện tại là 31. Liên Hợp Quốc cũng dự đoán rằng vào năm 2028, Delhi sẽ vượt qua Tokyo để trở thành thành phố đông dân nhất thế giới và cũng là điểm thu hút du khách, vì vậy thời kỳ dẫn đầu về dân số của thủ đô Nhật Bản có thể kết thúc trong tương lai không xa.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Lời bài hát Nơi tình yêu bắt đầu

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu – Một Ca Khúc Sâu Lắng Về Tình Yêu

Video này mua dong xin hay lam tuyet roi Lời bài hát “Nơi Tình Yêu Bắt Đầu” do nhạc sĩ Tiến Minh sáng tác là một tác…

Ngành Ngân Hàng Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Cơ Hội Việc Làm

Ngành Ngân Hàng Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Cơ Hội Việc Làm

Ngành tài chính ngân hàng là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến các giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Đây…

Giải đáp: Con gái có nên học kinh doanh quốc tế không?

Con gái nên theo học kinh doanh quốc tế: Những cơ hội thú vị mà ngành này mang lại

Video có nên học kinh doanh quốc tế Học kinh doanh quốc tế không chỉ mở ra cánh cửa đến thế giới doanh nghiệp rộng lớn, mà…

Danh sách hàng hóa bị cấm mang vào Úc

Úc là một đất nước tuyệt vời để khám phá. Tuy nhiên, khi bạn chuẩn bị nhập cảnh vào Úc, bạn cần lưu ý rằng hải quan…

10 Công Việc Hấp Dẫn Cho Sinh Viên Ngành Tâm Lý Học

Bạn đã là một chuyên gia tâm lý học và đang tìm kiếm các lựa chọn công việc phù hợp? Sự nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc…

Xem phim Hàn, sinh viên Hàn cũng vất vả tìm việc không kém Việt Nam!

Video phim sinh vien lam them Thời gian trôi đi như vèo vèo, những năm tháng đại học chẳng thể nào nhận ra đã qua đi. Chỉ…