Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia Liên minh Châu Âu (EU) vốn là liên minh hàng đầu thế giới. Vậy tại sao Thụy Sĩ lại tách mình khỏi liên minh mạnh mẽ này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU

Thụy Sĩ xinh đẹp luôn nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Quốc gia này không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh, xâm lược hay xung đột của các đế quốc khác trên thế giới. Thay vào đó, Thụy Sĩ luôn duy trì một trạng thái hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế và xã hội. Trong khi các quốc gia xung quanh đều tham gia Liên minh Châu Âu để hưởng lợi từ các chính sách chung của liên minh, Thụy Sĩ là một trong số ít các quốc gia không có hứng thú với những quyền lợi từ liên minh này.

Trong lịch sử, Thụy Sĩ đã từng muốn gia nhập EU?

Vào năm 1992, Liên minh Châu Âu nhận được một lá đơn xin gia nhập EU từ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, suốt 24 năm sau đó, quốc gia này không có động thái chính trị nào thích hợp để thúc đẩy sự gia nhập quyền lực này. Thậm chí, nhiều người dân của Thụy Sĩ còn không hề biết đến sự tồn tại của lá thư này. Do đó, câu chuyện đã được đồn rằng lá thư tham gia EU của Thụy Sĩ là một “lá thư ma” hay thư nặc danh không được sự đồng ý chính thức của chính phủ. Nhiều năm sau đó, Hội đồng quốc gia Thụy Sĩ và Hội đồng Nhà nước đã có thông báo chính thức từ bỏ lá đơn xin gia nhập liên minh Châu Âu năm xưa.

Đất nước Thụy Sĩ cũng đã tổ chức một vài cuộc trưng cầu dân ý lớn, gần đây nhất là năm 2016 để tham khảo ý kiến người dân xem họ có muốn nước này tham gia EU hay không. Tuy nhiên, kết quả mang lại ngày càng giảm dần và chỉ có 16% số người tham gia khảo sát ủng hộ ý kiến này. Nói cách khác, có đến 84% người dân Thụy Sĩ không tán thành việc nước họ tham dự liên minh Châu Âu.

Sự lựa chọn của Thụy Sĩ luôn thể hiện kết quả thành công ngoài mong đợi khi quốc gia này vẫn duy trì được thành tích là một trong những đất nước giàu nhất trên thế giới, với mức sống của người dân cao hàng đầu và luôn nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Vì thế, không có động lực nào có thể thúc đẩy chính phủ và người dân Thụy Sĩ từ bỏ con đường mà họ đang gặt hái nhiều thành quả.

Những lý do Thụy Sĩ không muốn gia nhập EU

 • Pháp luật: Khi tham gia liên minh Châu Âu, luật chung của liên minh sẽ có vị thế cao hơn luật lệ hiện hành của Thụy Sĩ. Vì vậy, khi có những vấn đề trọng yếu liên quan đến pháp luật xảy ra, chính phủ Thụy Sĩ sẽ không còn quyền quyết định theo ý mình nữa.

 • Sự trung lập: Thụy Sĩ luôn tách bản thân mình tránh xa các xung đột và chiến tranh trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Nếu đất nước Thụy Sĩ đồng ý tham dự liên minh Châu Âu, điều này đồng nghĩa với việc Thụy Sĩ sẽ không duy trì được sự trung lập vốn có. Một khi tham dự liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ sẽ cần tuân theo những đường lối mà liên minh vẽ ra, trong đó có cả các quyết định về chiến tranh và chủ quyền.

 • Thuế: Nếu thuế hiện hành ở Thụy Sĩ đang ở mức 7.7% thu nhập, thì nếu tham gia EU, mức thuế này sẽ bị gấp đôi lên khoảng 15%, dẫn đến tình trạng người dân Thụy Sĩ phải chịu mất đi một phần lớn thu nhập của họ. Nếu lựa chọn giữa mất nhiều hơn và ít hơn trong thu nhập, bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

 • Duy trì hình thức kinh doanh trang trại gia đình: Một trong những mục tiêu của liên minh Châu Âu là biến trang trại gia đình gộp lại thành nhà máy hay trang trại phục vụ nhà máy chứ không khuyến khích kinh doanh trang trại gia đình. Người Thụy Sĩ không thích điều này, họ vẫn muốn giữ nguyên hình thức kinh doanh trang trại gia đình mặc dù có vẻ lỗi thời đối với EU nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho họ từ trước đến nay.

 • Chính trị: Người Thụy Sĩ cho rằng những quyết định chính trị nên là quyết định của đa số cử tri tham gia bầu cử chứ không phải là quyết định đơn phương của tầng lớp lãnh đạo chính trị. Nếu gia nhập EU, chính trị Thụy Sĩ sẽ bị kiểm soát bởi các lãnh đạo của liên minh. Người Thụy Sĩ vẫn còn ghi nhớ về những thoả ước mà EU đã không thực hiện được với họ trong quá khứ khi đất nước Thụy Sĩ xây dựng đường bộ để thông thương với các nước liên minh Châu Âu để đổi lấy các tuyến đường xe lửa mà liên minh EU hứa sẽ xây dựng cho họ. Tuy nhiên, kết quả là người Thụy Sĩ đã ngừng thi công tại biên giới nước này khi các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu không có ý định làm điều tương tự để đổi lấy quyền lợi mà họ nhận được.

 • Các chính sách ràng buộc kinh tế: Thụy Sĩ được biết đến là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư nước ngoài bởi hệ thống ngân hàng của họ cực kỳ tân tiến, an toàn và tuyệt mật. Đất nước này hoàn toàn trung lập nên khách hàng lớn sẽ không quản ngại rủi ro sẽ xảy đến với tiền và tài sản của họ tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, với sự tham gia của Thụy Sĩ vào liên minh Châu Âu, các chính sách ràng buộc kinh tế sẽ khiến cho Thụy Sĩ mất vị thế trung lập và mất đi một lượng lớn các khách hàng lâu năm.

 • Tiền tệ: Khi tham gia EU, Thụy Sĩ sẽ cần phải sử dụng đồng tiền chung châu Âu – EUR làm tiền tệ, làm giảm giá trị đồng tiền riêng CHF (Swiss Franc) của họ. Trong khi hiện tại, đồng tiền CHF Thụy Sĩ vẫn giữ được giá trị cao thậm chí còn cao hơn USD.

Tuy Thụy Sĩ đã từ chối tham gia EU, nhưng đất nước này vẫn ký kết một vài thoả ước đôi bên có lợi với liên minh này:

 • Hiệp định Thương mại tự do năm 1972 tạo điều kiện giao thương hàng hóa và sản phẩm công nghiệp giữa các nước châu Âu.

 • Hiệp định Bảo hiểm năm 1989 đã tự do hóa thị trường bảo hiểm.

 • Hiệp định Song phương I năm 1999 đã thúc đẩy Thụy Sĩ theo hướng hội nhập kinh tế cùng liên minh EU sau quyết định không gia nhập Khu vực kinh tế Châu Âu (European Economic Area – EEA) năm 1992.

 • Hiệp định Song phương II năm 2004 mở rộng hội nhập kinh tế cho các ngành công nghiệp chưa được xem xét trong Hiệp định Song phương I và thiết lập quan hệ hợp tác trên phương diện an ninh, tiị nạn, môi trường và văn hóa.

Người dân Thụy Sĩ vẫn được tự do di chuyển trong các nước EU và ngược lại. Các bạn du học sinh Thụy Sĩ hoàn toàn có quyền tự do nhập cảnh đi tham quan ngắn ngày tại 26 quốc gia Schengen mà không cần phải làm visa riêng cho từng nước. Như vậy, Thụy Sĩ đã rất khôn khéo khi lựa chọn cho mình một hướng đi riêng có lợi cho đất nước và người dân Thụy Sĩ nói chung và chỉ tham gia một phần vào các chính sách hợp lí mà liên minh EU đưa ra.

Quyết định này đã khiến đất nước Thụy Sĩ duy trì được sự hùng mạnh và nền kinh tế vững chắc, không bị lay chuyển do các vấn đề nảy sinh tại liên minh Châu Âu như sự kiện Brexit chấn động thế giới năm nào.

Nếu bạn muốn cập nhật thêm thông tin về đất nước Thụy Sĩ, đất nước con người Thụy Sĩ hay tham khảo thông tin về du học Thụy Sĩ ngành kinh doanh khách sạn, hãy liên hệ với Vinahure ngay qua số hotline 03 4848 0000 để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: https://duhocthuysi.net/

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Nền kinh tế và cơ hội kinh doanh tại Bồ Đào Nha

Những Cơ Hội Kinh Doanh Đáng Chú Ý Ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha – đất nước xinh đẹp và thanh bình, nổi tiếng với chất lượng sống cao. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh…

Làm Farm ở Úc: Tìm Điểm Trường Tốt và Kiếm Tiền Định Cư

Làm Farm ở Úc: Tìm Điểm Trường Tốt và Kiếm Tiền Định Cư

Video làm farm ở úc bao nhiều tiền Làm farm ở Úc hiện nay đang trở thành một trong những công việc dễ xin, dễ kiếm tiền…

Nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ: Tất cả những gì bạn cần biết

Video đặt lại lịch hẹn phỏng vấn visa mỹ Có thể bạn quan tâm Những Bang Nào Của Úc Dễ Định Cư Nhất Trong Năm 2024? Úc…

Bằng MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn

MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) – Một lựa chọn thông minh cho doanh nhân

MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) đang được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội của chương trình. Với hình thức đào…

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội

Danh sách các trường có ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội

“Ngành Quản trị kinh doanh ở Hà Nội có trường nào đào tạo?” là câu hỏi hàng đầu của các bạn học sinh khi bắt đầu tìm…

Điều kiện nhập học Chương trình Cử nhân Kinh doanh – chuyên ngành kép Marketing và Quản trị tài chính, liên kết giữa Đại học Hà Nội (HANU) và Đại học La Trobe, Úc.

Điều kiện nhập học Chương trình Cử nhân Kinh doanh – chuyên ngành kép Marketing và Quản trị tài chính, liên kết giữa Đại học Hà Nội (HANU) và Đại học La Trobe, Úc.

Có thể bạn quan tâm Du lịch Singapore: Tìm thời điểm lý tưởng Nên Chọn Ngành Gì Để Học Đại Học Dễ Xin Việc Lương Tốt Trần…