Tại sao đại bộ phận lục địa Australia có khí hậu khô hạn

Bạn có từng tự hỏi vì sao đại bộ phận lục địa Australia lại có khí hậu khô hạn? Hãy cùng VCCIDATA khám phá bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bài viết sẽ mang đến những thông tin thú vị và mới lạ cho bạn!

Đường chí tuyến Nam và áp cao chí tuyến

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khí hậu khô hạn ở đại bộ phận lục địa Australia là sự ảnh hưởng của đường chí tuyến Nam. Đường chí tuyến này chạy ngang qua đại bộ phận lục địa, tạo ra khu vực áp cao chí tuyến, nơi không khí ổn định và ít thay đổi. Điều này làm cho việc gây mưa trở nên khó khăn.

Dãy Trường Sơn và hiệu ứng phơn

Phía đông đại bộ phận lục địa Australia có dãy Trường Sơn chạy dọc theo bờ biển từ phía bắc xuống phía nam. Dãy núi này ngăn gió ẩm từ vùng biển phía đông thổi vào lục địa, tạo ra nhiều mưa ở sườn đông của Trường Sơn. Tuy nhiên, hiệu ứng phơn lại làm giảm dần lượng mưa từ sườn đông sang sườn tây. Đây chính là nguyên nhân khí hậu ở phần lớn lục địa Australia trở nên khô hạn.

Tại sao đại bộ phận lục địa Australia có khí hậu khô hạn

Kết luận

Vì những yếu tố trên, đại bộ phận lục địa Australia có khí hậu khô hạn. Đường chí tuyến Nam, áp cao chí tuyến, dãy Trường Sơn và hiệu ứng phơn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra khí hậu này. Điều này làm cho việc sản xuất nông nghiệp ở khu vực này trở nên khó khăn và đòi hỏi những giải pháp phù hợp.

Vì vậy, mặc dù chúng ta đang nói về phần lớn lục địa Australia, các đảo và quần đảo của châu Đại Dương lại được biết đến là “thiên đường xanh”. Điều này là do ảnh hưởng của đường chí tuyến Nam, khí hậu nóng và khô, hệ thống núi ven biển, và dòng biển lạnh Ô-xtrây-li-a chạy ven bờ.

Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết này. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc muốn biết thêm, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn một cách tốt nhất!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Khám phá múi giờ Thụy Sĩ và sự chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam

Mỗi quốc gia trên thế giới đều thuộc vào một trong số 24 múi giờ của trái đất. Việt Nam thuộc múi giờ UTC+7, Trung Quốc là…

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Lá cờ Bồ Đào Nha và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Video quốc kỳ bồ đào nha Lá cờ Bồ Đào Nha không chỉ là một biểu tượng đơn thuần mà còn mang trong mình niềm tự hào,…

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Tại sao Thụy Sĩ không tham gia EU?

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia độc lập châu Âu nổi tiếng với chính sách trung lập của mình. Đất nước này không tham gia…

Top 5 Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Singapore

Singapore là một môi trường tuyệt vời để tiếp thu nền giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường học phù…

Công ty Á Âu - Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Công ty Á Âu – Đồng hành cùng hành trình du học của bạn

Có thể bạn quan tâm Ba Thứ Nên Tránh Để Mang Trong Hành Lý Du Lịch Dân số Châu Âu: Những con số thú vị Thành phố…

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Top 18 trường đại học có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học…