Đánh giá AREA DVD: Hệ thống âm thanh vòm Yamaha Serie NS

Giới thiệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống loa hoàn chỉnh phù hợp với rạp hát tại nhà với mức giá hợp lý, thì Yamaha là một lựa chọn không tồi. Mặc dù có nhiều fan hâm mộ rạp hát tại nhà nghi ngờ khả năng của các công ty chuyên về loa không phải là một trọng điểm, chúng tôi đã muốn kiểm tra xem liệu Yamaha có thể mang đến một sản phẩm đáng chú ý hay không. Chúng tôi đã thử nghiệm một hệ thống âm thanh vòm hoàn chỉnh của Yamaha, với bộ khuếch đại Yamaha DSP-AX1, một thiết bị thuộc tầm giá cao cho phép. Nhưng đây cũng là một thử thách đối với hệ thống loa, giá của nó tương đương với DSP-AX1. Thử nghiệm này cũng nhằm đánh dấu một tín hiệu chống lại trọng số khi lựa chọn các thành phần cho hệ thống rạp hát tại nhà, một yếu tố ngày càng quan trọng trong quá trình tư vấn mua sắm: Nhiều chuyên gia khuyến nghị các hệ thống loa với giá khoảng 1000 DM, trong đó loa chính có giá cao hơn cả bộ thu. Tuy nhiên, việc chọn loa như vậy không hợp lý, vì hiếm khi một bộ thu với giá 1000 DM có thể đáp ứng được chất lượng tương đương với hệ thống loa đắt tiền như vậy – điều mà người mua không thể mong đợi với giá bán hợp lý của bộ thu.

Các thành phần riêng lẻ

Các loa chính được sử dụng là NS-150 – một chiếc loa gọn nhẹ. Box giá mỗi chiếc là 475 DM. NS-150 là một loa bass reflex với hai loa trầm 13 cm và một loa treble 3 cm. Trở kháng danh định là 6 Ohm, dải tần từ 40 Hz đến 35 kHz. Công suất danh định là 100 W, công suất tối đa là 300 W. Việc sử dụng loa NS-C200 với giá 299 DM làm trung tâm, tạo ra một âm thanh tổng thể với âm giọng tự nhiên và có xu hướng ấm áp. Hai loa surround NS-90 được trang bị một loa trầm 13 cm và một loa treble 3 cm. Công suất danh định là 60 W, công suất tối đa là 200 W. Ngoài ra, loa thông qua ma trận cũng được trình bày cho kênh vòm sau. Chúng tôi cũng sử dụng một loa NS-C200 khác để đảm bảo âm thanh hòa quyện.

Để tạo nên một âm thanh tròn trịa, cần có một loa siêu trầm phù hợp. Yamaha khuyến nghị sử dụng một loa siêu trầm hoạt động cho hệ thống DSP Cinema. Chúng tôi đã sử dụng loa siêu trầm Yamaha YST-SW800 có giá 1549 DM với công suất khuếch đại 800 W tại 6 Ohm và loa siêu trầm YST-SW320 giá 999 DM với công suất khuếch đại 250 W tại 5 Ohm. Cả hai loa siêu trầm này đều có bộ lọc tần số chéo điều chỉnh liên tục (40 đến 140 Hz) và công tắc đảo pha. Hệ thống này cho âm thanh tròn trịa và tự nhiên.

Đánh giá hiệu năng âm thanh

Hệ thống Yamaha này đã tạo ra một sự bất ngờ – âm thanh rất hài hòa và tròn trịa, đặc biệt trong chế độ xem phim. Các loa chính trước tạo ra âm thanh nhanh nhạy và phong phú. Loa trung tâm đáng chú ý với âm giọng tự nhiên và một chút ấm áp. Hai loa NS-90 cùng với loa NS-C200 thứ hai tạo ra âm thanh có động lực tốt và không gian rất tốt. Các loa NS-90 cho âm thanh vòm đáng kinh ngạc và không gặp khó khăn đối với những hiệu ứng động lực mạnh mẽ.

Hệ thống loa này cũng cho thấy khả năng đáng kể trong việc phát lại âm thanh đa kênh, như DVD Audio, mặc dù không phải là hệ thống tham chiếu cho phát lại DVD Audio. Ngạc nhiên nhất là hiệu suất của các loa đặc biệt nhỏ và giá rẻ như NS-90 – âm thanh sạch và tự nhiên.

Trong chế độ nghe nhạc, hệ thống loa cũng có hiệu suất đáng kể, đặc biệt là với giá cả phải chăng. Âm thanh của âm nhạc đa kênh như Vivaldi “Four Seasons” được trình bày một cách sống động và chân thực. Hệ thống loa cũng xử lý tốt âm nhạc của cơ quan trên đĩa CD thông thường cũng như âm nhạc DVD 5.1 Dolby Digital hoặc DTS. Hệ thống loa rất phù hợp để xem phim và nghe nhạc, với nhiều khả năng sử dụng đa dạng.

Kết luận

Hệ thống Yamaha này mang đến một thiết kế chắc chắn và hiệu năng tuyệt vời, đặc biệt trong chế độ xem phim. Khi kết hợp với các loa siêu trầm, tạo ra trải nghiệm rạp hát thực sự trong không gian nghe trung bình. Hệ thống loa này cũng phù hợp cho người yêu âm nhạc có sở thích âm thanh ấm áp. Yamaha đã chứng minh rằng họ có khả năng sản xuất những chiếc loa không hề thua kém những sản phẩm nổi tiếng.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Loa thanh Soundbar JBL Bar 5.1 Surround - Trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời tại gia

Loa thanh Soundbar JBL Bar 5.1 Surround – Trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời tại gia

Video loa jbl bar 5.1 Được ra mắt tại triển lãm IFA 2019, Loa thanh Soundbar JBL Bar 5.1 Surround là hệ thống loa gia đình hỗ…

Loa JBL STUDIO 698

Loa JBL STUDIO 698: Chất âm hoàn hảo trong thiết kế đẹp mắt

Loa JBL STUDIO 698 là cặp loa đứng nghe nhạc toàn dải, với thiết kế hiện đại và chất âm tuyệt vời. Đây là cặp loa đứng…

BMB CSD-880(SE) 10″ 1000W 3-Way 5-Speakers: Món đồ tuyệt vời cho trải nghiệm âm thanh tuyệt hảo

Hãy tưởng tượng một buổi tiệc nhạc ở nhà của bạn, với âm thanh sống động và sắc nét, đúng không? Đó chính là những gì mà…

Thú Vị với Loa Karaoke: Lựa Chọn Đúng, Sở Hữu Trải Nghiệm Tuyệt Vời

Thú Vị với Loa Karaoke: Lựa Chọn Đúng, Sở Hữu Trải Nghiệm Tuyệt Vời

Video loa karaoke hay Bạn có biết rằng hát karaoke là một trò giải trí hiện đại đang rất được ưa chuộng? Và để có trọn vẹn…

Micro Karaoke Có Dây

Micro Karaoke Có Dây: Giai điệu sống động đến từ nhà bạn

Bạn là người yêu thích hát karaoke tại nhà? Nếu vậy, micro karaoke có dây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với công…

Denon AVR-X1600H (Test)

Denon AVR-X1600H: Một cuộc thử nghiệm đáng tin cậy

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về loa karaoke: Tại sao nó quan trọng trong một hệ thống âm thanh? Cách kết nối loa kẹo kéo…