Cách bấm dây cáp mạng từ A-Z (Chuẩn A & Chuẩn B)

Phần lớn các thiết bị phổ biến hiện nay đều sử dụng Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bấm đầu dây mạng LAN và đấu Internet theo chuẩn đúng. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách bấm dây cáp mạng từ A-Z tại nhà một cách đơn giản và dễ nhớ, giúp bạn tiết kiệm thời gian và không cần phải tốn phí thuê gọi thợ.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để bấm dây cáp mạng

 • Hạt mạng loại RJ45
 • Dây cáp mạng
 • Kìm bấm mạng
 • Máy tính, switch hoặc modem có mạng để kiểm tra sau khi bấm xong

chuẩn bị các vật dụng để thực hành bấm dây mạng

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B được rất nhiều thông tin trên Internet, cụ thể là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B). Theo lý thuyết, để nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính – máy tính, switch – switch…), bạn cần bấm chuẩn chéo. Còn để nối các thiết bị khác loại với nhau, bạn cần bấm chuẩn thẳng.

 • Chuẩn A: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu (hơi loằng ngoằng, khó nhớ).
 • Chuẩn B: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu (dễ nhớ hơn cái trên).
 • Chuẩn thẳng (2 đầu đều bấm theo chuẩn A, hoặc 2 đầu đều bấm theo chuẩn B), để nối thông hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính – switch.
 • Chuẩn chéo (1 đầu dây bấm theo chuẩn A, đầu còn lại là B hoặc ngược lại), dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau. Khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng, chúng ta cũng dùng chuẩn này.

Bấm dây mạng chuẩn A chuẩn B

Các bước bấm dây mạng thực hành

Bước 1: Trước tiên, cắt lấy một đoạn dây mạng, dài ngắn tùy mục đích sử dụng. Sau đó, dùng kìm bấm mạng cắt một đoạn vỏ bên ngoài, khoảng 2 – 3 cm, để lòi toàn bộ lõi dây mạng ra (có 8 màu).

bấm đầu mạng 1

Bước 2: Sau đó, cố gắng làm cho các dây đều và thẳng. Dùng kìm bấm mạng cắt hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng và tra vào phần lõi sau khi đã cắt thẳng.

bấm đầu mạng 2

Bước 3: Cuối cùng, dùng kím bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng, bấm chặt tay. Đặc biệt, bạn cần lắng nghe tiếng rắc nhỏ để đảm bảo đã bấm đầu dây mạng thành công.

kẹp đầu dây mạng

Bước 4: Tiến hành kiểm tra và cắm thử dây vừa đấm đầu mạng vào switch để xem tín hiệu có thông hay không. Kiểm tra xem những thông số giữa đèn nháy ở cột bên trái và đèn nháy ở cột bên phải có nhảy đều nhau hay không. Nếu nhảy đều nhau, đó chính là dấu hiệu bạn đã bấm đầu dây mạng thành công.

kiểm tra dây mạng

Trên đây là hướng dẫn cách bấm dây cáp mạng một cách đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể tự làm được. Ngoài ra, nếu bạn chưa sử dụng mạng Internet của bất kỳ đơn vị nào, bạn có thể tham khảo các thông tin khuyến mãi và một số thủ thuật sau:

 • Khuyến mãi lắp mạng FPT
 • Cách ping mạng FPT
 • Kiểm tra tốc độ mạng
 • Địa chỉ IP Modem wifi FPT

Hãy áp dụng những kiến thức trên để bấm dây cáp mạng chuẩn A và chuẩn B một cách dễ dàng và chính xác.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

5 Củ sạc nhanh tốt và giá rẻ cho điện thoại Samsung

5 Củ sạc nhanh tốt và giá rẻ cho điện thoại Samsung

Video sạc essager có tốt không Nhờ sự phổ biến của công nghệ không dây, các hãng điện thoại ngày càng ít trang bị sạc đi kèm…

The Aereo case, explained

Aereo – Một trường hợp đáng chú ý

Video aereo antenna Aereo là một startup cho phép người dùng xem và ghi lại các chương trình truyền hình không dây qua internet. Ra mắt lần…

Anten trong máy thu thanh: Nhiệm vụ và chức năng chính

Anten là một trong những linh kiện quan trọng trong máy thu thanh. Nhiệm vụ của anten là tạo cộng hưởng với sóng cần thu, và chức…

Antena LFA Yagi P2 144MHz với 12 phần tử

Antena LFA Yagi P2 144MHz với 12 phần tử

Mô tảCó thể bạn quan tâm Cáp Điện Lực Trung Thế: Đảm Bảo An Toàn Cho Hệ Thống Điện Dây cáp DC KBE 6MM2 – Solartop Dây…

Anten tivi trong nhà: Tổng hợp thông tin quan trọng khi lắp đặt

Video anten tivi trong nhà Anten tivi trong nhà là một thiết bị quan trọng để thu sóng và bắt các tín hiệu truyền hình. Với thiết…

Anten trong nhà hay anten ngoài trời: Lựa chọn tốt nhất cho tivi DVB-T2

Trong thế giới số hóa hiện nay, việc sử dụng anten để tăng chất lượng tín hiệu tivi DVB-T2 là điều không thể thiếu. Nhưng liệu dùng…