Singapore – Khi Diện Tích Nhỏ Nhưng GDP Vượt Bậc

Singapore – đất nước đảo bé nhỏ, cùng với diện tích nhỏ nhất Bắc Ninh, lại sở hữu một nền kinh tế khủng khiếp. Vậy nguồn gốc và yếu tố nào đã giúp đảo quốc sư tử trở thành một trong những quốc gia giàu có hàng đầu thế giới?

Singapore – Đảo quốc siêu nhỏ với kinh tế siêu lớn

Với diện tích chỉ bằng 0,22% của Việt Nam, Singapore đạt GDP lớn hơn toàn bộ 63 tỉnh thành của nước ta cộng lại. Nhìn vào các con số thống kê, chúng ta có thể tận mắt chứng kiến sự giàu có và tiềm năng kinh tế của Singapore.

Một diện tích nhỏ và một GDP khổng lồ

Với diện tích chỉ 733,2 km2 vào năm 2021, Singapore là nền kinh tế thứ 4 trong cộng đồng ASEAN. Điều đáng ngạc nhiên là diện tích này còn chưa bằng cả tỉnh Bắc Ninh – tỉnh nhỏ nhất Việt Nam.

Ban đầu, Singapore còn nhỏ hơn nhiều. Năm 1960, diện tích của đảo quốc chỉ là 581,5 km2. Thông qua các dự án lấn biển, trong hơn 60 năm, Singapore đã mở rộng diện tích ra thêm khoảng 25%. Và vào năm 2030, Singapore đặt mục tiêu mở rộng diện tích lên 766 km2.

Dân số không nhiều nhưng có GDP cao

Dân số của Singapore cũng không quá đông đúc. Năm 2021, quốc gia này có 5,45 triệu người, ít hơn cả Hà Nội và TP.HCM. Do diện tích hạn chế, mật độ dân số của Singapore là gần 8.000 người/km2, đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Macau và Monaco.

Tuy diện tích nhỏ hơn nhưng GDP của Singapore vượt trội hơn nhiều so với nước ta. Theo dự báo của IMF, vào năm 2022, GDP danh nghĩa của Singapore sẽ đạt 424 tỷ USD, trong khi GDP của Việt Nam là 409 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Singapore có sức mạnh kinh tế gấp 42 lần so với tỉnh Bắc Ninh.

Singapore – Kinh tế đáng ngưỡng mộ

So với Việt Nam, Singapore thực sự gây ấn tượng với mức GDP bình quân đầu người cao. Theo IMF, vào năm 2022, GDP bình quân đầu người của Singapore đạt 79.426 USD, đứng thứ 2 ở châu Á, chỉ sau Qatar – “đại gia dầu khí”. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ là 4.110 USD.

Khi sử dụng thước đo PPP (ngang giá sức mua), GDP của Singapore còn lên tới 131.425 USD, đứng thứ hai trên thế giới và số một ở châu Á, chỉ sau Luxembourg.

Làm giàu từ đâu?

Làm thế nào một quốc gia nhỏ bé như Singapore lại trở thành một “khối kinh tế khổng lồ”?

Theo Tổng cục Thống kê Singapore, khoảng 70% GDP của quốc đảo này đến từ lĩnh vực dịch vụ, trong khi hơn 25% đến từ công nghiệp. Singapore tập trung vào sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng như chip bán dẫn, dầu khí, thiết bị y tế và máy móc công nghiệp.

Phần còn lại (khoảng 4%) đến từ lĩnh vực bất động sản. Do không có diện tích để trồng trọt và chăn nuôi, nền kinh tế nông nghiệp của Singapore không đáng kể.

Một yếu tố quan trọng khác là vị trí địa lý thuận lợi cùng cơ sở hạ tầng phát triển, đảo quốc sư tử đã trở thành “trung tâm dầu mỏ của châu Á”. Trên hòn đảo Jurong rộng 32 km2, được xây dựng hoàn toàn bằng phương pháp lấn biển, có trụ sở và nhà máy của hơn 100 công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dầu khí và hóa chất.

Thương mại cũng là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế Singapore. Với vị trí nằm ngay trên eo biển Malacca – cửa ngõ của một trong những tuyến vận tải sôi động nhất thế giới, Singapore đã phát triển hoạt động thương mại từ rất sớm. Đảo quốc sư tử cũng sở hữu cảng nước sâu và sân bay hiện đại.

Ngành tài chính cũng đóng góp một phần quan trọng cho GDP của Singapore, chiếm 14,6%. Nhờ mức thuế suất thấp, Singapore được coi là thiên đường thuế của nhiều doanh nghiệp và tỷ phú.

Trong khi đó tại Việt Nam, ngành nông nghiệp đóng góp 12,4% GDP, công nghiệp đóng góp 37,9%, dịch vụ chiếm 40,1%, và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 8,5%.

Mặc dù diện tích nhỏ hẹp và giá bất động sản cao, nhưng Singapore đã thành công trong việc thúc đẩy chính sách nhà ở xã hội. Điều này đã giúp Singapore trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu căn hộ cao nhất thế giới, lên tới 80%.

Dù khác biệt diện tích và dân số, Singapore đã chứng minh mình là một đất nước giàu có và phát triển kinh tế vượt trội. Bất chấp những hạn chế về diện tích, Singapore đã khéo léo tận dụng những lợi thế của mình để trở thành một “kỳ quan kinh tế” trên thế giới.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Nước Anh (England)

Nước Anh: Khám phá Vương quốc Anh đầy thú vị

Nước Anh là điểm đến tuyệt vời ở phía tây bắc lục địa châu Âu và nằm ở phần phía nam của Vương quốc Anh. Với tên…

Du học Tây Ban Nha: Điểm đến tiềm năng trong năm 2017

Du học Tây Ban Nha: Tìm hiểu điểm đến hấp dẫn trong năm 2017

Có thể bạn quan tâm Quản lý du lịch: Hiểu rõ vị trí công việc và yêu cầu Danh sách hàng hóa bị cấm mang vào Úc…

Ngành Khoa học dữ liệu: Tìm hiểu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Khoa học dữ liệu: Tìm hiểu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Khoa học dữ liệu đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng quan trọng, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn….

Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn của ngành QHCC và TTĐPT

Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn của ngành QHCC và TTĐPT

Video truyền thông đa phương tiện lương bao nhiêu Trong những năm gần đây, ngành Quan hệ công chúng (QHCC) và Truyền thông đa phương tiện (TTĐPT)…

Tại sao số điện thoại hiện thị lại có +84?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trong một số cuộc gọi, số điện thoại lại hiển thị dạng +84 và mất chữ số 0 ở…

4 Bí Kíp Học Tiếng Phần Lan Cho Người Mới Bắt Đầu

4 Bí Kíp Học Tiếng Phần Lan Cho Người Mới Bắt Đầu

Video học tiếng phần lan có khó không Tiếng Phần Lan là một ngôn ngữ khá phức tạp và khó học. Tuy nhiên, đừng để sự khó…