Amplifier – Vũ khí bí mật trong hệ thống âm thanh của bạn

Bạn có đang sử dụng Ampli cho dàn nhạc của mình? Còn chưa biết gì về Ampli để sử dụng hiệu quả với dàn loa trong hệ thống âm thanh? Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một chiếc Amplifier (bộ tăng âm) trong bài viết dưới đây.

✅ Ampli là gì?

Ampli là tên viết tắt của Amplifier, là thiết bị trong hệ thống âm thanh, có tác dụng nhận tín hiệu điện đầu vào, xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh, cho ra tín hiệu có độ lớn gấp nhiều lần. Ampli giúp truyền tải tín hiệu âm thanh một cách tốt nhất trong hệ thống âm thanh.

✅ Cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của ampli

✔ Cấu tạo cơ bản của ampli

Ampli được cấu tạo từ 3 phần chính: Bộ nguồn, bộ tiền khuếch đại và mạch khuếch đại công suất.

 • Bộ nguồn: Là bộ phận quan trọng nhất của Ampli, có chức năng chuyển đổi nguồn điện cho thiết bị. Bộ nguồn càng lớn, ampli có công suất càng cao. Ngoài ra, bộ nguồn còn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh qua độ ổn định và khả năng chống nhiễu. Bộ nguồn biến đổi điện lưới 110V, 220V thành điện áp thấp hơn và sau đó được chuyển thành điện áp một chiều.

 • Bộ tiền khuếch đại: Nhận tín hiệu đầu vào nhỏ từ các thiết bị nguồn và khuếch đại tín hiệu để đưa vào bộ khuếch đại công suất.

 • Mạch khuếch đại công suất: Mạch điện tử khuếch đại tín hiệu từ bộ tiền khuếch đại và tăng độ lớn của tín hiệu để truyền đến loa hoặc tai nghe.

✔ Nguyên lý hoạt động của ampli

Nguyên lý hoạt động của ampli như sau: Khi có một tín hiệu âm thanh được đưa vào ampli, tín hiệu sẽ qua các bộ lọc để xử lý tín hiệu cơ bản. Sau đó tín hiệu sẽ đi qua các trở kháng và đi đến bộ tiền khuếch đại. Bộ tiền khuếch đại sẽ khuếch đại tín hiệu âm thanh rồi đưa qua mạch khuếch đại công suất. Trong mạch này, các sò công suất sẽ khuếch đại tín hiệu âm thanh lớn hơn và truyền đến loa hoặc tai nghe.

✅ Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của Ampli

Trên thị trường có rất nhiều loại Ampli từ các hãng khác nhau. Để lựa chọn một ampli phù hợp, cần chú ý đến các yếu tố sau:

✔ Công suất hoạt động và kiểu Class trong mạch khuếch đại

Công suất của ampli là khả năng vận hành và sức chịu đựng trong thời gian nhất định (W). Công suất thực RMS và công suất đầu ra đỉnh PMPO là hai khái niệm chính.

 • Công suất thực RMS: Là công suất thực tế ampi có thể đạt được.
 • Công suất đầu ra đỉnh PMPO: Là công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà ampli có thể đạt được trong một thời gian ngắn.

Số lượng sò công suất và công nghệ chủng loại của bộ khuếch đại cũng ảnh hưởng đến công suất của ampli.

✔ Số lượng kênh của ampli

Amply có nhiều loại, chúng được phân loại dựa trên số lượng kênh. Số kênh càng nhiều, ampli hoạt động với công suất càng lớn. Có hai loại phổ biến nhất là Ampli 2 kênh và Ampli 4 kênh.

 • Ampli 2 kênh: Có 2 kênh đầu ra, kết nối được với 2 hoặc nhiều chiếc loa.
 • Ampli 4 kênh: Có 4 kênh đầu ra, cho phép kết nối nhiều chiếc loa trong hệ thống.

✔ Trở kháng cho phép hoạt động và cách đấu nối với loa

Trở kháng là đại lượng đặc trưng cho mức độ cản trở dòng điện của một mạch điện. Ampli hoạt động tốt với trở kháng thấp hơn. Có hai cách ghép nối loa và ampli là ghép nối song song và ghép nối tiếp.

✔ Độ nhạy của loa

Độ nhạy là khả năng của loa kêu to dựa trên mức điện áp đầu vào. Độ nhạy cao có nghĩa là ampli có công suất thấp và ngược lại.

✔ Khả năng tái tạo âm thanh

Khả năng tái tạo âm thanh phụ thuộc vào công nghệ mạch công suất. Công nghệ Class được chia thành nhiều loại khác nhau, đánh giá chất lượng âm thanh của ampli.

✅ Gợi ý 5 hãng sản xuất Ampli uy tín trên thế giới

Có nhiều hãng sản xuất ampli uy tín trên thế giới. Dưới đây là 5 hãng nổi tiếng:

 • Hãng Crown: Ampli Crown XLi 800, Ampli Crown XLi 3500,…
 • Hãng QSC: Ampli QSC PLX1104, Ampli QSC PLX1802,…
 • Hãng Behringer: Ampli Behringer ACX-900, Ampli Behringer Europower EP2000,…
 • Hãng Marantz: Ampli Marantz SC+SM7 – SM9, Marantz 74-84 – 94, 1150,…
 • Hãng Emotiva: Ampli Emotiva PA-DR1, XPA-DR2, XPA-DR3,…

Đó là tất cả những thông tin về ampli mà Hoàng Sa Việt muốn chia sẻ. Hi vọng những thông tin này hữu ích giúp bạn lựa chọn ampli phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Vang số AAP K-9800II Plus

Vang số AAP K-9800II Plus: Vương Quyền Âm Thanh Karaoke

Vang số AAP K-9800II Plus được thiết kế với đẳng cấp và âm thanh tuyệt vời bởi hãng AAP. Đây là dòng vang số chuyên nghiệp cho…

Mẹo chọn loa kéo Bose - Đối tác âm thanh của bạn

Mẹo chọn loa kéo Bose – Đối tác âm thanh của bạn

Loa kéo Bose – Loa karaoke di động biểu diễn từ hãng Bose được biết đến với khả năng tái tạo âm trầm mạnh mẽ và thiết…

Bước vào thế giới điện ảnh tại gia với ngân sách phù hợp

Bước vào thế giới điện ảnh tại gia với ngân sách phù hợp

Video làm rạp chiếu phim tại nhà Bạn muốn tạo ra một không gian xem phim, phòng giải trí tại nhà mà không biết phải chuẩn bị…

Những ưu điểm, nhược điểm cần chú ý khi mua loa di động Bose S1 Pro

Những ưu điểm, nhược điểm cần chú ý khi mua loa di động Bose S1 Pro

Video đánh giá loa bose s1 pro Loa di động Bose S1 Pro là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng với những ưu điểm vượt…

Mua Micro Có Dây Dưới 500k tại Hà Nội: Top 3 Sản Phẩm Giá Rẻ đến từ Mỹ

Mua Micro Có Dây Dưới 500k tại Hà Nội: Top 3 Sản Phẩm Giá Rẻ đến từ Mỹ

Bạn đam mê hát karaoke và mong muốn sở hữu một chiếc micro có dây hát karaoke chất lượng mà giá lại vừa phải? Micro Shunison, một…

Đánh giá Loa Bluetooth JBL Boombox 2: Thiết kế, chất lượng, và các tính năng nổi bật

Đánh giá Loa Bluetooth JBL Boombox 2: Thiết kế, chất lượng, và các tính năng nổi bật

Có thể bạn quan tâm Dàn karaoke gia đình: V390 (âm ly Karaoke A1200 + V390) Amply Denon: Tổng quan và những điểm đặc biệt Bộ giải…