Tăng tầm phát sóng wifi phủ sóng toàn bộ không gian nhà: 8 thủ thuật thông minh

Đã bao giờ bạn gặp phải tình huống wifi phủ sóng hạn chế trong nhà chưa? Điều này thật khó chịu khi bạn không thể kết nối mạng ở một số khu vực nhất định. Nhưng đừng lo, chúng tôi đã tìm hiểu và mang đến cho bạn 8 thủ thuật tăng tầm phát sóng wifi để khắc phục vấn đề này.

1. Wifi phủ sóng bao xa?

Trong điều kiện không gặp vật cản, modem wifi có thể phát sóng trong khoảng cách từ 30 – 50m tính từ modem. Tuy nhiên, trong một môi trường có vật cản như tường, tầm phát sóng của modem/router tầm trung chỉ khoảng 5 – 7m. Có một số yếu tố như môi trường, chuẩn wifi, công suất phát sóng và anten ảnh hưởng đến tầm phát sóng wifi. Các access point cao cấp thường có khả năng phủ sóng rộng hơn và xuyên tường tốt hơn.

Minh họa vùng phủ sóng wifi của một access point.

2. 4 thông số trên access point ảnh hưởng đến tầm phát sóng wifi

Một router wifi có tầm phát sóng tốt sẽ được trang bị chuẩn kết nối wifi 802.11N, có công suất phát lớn, từ 2 râu trở lên và anten có độ lợi cao.

2.1. Chuẩn kết nối Wifi hỗ trợ

Chuẩn kết nối wifi 802.11N có phạm vi phủ sóng rộng nhất trong các chuẩn wifi hiện nay. Với tầm phát sóng khoảng 200 – 300 feet (61 – 91m) trong điều kiện không có vật cản, router chạy chuẩn 802.11N có thể phủ sóng rộng gấp đôi so với chuẩn 802.11b và 802.11g. Để đạt được tầm phát sóng tối đa, nên chọn thiết bị wifi chuẩn N hoặc AC với băng tần kép.

2.2. Công suất tầm phát sóng wifi

Công suất phát sóng wifi đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khoảng cách wifi có thể phủ sóng. Công suất phát càng lớn, tầm phát sóng càng xa. Một access point có công suất phát sóng wifi lớn đồng nghĩa với việc sở hữu Tx (công suất phát sóng) và EIRP (công suất ngõ ra sau anten) lớn. Để tăng tầm phát sóng wifi, bạn nên chọn thiết bị có khả năng tùy chỉnh công suất từ 0 đến 20dBm/100mW. Bộ khuếch đại công suất cao cũng giúp tăng công suất ngõ ra (EIRP).

Minh họa thông số công suất Tx và EIRP.

2.3. Anten trên thiết bị phát wifi

Số lượng râu và độ lợi anten ảnh hưởng đến tầm phát sóng wifi. Anten có độ lợi phù hợp sẽ giúp tăng cường phạm vi phủ sóng wifi. Đối với gia đình, nên chọn thiết bị wifi có anten có độ lợi từ 5 – 6dBi. Đối với bộ phát wifi ốp trần, nên chọn anten có độ lợi thấp từ 3 – 4dBi. Tránh đặt router wifi có anten độ lợi cao trên trần nhà, vì sóng wifi sẽ chỉ phát ngang theo hướng của anten và mạnh ở trên trần nhà. Để có sóng mạnh dưới đất và trong các khu vực bạn cần sử dụng, nên đặt anten thấp.

Vùng phủ sóng độ lợi anten từ 2-11 dBi trên anten được sử dụng phổ biến trong gia đình, doanh nghiệp.

3. 8 biện pháp giúp tăng tầm phát sóng wifi

Bạn có thể tăng tầm phủ sóng wifi trên thiết bị hiện tại hoặc cân nhắc nâng cấp router, mua bộ kích sóng hoặc sử dụng Home Wifi của Viettel.

3.1. Thay đổi lại trí đặt modem hoặc router

Vị trí đặt modem hoặc router có thể ảnh hưởng đến tầm phủ sóng wifi. Hãy đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà, các vị trí trên cao và thoáng. Nếu nhà có nhiều tầng, hãy chọn vị trí ở giữa hai tầng. Tránh đặt router gần các vật cản như góc tường, tường, vật kim loại lớn và gương. Cũng không đặt router gần các thiết bị gây nhiễu sóng như lò vi sóng, điện thoại bàn.

3.2. Thay đổi kênh tín hiệu Wifi giảm nhiễu

Các router hoạt động trên các kênh khác nhau. Với băng tần 2.4GHz, có 13 kênh theo tiêu chuẩn Châu Âu và 14 kênh theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Với băng tần 5GHz, có khoảng 23 kênh. Nếu xung quanh có nhiều access point sử dụng cùng kênh sóng, sẽ xảy ra tình trạng quá tải và nhiễu gây ảnh hưởng đến khả năng phát sóng wifi của router. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer trên Android hoặc inSSIDer trên laptop để tìm kênh trống và chuyển sang kênh đó.

3.3. Cập nhật ngay Firmware cho thiết bị wifi

Cập nhật firmware mới nhất cho thiết bị wifi giúp tăng tầm phủ sóng và tối ưu tốc độ mạng. Firmware giúp khắc phục các lỗi, cải thiện hiệu suất mạng và mang đến các tính năng mới.

3.4. Chế ăng ten phát sóng

Bạn có thể chế tạo một chiếc anten tập trung tầm phát sóng wifi cho một vị trí sử dụng wifi mật độ cao. Bạn chỉ cần sử dụng vỏ lon bia hoặc vỏ lon nước ngọt, sau đó cắt vỏ lon sao cho giống đĩa radar. Gắn miệng vỏ lon vào anten của router và cố định bằng băng dính. Điều này giúp tập trung sóng theo hướng mong muốn.

Chế anten bằng vỏ lon bia sóng sẽ tập trung theo hướng bạn mong muốn.

3.5. Thay ăng-ten của modem

Nếu việc chế anten không hiệu quả, bạn có thể thay thế anten hiện tại của modem bằng anten có độ lợi cao hơn. Anten đẳng hướng hoặc anten định hướng chỉ phủ sóng theo một hướng nhất định mà không tỏa đều xung quanh.

3.6. Nâng cấp router wifi có vùng phủ sóng lớn hơn

Nếu mọi cách trên không hiệu quả, bạn có thể nâng cấp router wifi có vùng phủ sóng rộng hơn. Hãy chọn thiết bị chuẩn kết nối 802.11N hoặc AC, công suất phát lớn và anten có độ lợi từ 3dBi trở lên.

3.7. Sử dụng bộ mở rộng sóng wifi

Bộ mở rộng sóng (Repeater hay Extender) giúp tăng tầm phủ sóng wifi. Bộ mở rộng sóng thu sóng từ access point và phát lại, giúp tăng cường sóng wifi trong nhà.

3.8. Sử dụng Home Wifi của Viettel

Mang đến cho bạn trải nghiệm mạng wifi mesh tiện lợi, Home Wifi của Viettel là giải pháp mở rộng vùng phủ sóng wifi. Với vùng phủ sóng rộng lên đến 300m2 và khả năng chịu tải lên đến 100-120 user, Home Wifi giúp bạn truy cập mạng mượt mà và ổn định. Khi đăng ký gói cước SuperNet mới nhất 2021 của Viettel, bạn sẽ được trang bị thiết bị modem wifi F670Y 2 băng tần với tốc độ truy cập lên đến 1200Mbps và anten độ lợi 5dBi.

Ví dụ về gói cước:

  • SUPERNET1: 100Mbps, giá từ 245.000 VNĐ/tháng.
  • SUPERNET2: 120Mbps, giá từ 260.000 VNĐ/tháng.
  • SUPERNET4: 200Mbps, giá từ 370.000 VNĐ/tháng.
  • SUPERNET5: 250Mbps, giá từ 480.000 VNĐ/tháng.

Để đăng ký gói cước SuperNet, hãy gọi tới số Hotline 18008168 (Miễn phí) hoặc đăng ký trực tuyến trên website của Viettel.

Nhờ những thủ thuật này, bạn có thể tăng tầm phát sóng wifi đáng kể. Hãy áp dụng và tận hưởng kết nối mạng nhanh chóng và ổn định trong mọi ngóc ngách của nhà bạn!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

3 loại dây điện Trần Phú 2x2.5: Dây điện hoàn hảo cho công trình của bạn

3 loại dây điện Trần Phú 2×2.5: Dây điện hoàn hảo cho công trình của bạn

Bạn đang tìm kiếm dây điện Trần Phú loại 2×2.5 và bạn không biết giá cả như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung…

Phân biệt điện trung thế với điện hạ thế, điện cao thế

Phân biệt điện trung thế với điện hạ thế, điện cao thế

Việc phân loại điện áp trong hệ thống điện sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia và ứng dụng cụ thể. Ở Việt Nam, Tập đoàn Điện…

Dây cáp mạng Cat6A FTP (1859222-2)

Dây cáp mạng Cat6A (FTP) P/N: 884024508/10 Commscope AMP chính hãng, giá tốt Dây cáp mạng Cat6A (cáp mạng FTP) Commscope AMP chính hãng đang được phân…

Dây cáp điện CVV và CXV: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp

Dây cáp điện CVV và CXV: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp

Dây cáp điện CVV và CXV là hai loại dây cáp điện phổ biến được sử dụng trong các công trình hiện nay. Tuy nhiên, không phải…

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng – Giải pháp kỹ thuật đáng tin cậy

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng, sản phẩm được phân phối bởi Việt Phát, luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chủng loại và…

Cáp quang Multimode 8 sợi (8 core/8FO), Cáp quang Multimode 8FO (8 core/8 sợi) hãng KCO giá rẻ

Sỡ hữu nhiều ưu điểm vượt trội trong tốc độ đường truyền, cáp quang Multimode 8FO hãng KCO là lựa chọn hoàn hảo cho những đường truyền…