Đánh giá kỹ thuật ATX-1080

Video atx 1080 antenna

ATX-1080 là một ăng-ten dọc nhiều băng tần nhỏ gọn, bao gồm các băng tần từ 80 – 6 mét, bao gồm các băng WARC. Nó rất giống với MP-1, với một sự khác biệt chính là cuộn dây được đặt ở dưới. Ngoài ra, MP-1 có điều khiển tinh chỉnh liên tục trên cuộn dây trong khi ATX-1080 có các đầu nối cố định. Tôi đã mua ăng-ten này tại Wimo Đức, họ cung cấp cả tài liệu bổ sung kèm theo giấy tờ gốc.

Thông số kỹ thuật

  • Băng tần: 80-6 m
  • Trở kháng: 50 ohm
  • Đầu ra: PL và BNC
  • VSWR: 1.1
  • Công suất: 25 watts
  • Chiều cao: 1.65 m
  • Trọng lượng: ?
  • Chịu gió: ? km/h

Mô tả

ATX-1080 là ăng-ten cần gạt đơn giản được gắn thêm tải từ cơ sở. Cuộn dây có năm vị trí kết nối, kết hợp với độ dài gạt đơn có thể cơ động trên các băng tần từ 80 đến 4 mét. ATX-1080 cũng có thể làm cho một ăng-ten 5/8 lambda hợp lý trên 2 mét.

Giống như bất kỳ ăng-ten dọc HF nào khác, ATX-1080 cần có mặt phẳng đất. Điều này có thể được đạt được bằng cách gắn một dây vào nguồn kết nối đất của máy phát radio hoặc bộ điều chỉnh ăng-ten mà bạn đang sử dụng. Theo hướng dẫn, dây này phải nhỏ hơn 1/4 lambda. Wimo, công ty nơi tôi mua ăng-ten, bổ sung thêm hướng dẫn về độ dài tiếp đất khởi đầu tốt cho mỗi băng tần. Có thêm thông tin về điều này trên trang điều chỉnh.

Ang-ten này được thiết kế đặc biệt cho các máy phát radio như FT-817 và phiên bản Mk 2 đi kèm cả đầu cắm BNC cho đầu nối trước của FT-817 và đầu cắm góc PL90°, có thể được sử dụng cho đầu nối sau.

Trên sóng

Ang-ten này gần như cắm và chơi. Sử dụng bảng trong sách hướng dẫn, kết nối hai đầu nối và đặt độ dài telescop rơi vào giá trị khởi đầu. Sau đó, có thể điều chỉnh SWR bằng cách điều chỉnh độ dài telescop. Trên một số băng tần, giá trị khởi đầu rất tốt trong khi trên các băng tần khác, tôi đã tìm ra các độ dài telescop khá khác nhau.

Về mặt nhận tín hiệu, ăng-ten này hoạt động rất tốt. Tôi đã thử nghiệm trên các băng tần 40, 30 và 20 mét, nơi tôi có thể nghe thấy lưu lượng thông tin thông thường, bao gồm một số đài DX đôi khi. Đính kèm dây tiếp đất vào khung chốt, tín hiệu tăng từ S0 lên S9! Độ rộng của băng tần của ăng-ten cũng khá đủ; tôi có SWR gần như bằng phẳng trên các băng CW.

Kết luận

Nếu tôi xem xét kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, hiệu suất và giá thành tương đối thấp của ăng-ten này, không có nghi ngờ gì rằng đây là một đầu tư tốt. Với ăng-ten này, rất dễ dàng để thực hiện một cuộc DX-pedition nhanh chóng, cho dù bạn đang lái xe, đi xe đạp hay chỉ vài bước chân đơn giản. Tuy nhiên, tôi sẽ không điều chỉnh ăng-ten và để một dây tiếp đất dài 5 mét phía sau, vì như vậy bạn chắc chắn không còn là một người đi bộ đơn giản nữa…

Chỉ có một vấn đề xấu duy nhất với ăng-ten mà tôi đã nhận: Các đầu cắm PL của nó đã được căn chỉnh một cách kỳ lạ. Tôi đã cắm ăng-ten vào cả FT-817, IC-765 và FT-301; trong không gian nào ngăn cản nó có thể đứng ở vị trí thẳng đứng hoàn hảo. Nếu tôi muốn cài đặt nó, tôi phải nghiêng ăng-ten khoảng 5 độ. Rất may, tôi có thể xoay ổ cắm của bộ điều chỉnh ăng-ten của tôi, để có thể đặt ăng-ten ở vị trí đứng khi cắm vào đó, nhưng tôi chắc chắn sẽ không luôn luôn mang theo bộ điều chỉnh công suất 300W lớn đó.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Một chiếc anten rod dễ dùng cho dải 14 MHz (băng tần 20m)

Một chiếc anten rod dễ dùng cho dải 14 MHz (băng tần 20m)

Video antena 14 mhz Để phục vụ cho bộ phát sóng QRP bỏ túi của mình khi đi xe đạp hoặc leo núi, tôi đã phát triển…

Dây buộc cổ sứ 24kV – Sản phẩm uy tín của Hoàng Anh JSC

Dây buộc cổ sứ là một sản phẩm quan trọng trong ngành điện. Với sứ cách điện, dây buộc cổ sứ 24kV được sử dụng để bảo…

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ  ĐIỆN ÁNH DƯƠNG

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ ĐIỆN ÁNH DƯƠNG

Chào mừng các bạn đến với Vật tư công nghiệp Thành Hưng, nơi chúng tôi giới thiệu quy trình sản xuất dây và cáp điện. Hãy cùng…

Cáp Quang Multimode 2 Core (2 Lõi): Giải pháp tối ưu cho hệ thống mạng công nghiệp và phòng sever

Cáp Quang Multimode 2 Core (2 Lõi): Giải pháp tối ưu cho hệ thống mạng công nghiệp và phòng sever

Cáp quang multimode 2 core (2 lõi) là một trong những loại cáp quang được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng công nghiệp và…

Bộ tính toán Slim Jim và J Pole

Video j pole antena Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy chuẩn bị sẵn sàng thực hiện những thí nghiệm! Calculator sẽ giúp bạn đến gần đúng…

Cáp Micro USB Hoco X14: Sản phẩm tiện lợi và bền bỉ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều lựa chọn cáp sạc, đặc biệt là đối với dòng cáp micro USB với tính tương thích rộng rãi…