Cách sắp xếp loa Karaoke gia đình một cách khoa học và hợp lý

Để sắp xếp loa Karaoke gia đình một cách đúng đắn, bạn cần có một số kiến thức về cách thiết lập. Nếu sắp xếp không đúng, âm thanh sẽ mang lại cảm giác không thoải mái cho người nghe, ví dụ như tiếng vang, tiếng hú, tiếng rền, âm bass quá mạnh, kéo dài… Dù loa của bạn có tốt, nhưng nếu bạn không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về sắp xếp âm thanh, hệ thống Karaoke gia đình của bạn sẽ không khác gì các hệ thống loa thông thường.

Nếu bạn đã mua Combo loa Karaoke từ Cơn Bão Số, chúng tôi sẽ giúp bạn sắp xếp các loa theo vị trí phù hợp, bạn không cần phải lo nghĩ về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuẩn bị mua loa và muốn tự sắp xếp theo ý muốn của mình, trở thành một người chơi audio thực thụ, chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin cần thiết với bạn.

5 bước để sắp xếp loa Karaoke gia đình và các thiết bị liên quan một cách hợp lý nhất

Bước 1: Lựa chọn công suất loa dựa vào không gian và diện tích căn phòng

Căn phòng Karaoke cần có không gian mở, không quá tải, để âm thanh có thể di chuyển một cách nhịp nhàng. Nên tránh quá nhiều kẽ hở trong căn phòng, vì âm thanh sẽ tràn ra ngoài. Đặc biệt, không đặt loa gần vách tường của hàng xóm, trừ khi vách tường đã được cách âm.

Nếu có thể, hình dạng căn phòng nên là chữ nhật để dễ dàng sắp xếp nội thất. Diện tích căn phòng từ 25m2 là lý tưởng, vì nó giúp giảm méo âm thanh một cách đáng kể.

Công suất loa cũng phải phù hợp với diện tích căn phòng như sau:

  • Với căn phòng có diện tích dưới 25m2, công suất loa nên từ 100W-150W.
  • Với căn phòng có diện tích từ 25-50m2, công suất loa phải từ 150W-200W.
  • Với căn phòng có diện tích lớn hơn 50m2, bạn nên chọn loa có công suất từ 300W trở lên.

Bước 2: Xác định vị trí đặt loa treble

Loa treble cung cấp âm thanh với tần số cao. Vị trí của loa Treble quan trọng để điều chỉnh âm thanh chất lượng của một bài hát. Loa Treble tạo ra những giai điệu cao, nhẹ nhàng, đưa người nghe vào trạng thái thỏa mãn.

Loa Treble không được đặt dưới đất. Bạn có thể treo loa ở 2 bên tường, đặt nghiêng vào nhau với góc nghiêng không quá 15 độ. Độ cao từ đáy loa đến mặt sàn phải là 2m. Hoặc bạn có thể treo loa lên tường ở bên trái hoặc bên phải. Khi loa Treble được đặt đúng vị trí, âm thanh sẽ đến tai người nghe một cách trực tiếp và tạo thành một góc tam giác.

Nếu loa Treble chỉ được sử dụng để nghe nhạc, bạn nên đặt loa trên bệ đỡ cách sàn từ 1.2m-1.5m, vừa với tầm tai người ngồi nghe. Đồng thời, bạn cần đảm bảo loa không được đặt quá cao, để không làm mất đi độ hay của âm thanh.

Bước 3: Xác định vị trí đặt loa siêu trầm (loa sub)

Loa siêu trầm là một phần không thể thiếu trong hệ thống Karaoke gia đình. Loa siêu trầm đại diện cho dải tần số thấp nhất, là nền móng cho hệ thống âm thanh. Nếu không có loa siêu trầm, âm trung và âm cao sẽ không còn đẹp và luôn cho cảm giác lỏng lẻo.

Loa siêu trầm cũng phát ra âm thanh và âm thanh có sóng âm, do đó sẽ có hiện tượng cộng hưởng phòng. Vị trí đặt loa siêu trầm có thể khác nhau trong từng căn phòng. Bạn cần tìm ra vị trí phù hợp nhất.

Vị trí đặt loa siêu trầm có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo âm thanh chính xác, to, rõ. Bạn có thể đặt loa siêu trầm bên trái hoặc bên phải, nhưng trước loa siêu trầm không nên có vật cản. Bạn cũng cần đảm bảo vị trí đặt loa phù hợp với thẩm mỹ của căn phòng.

Với loa siêu trầm lớn, bạn nên có ít nhất 2 người đồng hành. Một người nghe và đặt loa, và người còn lại chọn vị trí sắp xếp loa siêu trầm tốt nhất. Với loa siêu trầm lớn, bạn cũng có thể thay đổi vị trí ngồi để chọn vị trí tốt nhất.

Bước 4: Xác định “đỉnh âm”

“Đỉnh âm” là điểm ngọt của âm thanh, nơi âm thanh nghe thích nhất, đủ sáng, sắc nét, trong trẻo, không gây ồn, rè hoặc tiếng vang. Để có được “đỉnh âm”, bạn cần thực hiện một số việc sau:

  • Thay đổi vị trí ngồi nghe: Để có thể ngồi ở vị trí đỉnh âm, hãy đặt loa hai bên và góc nghiêng mặt loa về giữa. Đỉnh âm chính là điểm ở giữa hai loa. Có thể so sánh với việc nghe ca sĩ hát trên sân khấu lớn, ta chọn vị trí giữa để âm thanh từ ca sĩ đổ vào tai mình. Khoảng cách giữa bạn và loa cần lớn hơn khoảng cách giữa hai loa. Khi đạt đến “đỉnh âm”, âm thanh sẽ tập trung vào bạn, âm sắc tròn vẹn, đẹp, sắc nét và không có bất kỳ nhược điểm nào của tiếng bass dày nặng.

  • Chú ý đến các bức tường trong phòng Karaoke: Với loa bass tốt, bạn không nên đặt gần tường để tránh âm thanh trở nên quá mạnh. Nhưng với các loa khác, nếu để quá xa tường, âm thanh sẽ bị loãng và không có độ vang. Loa nên được đặt xa tường ở phía sau bạn để có âm thanh có chiều sâu. Khoảng cách từ loa đến tường phía sau nên bằng 1/3 chiều dài của căn phòng.

  • Độ cao của loa ảnh hưởng đến độ cân bằng của âm thanh: Với loa bass, bạn có thể đặt ở bất kỳ đâu miễn là không gây hiện tượng méo âm thanh. Nhưng với loa treble, bạn phải đặt ngang với tầm tai. Độ cao khác nhau sẽ ảnh hưởng đến dải tần của loa, trừ loa bass.

  • Đặt loa ở góc tốt nhất để có trường âm thanh sâu và cân bằng: Có 3 loại loa cung cấp 3 dải tần số khác nhau, từ thấp, trung và cao. Đặt loa ở góc tốt nhất để có trường âm thanh có độ tập trung cao, sâu và cân bằng. Cách đặt loa phụ thuộc vào từng loại loa.

Bước 5: Chọn vị trí thuận tiện cho dàn Karaoke

Vị trí thuận tiện nhất để đặt dàn Karaoke là để mọi người khi hát hò, nhảy nhót có thể di chuyển qua lại mà không làm di chuyển vị trí các loa và dây điện, hoặc không đặt vật cản vào chúng.

Hãy tránh đặt dàn Karaoke ngay cạnh vách tường chung với vách hàng xóm hoặc cạnh phòng ngủ, nghỉ ngơi của gia đình để đảm bảo sự riêng tư cho mọi người. Lưu ý chọn vị trí thoáng nhất để dàn Karaoke không bị nóng, cháy, hoặc hỏng nhanh chóng.

Không đặt loa ở các vị trí có khả năng cộng hưởng cao như gầm cầu thang, góc của căn nhà vì sẽ gây hiện tượng phản xạ âm thanh. Tuy nhiên, nếu phòng của bạn đã được cách âm, bạn có thể đặt loa ở bất kỳ vị trí nào. Hai loa trước không nên được đặt quá gần góc tường, mà phải để cách tường 40-50cm để tránh hiện tượng vang, rền, ù.

Có nhiều trường hợp khi mua dàn Karaoke nghe và hát thử ở cửa tiệm, âm thanh rất hay, nhưng sau khi về nhà sắp xếp loa, âm thanh lại không tốt. Điều này thường xảy ra khi chúng ta không tuân thủ cách sắp xếp loa Karaoke gia đình một cách đúng đắn.

Với những chia sẻ trên từ Cơn Bão Số, bạn đã hiểu cơ bản về loa treble, loa siêu trầm và cách đặt chúng để có âm thanh tốt nhất. Nếu bạn thấy quá phức tạp và khó hiểu hoặc không tự tin để sắp xếp, hãy liên hệ với Cơn Bão Số để được tư vấn. Hoặc trước khi mua dàn Karaoke, bạn có thể chọn mua tại cửa hàng của chúng tôi để được hỗ trợ về dịch vụ sắp xếp âm thanh.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Vang số AAP K1000II: Sự cải tiến đỉnh cao cho hệ thống karaoke của bạn

Vang số AAP K1000II: Sự cải tiến đỉnh cao cho hệ thống karaoke của bạn

Với sự phát triển không ngừng, vang số AAP K1000II được ra đời như một bản nâng cấp của phiên bản AAP K1000 trước đó đã thành…

JBL EON ONE Compact

Loa Karaoke JBL EON ONE Compact: Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Tiếng Hát Cuốn Hút

Loa karaoke JBL EON ONE Compact là một sản phẩm đáng chú ý được phát triển dựa trên mẫu JBL EON ONE, và là mẫu cạnh tranh…

Bật Mí Cách Hát Karaoke Cùng Loa Bluetooth JBL Charge 4

Bật Mí Cách Hát Karaoke Cùng Loa Bluetooth JBL Charge 4

Video loa bluetooth jbl hát karaoke Loa bluetooth JBL Charge 4 là sản phẩm được nhiều tín đồ âm nhạc tìm kiếm bởi chất âm mạnh mẽ…

SRS-XG300 (Bộ Kit Karaoke) | Loa Bluetooth Sony

Sony SRS-XG300 (Bộ Kit Karaoke) | Loa Bluetooth Hấp Dẫn

Video loa sony bluetooth karaoke Loa Sony SRS-XG300 Portable Karaoke Kit là một bộ loa di động nhỏ gọn, mang trong mình sự kết hợp giữa Sony…

Cải thiện chất lượng âm thanh karaoke với Loa Sub

Video súp điện Khi nhu cầu sở hữu một hệ thống âm thanh karaoke chất lượng và mạnh mẽ ngày càng tăng cao, việc sử dụng loa…

Loa B & W: Hiểu về thương hiệu loa đẳng cấp

Loa B & W: Hiểu về thương hiệu loa đẳng cấp

Có thể bạn quan tâm Mixer âm thanh AAP K1000II: Kỹ thuật số cho âm thanh karaoke hoàn hảo Cục đẩy công suất chất lượng cao, bền,…