Bộ nhớ trong – Điều gì đó cần thiết cho hiệu năng tuyệt vời

Sau CPU và GPU, RAM là một yếu tố quan trọng khác để đánh giá hiệu năng tổng thể của một cấu hình máy tính. Dường như nó không thực sự quan trọng nhưng thực tế lại khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại sao RAM lại có vai trò đặc biệt như vậy.

RAM là gì?

RAM (bộ nhớ trong) viết tắt của cụm từ Random Access Memory, là một loại bộ nhớ tạm thời được sử dụng bởi máy tính. Khác với các loại bộ nhớ như HDD hay SSD, RAM liên tục bị ghi đè và làm mới. Vì mục đích chính của RAM là cho phép CPU nhanh chóng truy cập dữ liệu liên quan mà không lưu trữ vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là tốc độ lưu trữ trên RAM nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ giải pháp lưu trữ vĩnh viễn nào. Tuy nhiên, RAM chỉ có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời trong khi được cấp nguồn. Đây là lý do vì sao nó không thể được sử dụng để lưu trữ lâu dài.

RAM là gì?

Lựa chọn RAM phù hợp

Nếu bạn đang muốn nâng cấp hoặc xây dựng một cấu hình máy mới, hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây để chọn RAM phù hợp:

1. Phân biệt RAM máy tính bàn và RAM máy tính xách tay

Máy tính để bàn và máy tính xách tay sử dụng các loại RAM khác nhau. Chúng chủ yếu khác nhau về kích thước, cấu hình và các chân kết nối giao tiếp với bo mạch chủ. Máy tính xách tay hỗ trợ dạng SO-DIMM (Mô-đun bộ nhớ hai dòng nhỏ), trong khi máy tính để bàn sử dụng RAM mô-đun DIMM (còn được gọi là UDIMM) (Mô-đun bộ nhớ song tuyến kép). SO-DIMM là phiên bản nhỏ hơn của DIMM.

Phân biệt RAM máy tính bàn và RAM máy tính xách tay

Với không gian hạn chế trong máy tính xách tay, SO-DIMM có kích thước nhỏ hơn DIMM. SO-DIMM có 260 chân, trong khi DIMM có 288 chân. Vì vậy, máy tính xách tay không thể sử dụng DIMM và máy tính để bàn không thể sử dụng SO-DIMM. Chúng dễ dàng phân biệt nhìn từ bên ngoài.

2. Chọn đúng loại RAM cho hệ thống của bạn

RAM hiện đại là DDR SDRAM, và có 4 phiên bản chính: DDR, DDR2, DDR3 và DDR4. Phần lớn các máy tính hiện đại sử dụng RAM DDR4, được ra mắt vào năm 2016. DDR4 nhanh hơn đáng kể so với các phiên bản trước. Tuy nhiên, DDR3 vẫn còn phổ biến và có sẵn trên một số bo mạch chủ. Hãy chắc chắn chọn RAM phù hợp với bo mạch chủ và CPU mà bạn đang sử dụng.

RAM DDR4 thích hợp với phần lớn cấu hình hiện nay

3. Bao nhiêu RAM là đủ?

Số lượng RAM cần thiết phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn có hiệu năng cao hơn, hãy thêm RAM. Nếu hệ thống hiện tại của bạn chậm khi tải các chương trình, hãy nâng cấp RAM. RAM đảm nhận trách nhiệm tải chương trình nhanh hơn so với lưu trữ thông thường. Nâng cấp RAM sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể.

Để biết xem bạn có cần thêm RAM hay không, hãy sử dụng Trình quản lý tác vụ Windows. Trên Windows 7 hoặc 8, nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL, chọn Trình quản lý tác vụ và xem phần Performance. Trên Windows 10, nhấp vào ô Memory ở bên trái. Nếu bộ nhớ trống dưới 20-25%, nâng cấp RAM có thể cải thiện hiệu suất. Nếu bạn sử dụng hết bộ nhớ RAM, hãy xem xét nâng cấp ngay.

4. Lựa chọn phù hợp với CPU và hệ điều hành

Giới hạn RAM được hỗ trợ phụ thuộc vào bo mạch chủ và CPU. Tuy nhiên, với CPU 64 bit hiện đại, giới hạn không phải là vấn đề. CPU hiện đại thường hỗ trợ tối đa 64 GB hoặc 128 GB RAM. Vì vậy, miễn là bạn sử dụng CPU 64 bit mới, bạn không cần phải lo lắng về giới hạn RAM từ CPU hoặc hệ điều hành.

5. Tốc độ BUS

Tốc độ xung nhịp của RAM, được đo bằng MHz, xác định tốc độ xử lý dữ liệu của nó. Tốc độ xung nhịp càng cao thì RAM càng xử lý dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên, khi chơi game, dung lượng RAM quan trọng hơn tốc độ. Nâng cấp RAM với tốc độ xung nhịp cao và ép xung thực tế có thể cải thiện hiệu suất, nhưng cũng có thể giảm khung hình tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn chỉ xây dựng một cấu hình máy tính chơi game, không cần thiết phải chi thêm tiền cho RAM siêu khủng với tản nhiệt hào nhoáng. DDR4 sẽ là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các cấu hình máy tính chơi game.

Bạn có thể kiểm tra buss ram bằng phần mềm CPU-Z

Với những lưu ý trên, bạn đã sẵn sàng lựa chọn RAM phù hợp cho hệ thống của mình. Hãy cùng đẩy mạnh hiệu suất và trải nghiệm tốt hơn với RAM tuyệt vời!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Bảng giá máy vi tính ngon bổ rẻ mới nhất 2023

Bảng giá máy vi tính ngon bổ rẻ mới nhất 2023

Máy tính hay Laptop là thiết bị công nghệ cao không thể thiếu trong thời đại 4.0 hiện nay. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc…

Thu mua máy tính cũ Quận 4 Hồ Chí Minh

Thu Mua Máy Tính Cũ Quận 4 Hồ Chí Minh

Bạn đang cần thanh lý máy tính cũ tại Quận 4 Hồ Chí Minh? Bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp để thu…

PC ĐỒ HOẠ - LÀM VIỆC

PC ĐỒ HOẠ – LÀM VIỆC

Thiết kế đồ hoạ và làm việc với hình ảnh đang là một ngành nghề nổi bật và thu hút sự quan tâm lớn. Để có thể…

Gợi ý build PC Gaming 20 triệu đồng vô đối trong tầm giá

FPT Shop sẽ giúp bạn xây dựng hai ý tưởng cấu hình máy tính 20 triệu để chơi tốt các tựa game trong năm 2022. Chúng ta…

Top những vỏ case máy tính nhỏ gọn được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 vỏ case máy tính nhỏ gọn đáng mua nhất hiện nay

Trước đây, khi nghe đến bộ máy tính, chúng ta thường nghĩ ngay đến những thùng máy cồng kềnh, bằng kim loại đen xì, với dây mớ…

Desktop PCs kaufen: Tìm kiếm máy tính để bàn cho mọi ứng dụng

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính để bàn để phục vụ mọi nhu cầu của mình? Đừng lo, bạn đã đến đúng địa chỉ! Tại…