Phân biệt camera nghị định 10 và camera hành trình

Trong thời gian gần đây, từ khóa “Camera hợp chuẩn nghị định 10/2020/NĐ-CP” (hay camera đáp ứng nghị định 10/2020/NĐ-CP) đang thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, không ít người đang nhầm lẫn giữa hai loại camera theo Nghị định 10 và camera hành trình thông thường. Thực tế, đây là hai thiết bị camera hoàn toàn khác nhau!

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại camera này trong bài viết sau đây:

Camera nghị định 10 đáp ứng nghị định 10/2020/NĐ-CP

Camera giám sát là loại camera được lắp đặt trên xe ô tô, có chức năng theo dõi hình ảnh trên xe bao gồm cả lái xe, cửa lên và xuống, khoang hành khách. Hình ảnh và video của camera được lưu trữ vào đầu ghi (một số ít sản phẩm có thể tích hợp đầu ghi cùng với thiết bị giám sát hành trình). Dữ liệu sẽ được truyền về máy chủ của các đơn vị liên quan theo quy định của chính phủ.

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, trước ngày 01/07/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe chở khách từ 9 chỗ trở lên (gồm cả lái xe), xe container, xe đầu kéo phải lắp camera giám sát (tạm gọi là “Camera NĐ10”) trên xe để ghi hình, lưu trữ hình ảnh trong suốt quá trình xe tham gia giao thông và truyền về máy chủ của doanh nghiệp kinh doanh vận tải và máy chủ của Tổng cục đường bộ Việt Nam theo quy định.

Việc lắp “Camera Nghị định 10” trên xe trước hết là tuân thủ quy định của cơ quan chức năng và giúp doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng giám sát hoạt động trên xe, những thông tin quan trọng khi cần xác minh lại sự việc trong quá khứ.

Ưu điểm lớn nhất của “Camera Nghị định 10” là phù hợp với các quy định quản lý của chính phủ (và dữ liệu được lưu nhiều nơi). Người sử dụng có thể xem trực tuyến video (livestreams), xem lại video (playback), xem ảnh chụp tự động, lưu ảnh và video xuống các thiết bị như máy tính, smartphone.

BM-CAM-NĐ10 là đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ GTVT và Bộ TT&TT

Camera hành trình

“Camera hành trình” là loại camera dùng để ghi lại cung đường xe di chuyển bao gồm cả hình ảnh và âm thanh trước và sau xe trong suốt quá trình xe lăn bánh – tùy vào sở thích cá nhân mà không ràng buộc về pháp lý. Nhờ có camera này, người lái xe có thể xem lại được hình ảnh hành trình của xe, hỗ trợ lái xe an toàn nhờ quan sát góc rộng xung quanh xe.

Camera hành trình cũng thường bị nhầm với thiết bị giám sát hành trình (bao gồm nhiều camera giám sát và một thiết bị giám sát hành trình). Camera hành trình chỉ ghi lại hình ảnh và âm thanh trên đường đi, còn thiết bị giám sát hành trình thì thu lại được cả các trạng thái hoạt động của xe, vị trí, vận tốc, thời gian dừng đỗ, trạng thái nhiên liệu, nhiệt độ, hình ảnh… tùy thuộc vào sự kết nối thêm với các cảm biến chuyên dụng với thiết bị giám sát hành trình.

Camera hành trình cùng với các dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình – dù rằng dữ liệu mang tính cá nhân, không bắt buộc theo quy định – nhưng sẽ là căn cứ quan trọng giúp cơ quan chức năng điều tra trong trường hợp có sự cố xảy ra trong giao thông.

Hạn chế lớn nhất của camera hành trình là dữ liệu chỉ lưu trữ duy nhất trên thẻ nhớ và không có các chức năng xem video trực tuyến (livestreams) qua ứng dụng/web. Nói chung, dữ liệu chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân, tham khảo, không ràng buộc tính pháp lý.

Camera hành trình thường được lắp đặt trên các xe ôtô cá nhân

Kết luận

Như đã nói ở trên, lắp camera giám sát phù hợp nghị định là quy định bắt buộc theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP đối với xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo – giám sát hình ảnh bên trong của phương tiện.

Camera giám sát hành trình – giám sát hình ảnh bên ngoài – không bắt buộc phải lắp đặt theo quy định. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện, bạn nên trang bị cả hai loại camera này trên xe để đảm bảo việc giám sát hành trình và đảm bảo an toàn giao thông một cách tối ưu nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc liên hệ lắp đặt, vui lòng gọi đến hotline (028) 7307 9898 hoặc email và chúng tôi sẽ tư vấn trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Camera Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Camera FPT – Lựa chọn hàng đầu cho hệ thống giám sát

Cuộc sống ngày nay ngày càng phát triển, nhưng cũng kéo theo nhiều tệ nạn xã hội như giết người, trộm cắp, bảo mẫu và thậm chí…

Hệ thống Camera An ninh - Slovakia

Hệ thống Camera An ninh – Slovakia

Có thể bạn quan tâm Camera Hành Trình 70mai D07 RearView + Mắt Sau RC05: Một Sự Lựa Chọn Đáng Tin Cậy Camera hành trình ô tô:…

Camera IPC-C22EP-IMOU: Tặng hộp kỹ thuật

Thiết bị Camera IPC-C22EP-IMOU là một sản phẩm camera IP dành cho gia đình, thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng và độ phân giải 2 megapixel, cho…

Camera KBVision: Chất lượng và sự tin cậy

Camera KBVision là sản phẩm chất lượng với độ bền cao, được các đại lý và người dùng đánh giá cao. Sản phẩm này đến từ Mỹ…

Lắp đặt camera tại Bình Thạnh chuyên nghiệp, an toàn và bảo mật 24/7

Lắp đặt camera tại Bình Thạnh: An toàn và bảo mật cùng Đỉnh Vàng Computer

Đỉnh Vàng Computer – Đơn vị lắp đặt camera uy tín số 1 tại Bình Thạnh, đem đến cho bạn dịch vụ lắp đặt camera chuyên nghiệp,…

Lắp đặt camera tại  Quận 9

Lắp Đặt Camera Tại Quận 9: Tạo Nên Sự An Toàn Và Bảo Vệ Cho Cộng Đồng

Quận 9 đang phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và dân số nhập cư từ các tỉnh khác. Vì vậy, việc đảm bảo an…