So sánh các loại dây cáp quang multimode OM1, OM2, OM3, OM4

Cáp quang single mode và multimode là hai loại cáp khác nhau trong mạng cáp quang. Sử dụng kích thước lõi lớn hơn, dây cáp quang multimode cho phép nhiều tín hiệu ánh sáng truyền đi trong một sợi đơn trong khoảng cách ngắn. Hệ thống các loại cáp quang multimode cung cấp giải pháp cáp linh hoạt, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí cho mạng cục bộ (LAN), mạng lưu trữ (SAN), văn phòng trung tâm và trung tâm dữ liệu.

Sự khác nhau giữa các loại dây cáp quang multimode OM1, OM2, OM3, OM4

Không giống như các phân loại phức tạp của sợi đơn mode, sợi đa mode thường được chia thành bốn loại OM1, OM2, OM3, OM4. “OM” được viết tắt cho multimode quang và được chỉ định theo tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 11801. Tất nhiên, bốn loại cáp đa mode này có các thông số kỹ thuật khác nhau (như được trình bày trong bảng sau). Bài viết này sẽ so sánh bốn loại sợi này từ phía bên của kích thước lõi, băng thông, tốc độ dữ liệu, khoảng cách, màu sắc và nguồn quang học.

các loại dây cáp quang multimode

Sợi đa mode được xác định bằng chỉ thị OM “chế độ quang học” như được nêu trong tiêu chuẩn ISO/IEC 11801.

  1. OM1, cho sợi với băng thông phóng đại (OFL) 200/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 62,5 / 125um)
  2. OM2, cho sợi với băng thông OFL 500/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 50 / 125um)
  3. OM3, cho sợi 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông phương thức hiệu quả 2000 MHz * km (EMB, còn được gọi là băng thông laser), được thiết kế để truyền 10 Gb / s.
  4. OM4, cho sợi 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông EMB 4700 MHz * km được thiết kế cho 10 Gb / s, 40 Gb / s và 100 Gb / s truyền.

Kích thước lõi

Sợi đa mode được cung cấp với đường kính lõi từ 50 µm đến 100 µm. Ngoài OM1 với kích thước lõi 62,5 µm, ba loại khác đều sử dụng 50 µm. Kích thước lõi dày làm cho chúng có thể mang các sóng ánh sáng khác nhau dọc theo nhiều con đường mà không có giới hạn phân tán phương thức. Tuy nhiên, trong khoảng cách cáp dài, nhiều đường đi của ánh sáng có thể gây ra sự biến dạng tín hiệu ở đầu nhận, dẫn đến việc truyền dữ liệu không rõ ràng và không đầy đủ. Và đây là lý do tại sao tất cả các loại sợi đa mode chỉ có thể được sử dụng cho khoảng cách ngắn.

Băng thông

Băng thông là tốc độ bit của khả năng thông tin có sẵn hoặc được tiêu thụ thường được biểu thị bằng bội số của bit trên giây. Băng thông cao hơn, tốc độ truyền nhanh hơn có thể được. Theo việc khởi động quá mức (OFL) và đo băng thông phương thức hiệu quả (EMB), OM1 và OM2 chỉ có thể hỗ trợ OFL, nhưng OM3 và OM4 có thể hỗ trợ cả hai phép đo. Tại bước sóng 850/1300 nm dưới OFL, băng thông tương ứng của OM1, OM2, OM3, OM4 là 200/500 MHz km, 500/500 MHz km, 1500/500 MHz km và 3500/500 MHz km. Và ở bước sóng 850 nm dưới EMB, băng thông của OM3 là 2000 MHz km và OM4 thậm chí đạt tới 4700 MHz km.

Tốc độ dữ liệu

Tốc độ dữ liệu là thuật ngữ kỹ thuật mô tả cách trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các thiết bị điện tử. Với tốc độ dữ liệu cao hơn, quá trình truyền có thể hiệu quả hơn. OM1 và OM2 hỗ trợ chuẩn Ethernet từ 100BASE đến 10GBASE với tốc độ dữ liệu tối thiểu 100 Mbps và tốc độ dữ liệu tối đa là 10 Gbps. So sánh với OM1 và OM2, OM3 và OM4 được tăng cường để hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều là 40 Gbps và 100Gbps trong 40G và 100G Ethernet.

Khoảng cách

Sợi đa thường được sử dụng để truyền khoảng cách ngắn. Nhưng mức tối đa đạt được khác nhau ở các loại sợi đa mode khác nhau. Ngoài ra, trên tài khoản của các tốc độ dữ liệu khác nhau, khoảng cách truyền là khác nhau. Tuy nhiên, tính năng phổ biến là OM1 luôn hỗ trợ khoảng cách ngắn nhất mà OM4 hỗ trợ lâu nhất. Ví dụ, dựa trên cùng tốc độ dữ liệu 10 Gbps, phạm vi tiếp cận tối đa của OM1 là 33 m, OM2 là 82 m, OM3 là 300 m và OM4 là 550 m. Do đó, nếu cần truyền dẫn có kích thước trung bình, OM3 và OM4 là những lựa chọn tốt nhất.

Màu và nguồn phát quang

Áo khoác ngoài cũng có thể là phương pháp phân biệt OM1, OM2 với OM3, OM4. Màu áo phổ biến của OM1 và OM2 là màu da cam, và OM3, OM4 ở trong nước. Ngoài ra, OM1 và OM2 đang sử dụng nguồn phát quang (LED) phát sáng quang nhưng OM3 và OM4 sử dụng nguồn quang phát laser bề mặt dọc (VCSELs).

Ứng dụng

OM1 và OM2 được sử dụng rộng rãi cho các mạng đường ngắn, mạng cục bộ (LAN) và mạng riêng. OM3 được áp dụng cho một mạng riêng lớn hơn. Khác với các loại multimode trước, OM4 tiên tiến hơn để sử dụng cho các mạng tốc độ cao trong các trung tâm dữ liệu, các trung tâm tài chính và các cơ sở của công ty.

các loại dây cáp quang multimode

Kết luận

Sau khi so sánh các loại dây cáp quang multimode OM1, OM2, OM3, OM4, điều này rất quan trọng là chọn ra loại dây cáp quang multimode phù hợp cho ứng dụng của bạn. Thiết kế mạng trong tương lai là rất quan trọng cho việc lập kế hoạch mạng, nhưng thường có chi phí cho tốc độ đó. Với hiệu suất cao hơn, OM3 và OM4 chắc chắn đắt hơn OM1 và OM2. Vì vậy, lập kế hoạch tốt và chi tiêu một cách khôn ngoan khi mua dây cáp quang multimode.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Cáp quang treo trên đường điện lực - OPGW Cable: Giải pháp kết nối tiên tiến cho hạ tầng điện lực

Cáp quang treo trên đường điện lực – OPGW Cable: Giải pháp kết nối tiên tiến cho hạ tầng điện lực

Viễn Thông Xanh rất hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng dòng sản phẩm cáp quang treo trên đường điện lực – OPGW Cable với những…

Cáp quang 1 Fo (1core) bọc chặt - Dây thuê bao quang

Cáp quang 1 Fo (1core) bọc chặt – Dây thuê bao quang

Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm cáp quang 1FO bọc chặt với thông tin chi tiết sau:Có thể bạn…

Cáp điện thoại 30 đôi, trong nhà Sacom

Cáp điện thoại 30 đôi, trong nhà Sacom

Cáp điện thoại trong nhà (Inside) của Sacom là một sản phẩm chất lượng cao được thiết kế để đáp ứng nhu cầu liên lạc trong môi…

Cáp mạng AMPLX CAT 6 STP

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý khách hàng vì đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công…

Cáp thép mạ kẽm D6 - Lựa chọn hoàn hảo cho công trình của bạn

Cáp thép mạ kẽm D6 – Lựa chọn hoàn hảo cho công trình của bạn

Cáp thép mạ kẽm D6 là một loại cáp đặc biệt được chế tạo từ thép carbon cao cấp, tương tự như những loại cáp thép đen…

Cáp đồng trần m50: Giải pháp chống sét hiệu quả

Cáp đồng trần m50: Giải pháp chống sét hiệu quả

Cáp đồng trần m50 là một sản phẩm chất lượng được sử dụng phổ biến trong các công trình chống sét. Đây là lựa chọn tốt cho…