Biên giới lãnh thổ

Trong số nhiều quốc gia trên thế giới, có những quốc gia mà chúng ta gắn liền với đại dương. Điều này khiến cho việc có đường bờ biển dài và đẹp trở thành một niềm tự hào cho những quốc gia đó. Hãy cùng xem những quốc gia có đường bờ biển dài nhất trên thế giới nhé!

Canada – Nước giữ kỷ lục

Canada nằm ở phía Bắc Mỹ, được bao bọc bởi các biển lớn như Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Với diện tích lãnh thổ gần 10 triệu km2, đây là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nga. Điều đặc biệt là, Canada lại sở hữu đường bờ biển dài nhất thế giới, với tổng chiều dài khoảng 240.000 km. Đây chính là độ dài đủ để vòng quanh trái đất sáu vòng và gấp bảy lần chiều dài bờ biển của Nga. Thật ấn tượng, phải không?

Indonesia – Vương quốc của những hòn đảo

Indonesia nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là một quốc gia quần đảo với tổng cộng 17.508 hòn đảo. Với diện tích khoảng 1,9 triệu km2, Indonesia là quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới. Vì có nhiều đảo, đường bờ biển của Indonesia đã trở thành một điểm đặc biệt với tổng chiều dài lên tới 54.716 km. Điều này giúp Indonesia đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia có đường bờ biển dài nhất trên thế giới.

Đan Mạch – Sự cộng hưởng của Greenland và quần đảo Faroe

Đan Mạch có vị trí ở phía Bắc châu Âu, với diện tích đất liền khoảng 43.000 km2 và đường bờ biển dài 7.314 km. Tuy nhiên, Đan Mạch lại có hai vùng lãnh thổ tự trị đặc biệt là Greenland và quần đảo Faroe. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích 2,166 triệu km2 và đường bờ biển dài hơn 35.000 km. Khi tính thêm Greenland và quần đảo Faroe, tổng chiều dài bờ biển của Đan Mạch lên tới hơn 43.000 km, đứng thứ ba trong danh sách này.

Australia – Lục địa với đường bờ biển dài

Australia nằm giữa Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, với diện tích khoảng 7,68 triệu km2, là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới. Toàn bộ Australia được bao bọc bởi đại dương, tạo thành một hòn đảo lớn. Vào cùng thời điểm, Australia lại là quốc gia lục địa nhỏ nhất trên thế giới. Tổng chiều dài đường bờ biển của Australia lên tới 36.000 km, đứng thứ tư trong danh sách.

Nga – Sự kết hợp của các biển lớn

Nằm ở phía Bắc lục địa Á-Âu, Nga là quốc gia lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 17,1 triệu km2. Với việc tiếp giáp với Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, thì tổng chiều dài đường bờ biển của Nga lên tới 33,800 km, đứng thứ năm trên thế giới.

Trung Quốc – Sự kết hợp của bờ biển đảo và lục địa

Trung Quốc có tổng chiều dài bờ biển khoảng 32.000 km, bao gồm 18.000 km bờ biển lục địa và 14.000 km bờ biển đảo. Điều đặc biệt, tỉnh Quảng Đông là nơi sở hữu bờ biển dài nhất trong số các tỉnh của Trung Quốc.

Nhật Bản – Đất nước của những bãi biển đẹp

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, với diện tích khoảng 377.800 km2. Tổng chiều dài đường bờ biển của Nhật Bản là một điều đáng tự hào và truyền cảm hứng.

Mỹ – Sự kết hợp của lục địa và Alaska

Hoa Kỳ nằm giữa Bắc Mỹ, với diện tích lãnh thổ hơn 9,8 triệu km2, là quốc gia lớn thứ tư trên thế giới. Bờ biển của Mỹ dài khoảng 22.680 km, đứng thứ tám trên thế giới. Với đại lục nằm giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, và vùng đất Alaska nằm giữa Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương, Mỹ có cả lòng biển và vùng đất rộng lớn.

Na Uy – Xứ sở vạn đảo

Na Uy nằm ở phía Tây bán đảo Scandinavi ở châu Âu, có diện tích khoảng 385.000 km2. Với địa hình dài và hẹp, đường bờ biển dài và uốn khúc, Na Uy trở thành một quốc gia với tới 150.000 hòn đảo ven biển. Tổng chiều dài bờ biển của Na Uy là 21.192 km, đứng thứ chín trong danh sách này.

Philippines – Đất nước của những hòn đảo đẹp

Philippines nằm ở phía đông nam châu Á, phía tây Thái Bình Dương, với diện tích khoảng 299.700 km2. Bất chấp diện tích không quá lớn trong danh sách các quốc gia, Philippines vẫn có đường bờ biển rất dài với tổng chiều dài khoảng 18.500 km, đứng thứ mười trên thế giới. Điều này lại chứng tỏ rằng, đẹp không phải là điều duy nhất mà Philippines có thể tự hào.

Sau khi đi qua những quốc gia có đường bờ biển dài nhất trên thế giới, chúng ta có thể thấy rằng mỗi quốc gia đều có những điểm đặc biệt và đẹp riêng. Điều này càng khẳng định sự phong phú và đa dạng của hành tinh chúng ta. Hãy cùng xách ba lô lên và khám phá những vùng đất này để cảm nhận trực tiếp vẻ đẹp của đường bờ biển.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Bạn có đủ điều kiện du học thạc sĩ ở Đức?

Bạn có đủ điều kiện du học thạc sĩ ở Đức?

Du học Đức ngày càng thu hút không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà còn cả những cử nhân muốn tiến xa hơn với bằng…

Danh sách thành phố Hoa Kỳ có đông người Mỹ gốc Việt

Có thể bạn quan tâm Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà Thậm Chí tiếng Anh…

Cờ Hà Lan – Ý Nghĩa và Lịch sử hình thành Quốc Kỳ Hà Lan

Cờ Hà Lan – Lịch sử và Ý Nghĩa của Quốc Kỳ

Video lá cờ nước hà lan Hà Lan, một đất nước xinh đẹp nằm ở Tây Âu, nổi tiếng với những cối xay gió hùng vĩ và…

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Ba Lan

Việc nộp hồ sơ xin thị thực không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Bạn cần tuân thủ quy trình chính xác và chuẩn bị các…

Giờ Canada: Bạn biết Canada bây giờ là mấy giờ không?

Bạn đang muốn biết giờ hiện tại ở Canada? Hãy cùng tìm hiểu để biết chính xác mấy giờ ở các tỉnh thành này nhé!Có thể bạn…

Xếp hạng chiều cao người dân các nước: Vị trí của Việt Nam

Người dân Việt Nam và xếp hạng chiều cao: Bí mật về chiều cao trung bình

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng người dân của các quốc gia khác nhau có chiều cao trung bình như thế nào không? Thật thú vị…