Gain trong âm thanh: Những điều bạn cần biết về nút gain trên amply và mixer

Video gain trong amply là gì

Thiết bị âm thanh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, từ gia đình đến các hệ thống âm thanh sân khấu hay hội trường. Bạn chắc chắn đã từng nghe đến “nút gain trên mixer” hay “nút gain trên amply”. Vậy, gain trong âm thanh là gì? Nút gain trên amply có ý nghĩa gì? Làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thắc mắc đó!

Gain trong âm thanh là gì?

Gain trong âm thanh là mức độ tăng giảm âm thanh đầu vào của thiết bị nhận tín hiệu. Gain được sử dụng để điều chỉnh âm lượng tín hiệu đầu vào trước khi xử lý và đưa ra thiết bị khác.

Ví dụ, khi âm thanh từ guitar, micro hoặc nguồn nhạc khác được đưa vào amply hoặc mixer, chúng ta có thể điều chỉnh mức tín hiệu này thông qua nút gain. Có một số hệ thống còn có khái niệm “gain stage” – một điểm quan trọng trong quá trình xử lý tín hiệu âm thanh, mà người dùng có thể điều chỉnh theo ý muốn. Gain staging là một quá trình quan trọng trong thu âm, ảnh hưởng đến mức độ âm lượng đầu vào.

Các thuật ngữ liên quan đến gain trong âm thanh

Từ phần tìm hiểu về gain trong âm thanh ở trên, chúng ta đã biết rằng gain được sử dụng để điều chỉnh mức độ nhạy của tín hiệu đầu vào. Vậy khi áp dụng gain vào từng thiết bị âm thanh riêng biệt, điều gì sẽ xảy ra?

Nút gain trên amply là gì?

Nút gain trên amply được sử dụng để điều chỉnh độ nhạy của tín hiệu đầu vào. Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh mức âm lượng tín hiệu âm thanh được cấp vào thiết bị. Thay đổi gain không ảnh hưởng đến khả năng khuếch đại của amply, nhưng nó có tác động đến chất lượng âm thanh đầu ra. Nếu gain được điều chỉnh ở mức quá lớn, âm thanh sẽ bị méo hay vỡ và mất đi tính chi tiết và chân thực ban đầu.

Nút gain trên mixer

Nút gain trên mixer là một trong những nút điều chỉnh quan trọng có mặt trên hầu hết các sản phẩm mixer hiện nay trên thị trường. Gain trong tiếng Anh có nghĩa là độ nhạy của tín hiệu âm thanh đầu vào. Khi điều chỉnh nút gain trên mixer, mức độ âm lượng của tín hiệu đầu vào cũng sẽ thay đổi. Nút gain có tác động đến chất lượng âm thanh đầu ra. Khi chỉnh gain ở mức tối ưu, âm thanh sẽ rõ ràng và chi tiết, trong khi gain quá cao sẽ làm âm thanh bị vỡ và không rõ ràng.

Cách chỉnh gain trong âm thanh

Hiểu rõ về gain trong amply và nút gain trên mixer sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh gain một cách hợp lý nhất. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh gain cho từng thiết bị.

Chỉnh nút gain trên amply

 1. Khởi động các thiết bị.
 2. Đặt nút gain trên amply ở mức thấp nhất (bên trái).
 3. Đưa tín hiệu âm thanh (như âm nhạc hoặc tiếng nhạc cụ) vào một kênh của mixer và điều chỉnh tín hiệu sao cho đèn master level gần đạt ngưỡng clip. Nếu bạn không biết cách chỉnh gần đạt ngưỡng clip thế nào, hãy tăng mức tín hiệu lên đạt ngưỡng clip, sau đó giảm một chút cho đến khi đèn clip không sáng nữa.
 4. Từ từ điều chỉnh nút gain trên amply lên cho đến khi đèn clip trên amply sáng.
 5. Giảm từ từ gain xuống cho đến khi đèn clip trên amply tắt và lưu lại vị trí này. Điều này sẽ cho bạn vị trí gain tối ưu.

Chỉnh nút gain trên mixer

 1. Đặt tất cả các nút chỉnh về vị trí cân bằng, sau đó bật thiết bị.
 2. Cấp nguồn âm nhạc hoặc tín hiệu âm thanh vào mixer.
 3. Điều chỉnh âm lượng của hệ thống lên một mức vừa phải, dễ nghe với không gian sử dụng. Sau đó, từ từ nâng nút gain lên cho đến khi cảm nhận được âm thanh bị vỡ thì dừng lại.
 4. Giảm nút gain trên mixer xuống một chút để âm thanh ra loa không còn bị vỡ nữa. Việc chỉnh gain này sẽ hoàn thành quá trình.

Lưu ý khi chỉnh nút gain trên amply và mixer

Để chỉnh nút gain trên amply và mixer hiệu quả, hãy lưu ý những điểm sau:

 • Mức gain an toàn khi khởi động hệ thống amply và mixer là khoảng 1/2 hoặc 2/3. Không nên để ở mức tối đa vì có thể gây vỡ âm thanh và hỏng loa.
 • Mỗi dòng sản phẩm amply và mixer có thể có cách điều chỉnh gain khác nhau, nên không thể áp dụng cùng một cấu hình cho nhiều loại khác nhau.
 • Mức output của amply và mixer có thể khác nhau, từ +9 dBu đến +24 dBu và độ nhạy cũng khác nhau. Vì vậy, khi tiến hành chỉnh gain, hãy chú ý đánh giá chất lượng âm thanh ra loa.
 • Do amply tích hợp mạch khuếch đại, khi chỉnh gain bạn cần lưu ý công suất của amply.
 • Nếu không thay đổi không gian sử dụng và các thiết bị, hãy giữ gain ở một vị trí trong quá trình sử dụng.

Gain trong thực tế

Gain không chỉ xuất hiện trên amply và mixer, mà còn trong nhiều thiết bị khác với mục đích điều chỉnh âm lượng tín hiệu đầu vào mà không ảnh hưởng đến khả năng khuếch đại công suất. Trong một số trường hợp đặc biệt, gain có thể được điều chỉnh đến mức cao nhất mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định và bình thường của hệ thống.

Những câu hỏi liên quan đến “Gain trong âm thanh là gì?”

Có thể khái niệm gain trong âm thanh là gì vẫn là một vấn đề khiến nhiều người cảm thấy lúng túng và đặt câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến gain trong âm thanh mà chúng ta có thể tìm hiểu thêm:

Gain và volume khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa gain và volume vì khi tăng gain, âm thanh đầu ra có vẻ lớn hơn. Nhưng thực tế, đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

 • Gain: Kiểm soát độ lớn tín hiệu âm thanh đầu vào trước khi nó được xử lý.
 • Volume: Độ lớn âm thanh đầu ra đã qua xử lý, hoặc nói một cách đơn giản, là âm lượng mà chúng ta nghe được.

Gain trong âm thanh có liên quan đến độ nhạy không?

Có, gain trong âm thanh cũng được hiểu là độ lợi hoặc độ nhạy của tín hiệu âm thanh đầu vào. Khi điều chỉnh gain, độ nhạy của thiết bị cũng thay đổi.

Thông số cần quan tâm khi điều chỉnh gain trên amply là gì?

Rất nhiều amply hiện nay có ba vị trí gain là 0,775V; 1,4V và 26dB. Như vậy:

 • Vị trí 0,775V và 1,4V: Thể hiện độ nhạy của thiết bị và nếu tín hiệu vào đạt giá trị này, amply có thể khuếch đại hoàn toàn công suất thiết kế.
 • Với một amply công suất 700W, độ nhạy được đặt ở vị trí 0,775V. Để có công suất ra loa đúng 700W, tín hiệu đầu vào phải đạt 0,775V.
 • Nếu amply có công suất 1200W và độ nhạy được đặt ở khoảng 0,775V, khi đưa tín hiệu giống như trên, công suất phát ra loa không còn là 700W mà là 1000W.
 • Tương tự như vậy, với độ nhạy 1,4V cũng áp dụng như trên. Tuy nhiên, khi so sánh công suất phát của các thiết bị, cần đảm bảo chúng có cùng độ nhạy để so sánh chính xác hơn.

Từ đây, chúng ta có thể kết luận rằng hai amply giống nhau, nhưng loại có độ nhạy cao hơn khi đặt cùng tín hiệu gain sẽ cho ra âm thanh lớn hơn, mặc dù cùng công suất.

Có mức cố định nào cho gain hay không?

Không có mức cố định nào cho gain. Cách điều chỉnh gain phụ thuộc vào từng thiết bị và hệ thống âm thanh. Nếu muốn giữ gain ở mức an toàn, 1/3 hoặc 1/2 là con số an toàn mà bạn có thể áp dụng cho mọi thiết bị.

Đó là bài viết giải đáp về gain trong âm thanh cũng như nút gain trên amply và mixer. Hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về những khái niệm này và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hãy theo dõi Lạc Việt Audio để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Loa thanh Soundbar JBL Bar 5.1 Surround - Trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời tại gia

Loa thanh Soundbar JBL Bar 5.1 Surround – Trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời tại gia

Video loa jbl bar 5.1 Được ra mắt tại triển lãm IFA 2019, Loa thanh Soundbar JBL Bar 5.1 Surround là hệ thống loa gia đình hỗ…

Loa JBL STUDIO 698

Loa JBL STUDIO 698: Chất âm hoàn hảo trong thiết kế đẹp mắt

Loa JBL STUDIO 698 là cặp loa đứng nghe nhạc toàn dải, với thiết kế hiện đại và chất âm tuyệt vời. Đây là cặp loa đứng…

BMB CSD-880(SE) 10″ 1000W 3-Way 5-Speakers: Món đồ tuyệt vời cho trải nghiệm âm thanh tuyệt hảo

Hãy tưởng tượng một buổi tiệc nhạc ở nhà của bạn, với âm thanh sống động và sắc nét, đúng không? Đó chính là những gì mà…

Thú Vị với Loa Karaoke: Lựa Chọn Đúng, Sở Hữu Trải Nghiệm Tuyệt Vời

Thú Vị với Loa Karaoke: Lựa Chọn Đúng, Sở Hữu Trải Nghiệm Tuyệt Vời

Video loa karaoke hay Bạn có biết rằng hát karaoke là một trò giải trí hiện đại đang rất được ưa chuộng? Và để có trọn vẹn…

Micro Karaoke Có Dây

Micro Karaoke Có Dây: Giai điệu sống động đến từ nhà bạn

Bạn là người yêu thích hát karaoke tại nhà? Nếu vậy, micro karaoke có dây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với công…

Denon AVR-X1600H (Test)

Denon AVR-X1600H: Một cuộc thử nghiệm đáng tin cậy

Có thể bạn quan tâm Cục Đẩy 4 Kênh: Tìm Hiểu Những Điều Thú Vị Loa “hi-end” – Định nghĩa và Chất lượng âm thanh Klipsch The…