Nhiều lo ngại về việc bắt buộc lắp camera hành trình trên xe máy

Video gắn camera hành trình xe máy

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo lần 4 Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, đề xuất một số quy định mới. Tại Điều 33 quy định điều kiện phương tiện tham gia giao thông đường bộ, yêu cầu xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định.

Tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có đề xuất quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng bắt buộc phải có thiết bị giám sát hành trình và đề xuất này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, các chuyên gia,…

Anh Nguyễn Tấn Tới, tài xế xe ôm công nghệ cho rằng: “Cần sử dụng camera khi tham gia giao thông để kiểm tra lại các sự vụ liên quan trên đường. Tuy nhiên, lắp đặt camera chỉ nên dùng với đặc thù công việc của từng người, không nên áp dụng tất cả”. Liên quan đến nội dung này, TS. Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia giao thông cho biết, xe máy gắn camera hành trình là một xu hướng ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Camera hành trình là thiết bị ghi lại hình ảnh và âm thanh của quá trình di chuyển của xe máy trên đường. Việc sử dụng camera hành trình có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây ra những hại không mong muốn.

Lợi ích của việc lắp camera hành trình trên xe máy

Việc lắp camera hành trình trên xe máy giúp bảo vệ người lái trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Camera hành trình có thể ghi lại toàn bộ diễn biến của vụ tai nạn, giúp người lái có bằng chứng chứng minh mình không phải là người gây tai nạn. Điều này giúp người lái tránh rắc rối pháp lý và được bồi thường thiệt hại.

Camera hành trình cũng giúp cơ quan chức năng giải quyết các vi phạm giao thông. Camera hành trình có thể ghi lại các hành vi vi phạm giao thông của các phương tiện khác, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử phạt. Điều này góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân và đảm bảo an toàn giao thông.

Lo ngại về việc lắp camera hành trình trên xe máy

Tuy nhiên, việc lắp camera hành trình trên xe máy cũng gây nên một số lo ngại. TS. Nguyễn Hữu Đức cho biết: “Camera hành trình có thể ghi lại hình ảnh của người khác mà không có sự đồng ý của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác. Việc lắp camera hành trình ở vị trí phía trước hoặc phía sau xe có thể cản trở tầm nhìn của người lái, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu. Một số người dùng camera hành trình có thể bị phân tâm bởi việc xem lại video hoặc kiểm tra camera, dẫn đến mất tập trung khi lái xe và gây tai nạn”.

TS. Nguyễn Hữu Đức cũng nhắc nhở rằng, việc bắt buộc lắp camera hành trình trên xe máy có thể gây phát sinh chi phí không nhỏ đối với người dân, thậm chí là số tiền lớn nếu áp dụng trên toàn quốc.

Sự cân nhắc và điều chỉnh chính sách

Đối tượng bắt buộc lắp camera hành trình chỉ dành cho xe máy chuyên dùng, không áp dụng cho tất cả các loại xe máy. Đại diện Cục CSGT cho biết, việc lắp đặt camera hành trình sẽ hỗ trợ cho việc lái xe an toàn và tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Đại diện đơn vị xây dựng dự thảo cũng khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, các cơ quan chức năng để đánh giá tác động của chính sách, từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của người dân Việt Nam và đảm bảo lợi ích của người dân.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Lắp đặt camera tại Bình Thạnh chuyên nghiệp, an toàn và bảo mật 24/7

Lắp đặt camera tại Bình Thạnh: An toàn và bảo mật cùng Đỉnh Vàng Computer

Đỉnh Vàng Computer – Đơn vị lắp đặt camera uy tín số 1 tại Bình Thạnh, đem đến cho bạn dịch vụ lắp đặt camera chuyên nghiệp,…

Lắp đặt camera tại  Quận 9

Lắp Đặt Camera Tại Quận 9: Tạo Nên Sự An Toàn Và Bảo Vệ Cho Cộng Đồng

Quận 9 đang phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và dân số nhập cư từ các tỉnh khác. Vì vậy, việc đảm bảo an…

Bộ camera không dây HIKVISION NK42W0H(D) kết nối wifi tiện lợi

Camera không dây đã trở thành một phương tiện quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà và văn phòng của chúng ta. HIKVISION NK42W0H(D) là một…

Trọn bộ camera giám sát chất lượng cao Hikvision Full HD 2.0 ngoài trời

Trọn bộ camera giám sát chất lượng cao Hikvision Full HD 2.0 ngoài trời

Camera An Toàn khuyến mãi trọn bộ camera Hikvision Full HD 1920x1080P chất lượng cao giảm giá sốc tới 59% so với giá thị trường chỉ còn…

Bảng giá camera an ninh wifi, camera có dây giá rẻ chỉ từ 299K

Bảng giá camera an ninh wifi, camera có dây giá rẻ chỉ từ 299K

Camera an ninh và các thiết bị quan sát đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể thấy…

Hình ảnh camera Hikvision nhà xưởng

Hình ảnh camera Hikvision nhà xưởng

Lắp đặt camera quan sát nhà xưởng là giải pháp được nhiều người lựa chọn để giám sát an ninh khu vực này. Việc lắp đặt camera…