Cấu tạo cáp quang, phân loại

Ngày nay, công nghệ thông tin và các dịch vụ như internet tốc độ cao và truyền hình HD đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với việc này, nhu cầu sử dụng băng thông mạng cũng không ngừng tăng. Chúng ta đã nghe nhiều về cáp quang, internet cáp quang và công nghệ truyền tín hiệu bằng cáp quang. Vậy, cáp quang là gì và cấu tạo của nó ra sao?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm từ thủy tinh hoặc nhựa và sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang có dạng dài và mỏng, với thành phần chính là sợi thủy tinh trong suốt có đường kính tương tự như một sợi tóc. Những sợi quang này được sắp xếp thành các bó, được gọi là cáp quang, và được sử dụng để truyền tín hiệu xa. So với cáp đồng truyền tín hiệu bằng dòng điện, cáp quang ít bị nhiễu, có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và có thể truyền tín hiệu xa hơn.

Cấu tạo cáp quang

Cấu tạo cáp quang, phân loại

Cấu tạo cáp quang, phân loại

Cáp quang được cấu tạo từ dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc nhựa đã được tinh chế để truyền tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót để phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cấu tạo sợi cáp quang

Cáp quang gồm các phần sau:

 • Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
 • Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi và phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi
 • Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
 • Jacket: Hàng trăm hoặc hàng ngàn sợi quang được đặt trong một bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

  Phân loại cáp quang

Multimode (đa mode)

Cấu tạo cáp quang, phân loại

Cấu tạo cáp quang, phân loại

 • Multimode stepped index (chiết suất liên tục): Lõi lớn (100 micron) cho phép các tia sáng đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi, gây ra hiện tượng méo dạng xung ánh sáng khi tới đích.
 • Multimode graded index (chiết suất bước): Lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding. Các tia gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding, vì vậy xung ít bị méo dạng.

Single mode (đơn mode)

Cấu tạo cáp quang, phân loại

Cấu tạo cáp quang, phân loại

 • Lõi nhỏ (8 micron hoặc nhỏ hơn), có hệ số thay đổi khúc xạ ít hơn so với multimode. Các tia truyền theo phương song song trục, xung tín hiệu ít bị méo dạng.

Ứng dụng

Multimode: Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:

 • Step index: Dùng cho đèn soi trong khoảng cách ngắn.
 • Graded index: Thường dùng trong các mạng LAN.

Single mode: Dùng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại và truyền hình cáp. Với đường kính 8um, cáp quang có thể truyền tín hiệu xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Ưu điểm:

 • Mỏng hơn: Cáp quang thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.
 • Dung lượng tải cao hơn: Do sợi quang mỏng, nhiều sợi quang có thể được bó vào cáp, cho phép nhiều kênh đi qua cáp.
 • Suy giảm tín hiệu ít: Tín hiệu bị mất ít hơn so với cáp đồng.
 • Tín hiệu ánh sáng: Tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng một cáp, đảm bảo chất lượng tín hiệu tốt hơn.
 • Sử dụng điện nguồn ít hơn: Vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.
 • Tín hiệu số: Cáp quang thích hợp để truyền thông tin dạng số, đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.
 • An toàn: Không có điện xuyên qua cáp quang, vì vậy không có nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Nhược điểm:

 • Nối cáp khó khăn, yêu cầu cáp phải thẳng và không được gập.
 • Chi phí cao: Chi phí hàn nối và thiết bị đầu cuối cao hơn so với cáp đồng. Hiện nay, công nghệ bấm rệp giúp tiết kiệm chi phí và thời gian bảo dưỡng.

Bạn có thể mua thiết bị để thi công cáp quang tại đây.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Dây cáp điện: Cấu tạo và phân loại

Dây cáp điện: Cấu tạo và phân loại

Dây cáp điện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, không chỉ trong sinh hoạt mà còn trong sản xuất, kinh doanh và giải trí. Vậy,…

Dây Cáp Thép Cẩu Trục: Đáng Tin Cậy và Bền Bỉ

Dây Cáp Thép Cẩu Trục: Đáng Tin Cậy và Bền Bỉ

Dây cáp thép cẩu trục là vật liệu không thể thiếu cho các thiết bị nâng hạ như tời, cầu trục và pa lăng cáp điện. Chúng…

Dây điện thoại 2 đôi (4 lõi) ngoài trời – PCM

Dây điện thoại 2 đôi ngoài trời – PCM là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo truyền tín hiệu tốt trong môi trường ngoài trời….

Bảng giá dây điện Thịnh Phát 2023 - Sản phẩm chất lượng và an toàn

Bảng giá dây điện Thịnh Phát 2023 – Sản phẩm chất lượng và an toàn

Nhiều công trình đòi hỏi việc sử dụng dây điện chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu suất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ…

Seal niêm phong cáp rút

Seal niêm phong cáp rút

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về loại seal niêm phong…

Cáp Thép Bọc Nhựa Phi 6 mm

Cáp Bọc Nhựa Phi 6 mm – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Hãy nghĩ đến cáp thép bọc nhựa phi 6mm như là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong những công việc neo, giằng, kéo…