Tự build PC – Những kiến thức quan trọng về linh kiện bạn cần biết

PC không còn lạ lẫm với chúng ta, người dùng công nghệ. Khi nhu cầu và đời sống ngày càng phát triển, chúng ta muốn tạo ra những bộ PC theo phong cách cá nhân. Để tự build PC theo ý muốn của mình, bạn cần hiểu rõ về các linh kiện cơ bản. Hãy cùng GEARVN khám phá kiến thức về các linh kiện này để xây dựng được bộ PC ưng ý nhất.

CPU (Bộ vi xử lý máy tính)

CPU, hay bộ vi xử lý, đóng vai trò là “bộ não” của máy tính. Nó xử lý mọi tác vụ trên PC của chúng ta. Hiện nay, có hai thương hiệu CPU lớn nhất là Intel và AMD. Mỗi thương hiệu có khả năng tương thích và công nghệ riêng cho mainboard – linh kiện quan trọng nhất.

GEARVN - CPU (Bộ vi xử lý máy tính)

Tiếp theo, chúng ta cần quan tâm đến socket của CPU. Với Intel, CPU dòng xanh thường sử dụng socket dạng LGA, còn AMD sử dụng PGA cho CPU Ryzen và LGA cho dòng CPU cao cấp AMD Threadripper. Tuy nhiên, thế hệ Ryzen 7000 Series sẽ sử dụng socket LGA tương tự như Intel.

GEARVN - CPU (Bộ vi xử lý máy tính)

Chúng ta cũng cần chú ý đến các thông số của CPU như xung nhịp, số nhân và luồng. Hãy lựa chọn CPU dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn.

Mainboard (Bo mạch chủ)

Mainboard, hay bo mạch chủ, là bộ khung chứa các linh kiện máy tính. Mainboard liên kết tất cả linh kiện và tạo ra sức mạnh thống nhất từ CPU, RAM, và VGA.

GEARVN - Mainboard (Bo mạch chủ)

Mainboard được chia thành từng kích thước khác nhau: mini-ITX (17x17cm), micro-ATX (24.4×24.4cm) và ATX (30.5×24.4cm). Kích thước mainboard phù hợp với kích thước case máy tính ngày nay.

GEARVN - Mainboard (Bo mạch chủ)

Sau khi xem xét kích thước, chúng ta cần quan tâm đến chipset trên mainboard. Mỗi chipset tương ứng với một trong hai thương hiệu CPU, Intel và AMD. Với Intel, chúng ta cần mainboard sở hữu chipset H610, B660, B760, Z690 và Z790. Với AMD, chúng ta có chipset A320, B550, B650, X570 và X670. Các chipset riêng biệt tương thích với các thế hệ CPU riêng biệt, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn mainboard cho CPU của bạn.

GEARVN - Mainboard (Bo mạch chủ)

Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm đến các tính năng như Bluetooth, Wi-Fi trên mainboard để đáp ứng yêu cầu sử dụng cá nhân. Bạn có thể đầu tư thêm cho PC của mình.

Card màn hình (VGA hay GPU)

Đối với game thủ, card màn hình hay VGA là linh kiện quan trọng nhất. Card màn hình xử lý đồ họa cho photoshop, video, chơi game. Nó kết nối với mainboard thông qua khe PCIe và cổng VGA trên màn hình.

GEARVN - Card màn hình (VGA)

Hiệu suất của card màn hình phụ thuộc vào GPU (đơn vị xử lý đồ họa) và có hai nhà sản xuất GPU hàng đầu là NVIDIA và AMD. Các thương hiệu gia công như MSI, ASUS và GIGABYTE sẽ mang sản phẩm hoàn chỉnh với thiết kế và vẻ ngoài đặc biệt, đáp ứng yêu cầu của game thủ. Ví dụ, NVIDIA có dòng RTX 40 Series gồm RTX 4070 Ti, RTX 4080 và RTX 4090, trong khi AMD có dòng RX6000 gồm RX 6600 và RX 6700.

GEARVN - Card màn hình (VGA)

RAM

RAM là linh kiện có mặt trên mọi thiết bị, từ máy tính đến laptop. RAM lưu trữ tạm thời dữ liệu cần truy xuất nhanh và cung cấp cho người dùng. RAM giúp mở ứng dụng, chương trình nhanh chóng khi được yêu cầu.

GEARVN - RAM

Hiện nay, RAM DDR4 đã trở thành chuẩn và chinh chiến với nhiều cấu hình PC khác nhau. Sự kế thừa và phát triển của RAM DDR5 mang đến sức mạnh và hiệu năng mới nhất cho PC Gaming.

Bạn cần lựa chọn dung lượng RAM phù hợp với nhu cầu. Mức 8GB RAM là tuyệt vời cho mọi cấu hình PC hiện nay. Nếu có kinh phí cao hơn, bạn có thể lựa chọn 16GB, 32GB. Ngoài ra, hãy luôn lắp RAM theo cách Dual-RAM – lắp từ 2 thanh RAM trở lên để tối ưu hiệu năng.

GEARVN - RAM

Ổ cứng (SSD/HDD)

Dữ liệu trên PC được lưu trữ trên ổ cứng – SSD hoặc HDD. HDD là chuẩn cũ xuất hiện trên mọi cấu hình máy tính trước khi SSD ra đời. Hiện nay, SSD là chuẩn ổ cứng chủ đạo trên mọi thiết bị nhờ vào hiệu suất cao và tuổi thọ sử dụng tốt hơn.

GEARVN - Ổ cứng (SSD/HDD)

Ở ổ cứng SSD, chúng ta có các chuẩn SATA và PCIe NVMe. Chuẩn SATA phổ biến trên SSD giá rẻ và phổ thông, phù hợp cho các cấu hình đơn giản đến trung bình. Chuẩn PCIe, dành cho SSD NVMe, có khả năng truyền tải mạnh mẽ vượt trội so với SATA, phục vụ cho các cấu hình sử dụng cao và nặng.

GEARVN - Ổ cứng (SSD/HDD)

Tùy theo nhu cầu sử dụng, hãy chọn dung lượng ổ cứng phù hợp. Mức dung lượng cơ bản là từ 256GB SSD trở lên, kèm với một ổ cứng 1TB HDD để lưu trữ game, file, phần mềm. Bạn có thể trang bị dung lượng SSD lớn hơn cho PC của mình.

Nguồn máy tính (PSU)

Mọi linh kiện trong PC cần nguồn điện để hoạt động. PSU, hay nguồn máy tính, đảm bảo cung cấp năng lượng cho các linh kiện. Cấu hình PC xác định công suất cần thiết của nguồn máy tính. Hãy tìm hiểu thông tin từ Cooler Master, Newegg hoặc các địa điểm build PC uy tín như GEARVN để được tư vấn.

GEARVN - Nguồn máy tính (PSU)

Ngoài công suất, kiểu dây cũng quan trọng. Có 3 kiểu: Full Modular, Semi Modular và Non Modular. Mỗi kiểu dây có ưu điểm riêng phù hợp với cách lắp đặt và nhu cầu sử dụng.

Một điều quan trọng khác trên nguồn máy tính là chứng nhận 80 Plus. Chuẩn này đảm bảo hiệu suất từ 82% đến 92% cho nguồn PSU. Bạn có thể lựa chọn nguồn ưng ý dựa trên chứng nhận này.

GEARVN - Nguồn máy tính (PSU)

Case máy tính

Case máy tính chính là bộ mặt của PC. Ngoài ngoại hình, chúng ta cần quan tâm đến khả năng thoát khí và kích thước của case.

GEARVN - Case máy tính

Case được chia thành 4 kích thước: small form factor, mini tower, mid tower và full tower. Mỗi kích thước case phù hợp với các linh kiện tương thích.

  • Small form factor: Dành cho linh kiện Mini-ITX.
  • Mini Tower: Dành cho linh kiện Micro-ATX.
  • Mid Tower: Dành cho linh kiện ATX.
  • Full Tower: Dành cho linh kiện E-ATX.

Quan trọng hơn, chúng ta cần chú ý đến khả năng thoát khí và tản nhiệt của case. Điều này đảm bảo môi trường tự nhiên cho PC. Bạn có thể trang bị thêm fan tản nhiệt, tản nhiệt nước hoặc hệ thống tản nhiệt nước custom.

GEARVN - Case máy tính

Thiết bị tản nhiệt

Thiết bị tản nhiệt ngày càng phát triển và quan trọng trong mọi cấu hình PC. Nó giúp tản nhiệt hiệu quả linh kiện, tránh tình trạng quá nhiệt làm giảm hiệu suất và gây hỏng hóc.

GEARVN - Thiết bị tản nhiệt

Chúng ta có tản nhiệt CPU, fan tản nhiệt và tản nhiệt nước (AIO) là ba loại phổ biến nhất.

Tản nhiệt CPU, hay tản nhiệt tháp, là thiết bị tập trung khả năng tản nhiệt cho vi xử lý máy tính. Nó phụ thuộc vào fan và tiếp xúc trực tiếp với CPU. Hãy chú ý đến độ cao và công suất tản nhiệt của thiết bị này để lựa chọn phù hợp với case.

GEARVN - Thiết bị tản nhiệt

Tản nhiệt nước AIO kết hợp hoàn hảo giữa khí và nước. Nó mang lại khả năng tản nhiệt tốt nhất cho người dùng. Hãy chú ý kích thước của từng thiết bị tản nhiệt nước (240mm, 280mm, 360mm, 420mm) để chọn sản phẩm phù hợp với case.

GEARVN - Thiết bị tản nhiệt

Với fan tản nhiệt, bạn có thể lựa chọn giữa kích thước 120mm, 140mm. Ngoài khả năng tản nhiệt, các thiết bị này còn mang đến hiệu ứng và thiết kế đẹp mắt cho PC.

GEARVN - Thiết bị tản nhiệt

Thiết bị ngoại vi

Sau khi hoàn thành bộ máy, chúng ta cần các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột và màn hình để tương tác với PC. Game thủ cần chú ý đến gaming gear như bàn phím cơ và chuột gaming để có trải nghiệm tốt nhất.

GEARVN - Thiết bị ngoại vi

Với màn hình, hãy tham khảo các chuẩn từ sự kiện trên thế giới và chọn theo dòng game mà bạn chơi. Với MOBA, chiến thuật hay FPS, hãy chú ý đến kích thước và tần số quét. Đối với game AAA, hãy chọn màn hình với độ sắc nét và chuẩn màu cao.

GEARVN - Thiết bị ngoại vi

Đó là những kiến thức cần biết và lựa chọn khi tự build PC. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây và chúng tôi sẽ giải đáp. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo trên GEARVN – Blog Thủ Thuật!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Mách bạn top 5 phụ kiện đáng có cho laptop

Laptop là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, cho việc học tập, làm việc và giải trí. Nhưng liệu chúng ta có…

Trung Tâm Bán Linh Kiện Laptop Dell Chính Hãng

Trung Tâm Bán Linh Kiện Laptop Dell Chính Hãng: Cung cấp đầy đủ linh kiện uy tín và chất lượng

Trung tâm Bảo Hành One là nơi cung cấp linh kiện laptop chính hãng với giá ưu đãi nhất tại TPHCM. Với kho linh kiện laptop Dell…

Nên Chọn Bàn Phím Nào Cho iPad 2018 (iPad Gen 6)

Lựa chọn bàn phím hoàn hảo cho iPad 2018 (iPad Gen 6)

Vì sao cần mua bàn phím cho iPad 2018?Có thể bạn quan tâm Gợi ý cấu hình máy tính để bàn chuẩn nhất 2023 Thu Mua Ram…

Màn hình Laptop

Màn hình Laptop – Thành phần không thể thiếu cho chiếc máy tính xách tay

Màn hình laptop không chỉ là cửa sổ để tiếp cận thế giới kỹ thuật số mà còn đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm người…

RAM - Bộ Nhớ Trong (2nd)

RAM – Bộ Nhớ Trong: Lựa Chọn Thông Minh Khi Nâng Cấp Máy Tính

Bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng cấp RAM máy tính mà giá thành phải chăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng? RAM – Bộ nhớ trong…

Bàn phím không dây Magic Keyboard 2021 (No.00770727)

Chào mừng bạn đến với bài viết mới về bàn phím không dây Magic Keyboard 2021. Hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích về sản…