Cách dò chảo Vinasat, điều chỉnh đầu thu kỹ thuật số và cải thiện ăng ten chảo

Hãy sẵn sàng khám phá cách dò chảo Vinasat, điều chỉnh đầu thu kỹ thuật số và cải thiện ăng ten chảo để có trải nghiệm xem nhiều kênh truyền hình hấp dẫn hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả để tận hưởng chất lượng tín hiệu cao nhất từ vệ tinh.

Điều chỉnh hướng chảo thu

Để bắt tín hiệu từ một vệ tinh cụ thể, chúng ta cần quan tâm đến hai thông số quan trọng: Góc phương vị và Góc ngẩng.

  • Góc phương vị (b): Đây là góc quay của Anten so với hướng chính Bắc theo chiều kim đồng hồ trên mặt phẳng nằm ngang (mặt phẳng song song với mặt đất).
  • Góc ngẩng (a): Đây là góc giữa hướng của Anten với phương thẳng đứng (phương vuông góc với mặt đất).

Khi chuyển từ vệ tinh MEASAT-2 sang VINASAT-1, chúng ta cần điều chỉnh các thông số này tùy theo vĩ độ địa lý của từng tỉnh.

Phương pháp điều chỉnh

Trước khi điều chỉnh, hãy dùng bút đánh dấu vị trí cũ của chảo để đề phòng trường hợp không thể điều chỉnh được, chúng ta có thể trở về vị trí cũ để tiếp tục nhận tín hiệu từ vệ tinh MEASAT-2.

  • Thay đổi góc phương vị: Dùng cờ lê 10 để nới lỏng 2 con ốc phía sau rồi từ từ xoay chảo sang phải khoảng 13 độ.
  • Thay đổi góc ngẩng: Dùng cờ lê 10 để nới lỏng 4 con ốc để điều chỉnh góc ngẩng, sau đó từ từ kéo mặt chảo lên trên tăng thêm khoảng 15 độ rồi hãm 4 con ốc đó lại.

Trong quá trình điều chỉnh, hãy để ý đến vạch tín hiệu trên bảng Setting antenna (vạch có dòng chữ Eb/No (dB) đối với đầu XSAT) và bảng Search (chú ý vạch có dòng chữ Signal quality đối với các loại đầu không dùng thẻ). Nếu thấy cột tín hiệu chuyển sang màu vàng và đạt tín hiệu cao nhất, tức là bạn đã điều chỉnh đúng.

Chú ý rằng trong quá trình tinh chỉnh, hãy làm từ từ và không di chuyển quá nhanh. Khi đã tìm được mức tín hiệu cao nhất, hãy cố định vị trí của anten chảo và dùng tuốc nơ vít để nới lỏng 2 đinh vít cố định mắt thu tín hiệu (LNB k+) để xoay mắt LBN lệch sang bên trái. Điều này có thể tăng cường cường độ tín hiệu.

Cài đặt chương trình

Bước cuối cùng là cài đặt chương trình để tận hưởng những kênh truyền hình và phát thanh đa dạng. Phương pháp cài đặt sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại đầu thu bạn sử dụng.

1. Đầu thu không dùng thẻ

  • Sau khi điều chỉnh anten chảo đúng hướng để thu được mức tín hiệu cao nhất từ vệ tinh, bạn chỉ cần nhấn nút OK để đầu thu dò tìm các kênh truyền hình và phát thanh có trong sóng mang.

2. Đầu thu XSAT

  • Sau khi đã điều chỉnh vị trí anten chảo đúng hướng của vệ tinh VINASAT-1 và thu được tín hiệu trên bảng Setting antenna đạt mức tín hiệu cao nhất, bạn nhấn nút Quit trên điều khiển từ xa để thoát, sau đó nhấn nút Menu, chọn tiếp Channel list và từ đó chọn Scan Satellite, sau cùng nhấn nút OK.

  • Trong bảng Scan Satellite, hãy chú ý tùy chọn Scanning Mode để đầu thu tự động dò tìm các kênh truyền hình và phát thanh được phát kèm trên sóng mang. Bạn có thể chọn kiểu dò tìm theo tần số (Frequency), kiểu dò tìm theo tốc độ nhập ký tự (Symbol Rate) hoặc kiểu dò theo bảng thông số NIT. Tuy nhiên, đơn giản nhất là chọn kiểu dò tìm theo tốc độ nhập ký tự.

  • Để chuyển sang chế độ dò theo tốc độ nhập ký tự, bạn dùng phím trái để chuyển dòng chữ trong ô Scanning mode thành chữ Exhaustive. Khi đó, trên bảng Scanning chỉ còn lại 2 dòng. Dòng trên (Satellite) là tên vệ tinh đang sử dụng, bạn không cần quan tâm. Dòng dưới (Symbol Rate (kS/s)) có 4 ô cho phép bạn nhập thông số để đầu thu tự động dò được tín hiệu của 4 đài phát thanh, truyền hình khác nhau. Bạn chỉ cần nhập số 28120 vào ô thứ nhất là thông số của đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (bạn sẽ xem được 8 kênh quảng bá: HTV1, HTV2, HTV3, HTV4, HTV7, HTV9, VTV1, VTV3). Ô thứ hai nhập số 28500 là thông số của Đài truyền hình Việt Nam (bạn sẽ được xem 7 kênh truyền hình quảng bá: VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6, O2TV). 2 ô còn lại để giá trị bằng 0.

  • Sau khi nhập các thông số, nhấn nút OK trên điều khiển từ xa và chờ 1 đến 2 phút. Đầu thu sẽ tự động dò tìm và liệt kê số kênh truyền hình và Radio trong bảng kết quả. Bạn chỉ cần nhấn nút OK để ghi lại, sau đó nhấn nút Quit trên điều khiển từ xa để hoàn tất quá trình.

3. Đầu thu của đài truyền hình kỹ thuật số VTC

  • Sau khi điều chỉnh chảo để thu được tín hiệu cao nhất (trên 85), bạn chỉ cần nhấn nút OK để đầu thu tự động dò kênh. Sau đó, nhấn nút đồng ý để hoàn tất và nhấn nút Menu lần nữa để thoát.

Kết

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng thiết bị thu sóng vệ tinh anten chảo. Hãy cùng khám phá những bài viết bổ ích khác để tận hưởng nhiều kênh truyền hình hấp dẫn hơn.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Hướng dẫn kết nối điện thoại với Tivi Box - Mang trải nghiệm hoàn hảo đến gia đình

Hướng dẫn kết nối điện thoại với Tivi Box – Mang trải nghiệm hoàn hảo đến gia đình

Việc kết nối điện thoại với Tivi Box không chỉ giúp bạn dễ dàng điều khiển Android TV Box mà còn mang đến những trải nghiệm tuyệt…

Giải Pháp Truyền Hình K+ Không Dây

Giải Pháp Truyền Hình K+ Không Dây: Sự Tiện Lợi Trong Tầm Tay

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng truyền hình trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với sự phát triển…

Tặng đầu thu truyền hình Viettel Android TV Box điều khiển giọng nói Giá 0đ

Điều Khiển Tivi Bằng Giọng Nói Với Đầu Thu Truyền Hình Viettel Android TV Box Miễn Phí

Bạn đang muốn biến chiếc tivi nhà bạn thành chiếc tivi thông minh với khả năng lên mạng và lướt YouTube với giá thành rẻ? Bây giờ,…

Đầu thu Kỹ thuật Mini DVB T2 HD Digital K2: Sự tiện ích mà bạn không thể bỏ qua

Đầu thu kỹ thuật mini dvb t2 hd digital k2 giá sỉ – giá bán buôn đã chính thức ra mắt với tất cả những cải tiến…

Giảm giá đầu thu kỹ thuật số DVB T2 - Cơ hội không thể bỏ lỡ!

Giảm giá đầu thu kỹ thuật số DVB T2 – Cơ hội không thể bỏ lỡ!

Đầu thu kỹ thuật số DVB T2 đang giảm giá với mức ưu đãi đáng kinh ngạc trên thị trường hiện nay. Khi sử dụng tivi kết…

DVR, NVR là gì? Nên chọn DVR hay NVR?

DVR, NVR: Tìm hiểu và chọn hệ thống giám sát video phù hợp

Mua một hệ thống giám sát video cho doanh nghiệp của bạn không chỉ đơn giản là chọn camera, mà còn cần lựa chọn giữa DVR và…