Aereo – Một trường hợp đáng chú ý

Video aereo antenna

Aereo là một startup cho phép người dùng xem và ghi lại các chương trình truyền hình không dây qua internet. Ra mắt lần đầu tại New York vào năm 2012, công ty này cung cấp dịch vụ cho khoảng mười hai khu vực đô thị ở phần đông nửa của Hoa Kỳ. Sau khi bị Tòa án Tối cao từ chối vào tháng 6 năm 2014, Aereo tạm ngừng hoạt động và đệ đơn phá sản vào tháng 11 năm 2014.

Những hãng phát thanh đã kiện Aereo chỉ trong vài tuần sau khi nó ra mắt, luận đề là việc phát sóng nội dung của họ mà không có sự cho phép là vi phạm bản quyền. Nhưng Aereo không đồng ý. Các chương trình TV bạn có thể xem trên Aereo đã có sẵn cho bất kỳ khách hàng nào có bộ ăng-ten gắn ngoài. Aereo khẳng định rằng nó chỉ cho thuê mỗi khách hàng một anten nhỏ giúp khách hàng xem các chương trình trên thiết bị di động thay vì trên TV. Do người dùng, không phải Aereo, chọn chương trình để xem nên Aereo cho rằng nó không cần phải trả phí bản quyền.

Phương án “anten nhỏ” của Aereo có thể nghe có vẻ như một chiêu trò, nhưng một số chuyên gia pháp lý tin rằng công ty này đã đứng trên nền tảng pháp lý vững chắc. Chiến lược pháp lý của Aereo dựa trên một quyết định tòa án năm 2008 khẳng định tính hợp pháp của sản phẩm đầu thu DVR lưu trữ từ xa của Cablevision. Yếu tố quan trọng của chiến thắng của Cablevision là việc nó lưu trữ một bản sao riêng biệt của một chương trình ghi lại cho mỗi khách hàng. Aereo lập luận rằng cùng một lý thuyết cũng nên được áp dụng cho các anten nhỏ của mình.

Tòa án Tối cao đã nghe lời ý kiến vào tháng 4 và ra phán quyết bất lợi cho Aereo vào tháng 6. Trong khi đa số các thẩm phán khẳng định rằng phán quyết sẽ không gây nguy hiểm cho các dịch vụ trực tuyến khác, ba thẩm phán không đồng tình đã cho rằng phán quyết của họ đã làm như vậy.

Nếu Aereo chiến thắng, các nhà phát thanh đã tuyên bố sẽ có hậu quả thảm khốc. Nếu CBS và Fox rút khỏi sóng truyền hình, truyền hình “phát sóng” chỉ còn được phục vụ thông qua dịch vụ phát sóng thương mại như cáp và vệ tinh. Nhưng không phải ai cũng nghĩ điều đó là việc tồi tệ. Nhiều người cho rằng truyền hình sóng rộng là một cách sử dụng không hiệu quả của phổ điện từ trong thế giới mà các thiết bị di động trở nên phổ biến. Quốc hội Điện ảnh Mỹ đã cân nhắc về cách mua lại một số nhà phát thanh để bán lại băng tần của họ cho các công ty điện thoại di động với lợi nhuận. Nếu các nhà phát thanh thực sự rút khỏi sóng truyền hình, quá trình này sẽ trở nên đơn giản hơn, mang lại lợi tức cho ngân sách nhà nước.

Trước khi Ra quyết định, nhiều người đã cho rằng thất bại của Aereo có thể ảnh hưởng đến tương lai của nền kinh tế internet, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào phạm vi quyết định của Tòa án Tối cao.

Tổng kết, phán quyết của Tòa án Tối cao trong trường hợp Aereo đã tạo ra sự bất ổn và sẽ mất nhiều năm cho các tòa cấp dưới để giải quyết một cách rõ ràng. Dịch vụ trực tuyến tương tự Aereo sẽ gặp nguy cơ bị kiện và các tòa cấp dưới sẽ phải xác định xem các dịch vụ nào tương đồng đủ để chịu trách nhiệm vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã nói rằng phán quyết của họ không ảnh hưởng đến tình trạng pháp lý của các công nghệ khác. Việc nêu rõ các quy định rõ ràng về tính hợp pháp của các dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Phân biệt điện trung thế với điện hạ thế, điện cao thế

Phân biệt điện trung thế với điện hạ thế, điện cao thế

Việc phân loại điện áp trong hệ thống điện sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia và ứng dụng cụ thể. Ở Việt Nam, Tập đoàn Điện…

Dây cáp mạng Cat6A FTP (1859222-2)

Dây cáp mạng Cat6A (FTP) P/N: 884024508/10 Commscope AMP chính hãng, giá tốt Dây cáp mạng Cat6A (cáp mạng FTP) Commscope AMP chính hãng đang được phân…

Dây cáp điện CVV và CXV: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp

Dây cáp điện CVV và CXV: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp

Dây cáp điện CVV và CXV là hai loại dây cáp điện phổ biến được sử dụng trong các công trình hiện nay. Tuy nhiên, không phải…

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng – Giải pháp kỹ thuật đáng tin cậy

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng, sản phẩm được phân phối bởi Việt Phát, luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chủng loại và…

Cáp quang Multimode 8 sợi (8 core/8FO), Cáp quang Multimode 8FO (8 core/8 sợi) hãng KCO giá rẻ

Sỡ hữu nhiều ưu điểm vượt trội trong tốc độ đường truyền, cáp quang Multimode 8FO hãng KCO là lựa chọn hoàn hảo cho những đường truyền…

Cáp Nhôm Vặn Xoắn 2×16 CADIVI

Cáp Nhôm Vặn Xoắn 2×16 CADIVI

Cáp nhôm vặn xoắn CADIVI là một trong những dòng cáp điện lực treo trên không được sử dụng rộng rãi trong hệ thống truyền tải và…