Hướng dẫn lắp ăng-ten để có thể bắt được nhiều kênh DVB-T2 nhất

Video anten bat duoc nhieu kenh

Truyền hình số DVB-T2 trên tivi ngày càng có nhiều kênh phong phú với chất lượng tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách lắp ăng-ten để có thể thu được nhiều kênh DVB-T2 nhất.

Xác định vị trí đặt ăng-ten phù hợp

 • Vị trí đặt ăng-ten rất quan trọng. Tín hiệu truyền hình DVB-T2 trên mặt đất được truyền theo đường thẳng, vì vậy việc thu sóng từ khoảng cách hơn 100km có thể gặp khó khăn.
 • Khi có nhiều vật cản như đồi núi hoặc tòa nhà cao tầng, khả năng thu sóng sẽ giảm đáng kể. Do đó, để thu sóng DVB-T2 tốt nhất, chúng ta cần xác định vị trí trạm phát DVB-T2 đầu tiên.
 • Sau khi xác định vị trí trạm phát, chúng ta có thể sử dụng bản đồ hoặc Google map để xác định hướng và khoảng cách từ ăng-ten đến trạm phát. Khoảng cách và hướng từ ăng-ten đến trạm phát là hai yếu tố quan trọng để thu sóng DVB-T2 tốt. Các yếu tố khác bao gồm công suất phát, chiều cao ăng-ten và vật cản giữa ăng-ten phát và ăng-ten thu.

Xác định đúng hướng thu sóng của ăng-ten

 • Nếu bạn ở gần đài phát (cách vài km) và không có nhiều vật cản, bạn có thể đặt ăng-ten DVB-T2 trong nhà và vẫn có thể nhận được tín hiệu tốt.
 • Tuy nhiên, nếu bạn ở xa hơn và có nhiều vật cản, bạn cần đặt ăng-ten ở vị trí cao và thoáng hơn để thu sóng DVB-T2 tốt hơn.
 • Trong cùng một khu vực, chất lượng thu tín hiệu giữa các tòa nhà cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của ăng-ten. Vì vậy, nên mua ăng-ten từ nhà cung cấp uy tín để có thể đổi trả khi cần thiết. Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp ăng-ten DVB-T2 uy tín như Truyền Hình An Viên, HT-TV, BAS… với thiết kế nhỏ gọn. Ngoài ra, còn có các ăng-ten trong nhà khác nhưng giá khá đắt.

Chọn ăng-ten trong nhà hay ăng-ten ngoài trời?

 • Ăng-ten trong nhà có thiết kế nhỏ gọn để đặt gần hoặc bên cạnh tivi. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cao, nhưng chỉ phù hợp với những hộ gia đình sống tại chung cư cao tầng gần trạm phát. Ở những nơi xa trạm phát, tầng trệt hoặc có nhiều vật cản, ăng-ten trong nhà sẽ thu sóng kém.
 • Ăng-ten ngoài trời sẽ thu sóng tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn sống ở vùng nông thôn, vùng núi, bạn nên dùng loại ăng-ten này. Khi đặt ăng-ten ở ngoài trời, chọn vị trí thông thoáng, hướng nhìn thấy chân trời và không bị vật cản.

Sử dụng ăng-ten trong nhà để thu tín hiệu

 • Nhược điểm của ăng-ten trong nhà là thu sóng kém hơn so với ăng-ten ngoài trời. Tuy nhiên, ăng-ten trong nhà thích hợp cho các hộ gia đình sống ở vùng gần trạm phát và không có nhiều vật cản.
 • Ăng-ten ngoài trời cho khả năng thu tín hiệu mạnh hơn. Mạch ăng-ten có khả năng khuếch đại tín hiệu, nên tín hiệu thu sóng tốt hơn với ít nhiễu từ các thiết bị khác như đèn huỳnh quang hay điện thoại không dây. Ngoài ra, ăng-ten ngoài trời được trang bị sơn chống tĩnh điện và chống rỉ, chịu được thời tiết mưa nắng.

Lưu ý khi lắp ăng-ten ngoài trời:

 • Hạn chế đặt ăng-ten gần đường dây điện và đảm bảo độ an toàn khi có gió mạnh, bão.
 • Chọn tần số đài phát tương ứng với khu vực để đảm bảo cường độ và chất lượng tín hiệu (thông thường cường độ > 40%, chất lượng > 90%).

Lựa chọn dây kết nối ăng-ten với đầu thu

 • Dây cáp ăng-ten là một thành phần quan trọng. Cáp đồng trục bền hơn và chống nhiễu tốt hơn cáp song hành. Do đó, nên sử dụng dây cáp đồng trục và jack nối tốt.
 • Nên dùng đầu nối xoắn với cáp đồng trục để dễ dàng lắp đặt mà không cần dụng cụ chuyên dùng. Đồng thời, đầu nối xoắn chịu nước tốt và chắc chắn.

Một số lưu ý về dây ăng-ten:

 • Sử dụng cáp đồng trục chất lượng cao.
 • Không nối dây và không gấp dây.
 • Nối đất cho ăng-ten ngoài trời để chống sét (điều này cũng là một yêu cầu bắt buộc ở một số quốc gia).
 • Bảo vệ các kết nối ngoài trời khỏi thời tiết bằng cách bôi keo silicon quanh các mối nối hoặc dán băng keo cách điện.

Đó là một số hướng dẫn về cách lắp ăng-ten để có thể nhận được nhiều kênh DVB-T2 nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích và nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Phân biệt điện trung thế với điện hạ thế, điện cao thế

Phân biệt điện trung thế với điện hạ thế, điện cao thế

Việc phân loại điện áp trong hệ thống điện sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia và ứng dụng cụ thể. Ở Việt Nam, Tập đoàn Điện…

Dây cáp mạng Cat6A FTP (1859222-2)

Dây cáp mạng Cat6A (FTP) P/N: 884024508/10 Commscope AMP chính hãng, giá tốt Dây cáp mạng Cat6A (cáp mạng FTP) Commscope AMP chính hãng đang được phân…

Dây cáp điện CVV và CXV: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp

Dây cáp điện CVV và CXV: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp

Dây cáp điện CVV và CXV là hai loại dây cáp điện phổ biến được sử dụng trong các công trình hiện nay. Tuy nhiên, không phải…

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng – Giải pháp kỹ thuật đáng tin cậy

Cáp mạng AMP Cat 6e chính hãng, sản phẩm được phân phối bởi Việt Phát, luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chủng loại và…

Cáp quang Multimode 8 sợi (8 core/8FO), Cáp quang Multimode 8FO (8 core/8 sợi) hãng KCO giá rẻ

Sỡ hữu nhiều ưu điểm vượt trội trong tốc độ đường truyền, cáp quang Multimode 8FO hãng KCO là lựa chọn hoàn hảo cho những đường truyền…

Cáp Nhôm Vặn Xoắn 2×16 CADIVI

Cáp Nhôm Vặn Xoắn 2×16 CADIVI

Cáp nhôm vặn xoắn CADIVI là một trong những dòng cáp điện lực treo trên không được sử dụng rộng rãi trong hệ thống truyền tải và…