Một chiếc anten rod dễ dùng cho dải 14 MHz (băng tần 20m)

Video antena 14 mhz

Để phục vụ cho bộ phát sóng QRP bỏ túi của mình khi đi xe đạp hoặc leo núi, tôi đã phát triển một chiếc anten rod để sử dụng ngoài trời. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết một số điều cơ bản về anten rút ngắn và sau đó là những hậu quả thực tế của chúng.

Anten rút ngắn

Một chiếc anten dọc kích thước đầy đủ thường có chiều dài bằng một tỉ lệ tức là một phần tư bước sóng. Một số cấu trúc đặc biệt như 1/2, 5/8 bước sóng và những cấu trúc khác cũng được biết đến phổ biến. Nhưng đối với anten rod, cấu trúc cơ bản là một mạch dựa trên 1/4 bước sóng. Anten rod kích thước đầy đủ với chiều dài chính xác (1/4 nhân với hệ số rút ngắn 0.95) sẽ có điểm nạp cảm kháng từ 40 đến 50 ohms. Vì vậy, chúng có thể kết nối trực tiếp với cáp đồng trục 50 ohms. Vấn đề là: Đối với dải 14 MHz, anten này sẽ có chiều dài khoảng 5 mét. Không phù hợp cho một bộ phát sóng cầm tay, trừ khi bạn là Arnold Schwarzenegger.. 😉

Khi chiều dài cơ khí của một anten ngắn hơn 1/4 bước sóng mà chúng ta mong muốn, chúng ta có thể nhận thấy sự không phù hợp. Anten không còn đồng tần với tần số hoạt động nữa. Một cảm kháng tuần hoàn điện dung bổ sung xuất hiện. Điều này phải được bù đắp bằng một cảm kháng tuần hoàn điện từ. Do đó, anten rút ngắn có một cuộn cảm được tích hợp ở dưới đáy (cuộn coil bottom loading), bất kỳ vị trí nào ở giữa (cuộn coil center loading) hoặc trên cùng (cuộn coil top loading).

Một vấn đề khác cần đối mặt là điểm nạp cảm kháng thường thấp hơn rất nhiều so với anten kích thước đầy đủ. Đôi khi chỉ từ 10 đến 15 ohms. Do đó, một mạch định hướng cảm kháng nào đó cũng phải được tích hợp.

Cuối cùng, hiệu suất cũng sẽ giảm đi. Vì vậy, đừng mong đợi quá nhiều từ một anten rút ngắn!

Tóm lại những điều đã được đề cập trước đó: Chúng ta phải đối mặt với 2 vấn đề điện tử chung khi sử dụng anten ngắn:

  • Phải tìm một cuộn cảm kháng chính xác, và
  • Phải thực hiện điều chỉnh cảm kháng đúng.

Xây dựng thực tế

Trong anten của tôi, tôi tích hợp 2 cuộn coil. Một cuộn ở dưới đáy để phục vụ như một mách cân xứ và một cuộn nằm gần trung tâm để bù cảm kháng điện dung.

Mạch điện:

Anten rod cho 14 MHz

Anten được gắn vào một đầu nối BNC đực tiêu chuẩn.

Kích thước cơ khí và dữ liệu cuộn coil:

Cuộn dưới (L2):
L2, cuộn ở dưới cùng, bao gồm 50 vòng dây esmom bán kính 1 mm được cuốn trên ống nhựa có đường kính 8 mm mua từ cửa hàng vật liệu xây dựng địa phương. Từ cuối dưới của L2, một tụ điện 120 pF được kết nối với đất của đầu cắm BNC. Điều này, cùng với L2, tạo thành bộ lọc sóng thấp phục vụ như một mách cân xứ.

Cuộn trung tâm (L1): L1 bao gồm 45 vòng dây esmom bán kính 0.6 mm.

Thanh trên của anten là một chiếc anten telescopi với chiều dài tổng cộng là 120 cm có thể mua được trên Internet. Đường kính ngoài của nó cũng là 6 mm, nên cũng khớp với ống nhựa.

Dưới đây là những hình ảnh để làm rõ cách xây dựng của anten:

Anten rod cho 14 MHz

Tổng quan của anten rod cho 14 MHz

Để tăng độ hiệu quả thấp thường thấy của một chiếc anten như vậy, tôi đã chế tạo một loại “counterpoise” đại diện cho phần thứ hai của một dipo : Một dây cách điện dài 5 mét với một cái kẹp cá sấu lớn được cài vào đất của đầu nối BNC kim loại.

Như đã chỉnh sửa: Trong thời gian từ đó đến nay, tôi đã sử dụng anten rod này cho 14 MHz / 20 mét nhiều lần trong các hoạt động ngoài trời. Điều tôi chưa bao giờ tin được: Tôi đã có thể thực hiện rất nhiều QSO với nó! Đặc biệt nếu bạn ở một nơi cao (ví dụ như trạm quan sát), bạn có thể làm việc với các khoảng cách từ 1000 đến 3000 km ngay chỉ với 4 Watts. Miễn là trạm bạn gọi đáp là mạnh mẽ. Sau đó, nó có khả năng nghe bạn với mức tín hiệu hợp lý.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Cách bấm dây cáp mạng từ A-Z (Chuẩn A & Chuẩn B)

Cách bấm dây cáp mạng từ A-Z (Chuẩn A & Chuẩn B)

Phần lớn các thiết bị phổ biến hiện nay đều sử dụng Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bấm đầu dây mạng LAN và…

Cáp điều khiển RS485: Chất lượng chống nhiễu Hãng HeluKabel

Cáp điều khiển RS485 có lưới chống nhiễu là một trong những loại cáp điều khiển đặc trưng nhất hiện nay. Trên thị trường, có nhiều thương…

Cáp mạng COMMSCOPE AMP CAT6 FTP (Chống nhiễu) 305M

Cáp mạng COMMSCOPE AMP CAT6 FTP (Chống nhiễu) 305M

Trong thời đại công nghệ, mạng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, công việc, học tập và giải trí. Cáp mạng…

Cáp quang 1 Fo (1core) bọc chặt - Dây thuê bao quang

Cáp quang 1 Fo (1core) bọc chặt – Dây thuê bao quang

Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm cáp quang 1FO bọc chặt với thông tin chi tiết sau:Có thể bạn…

Cáp điện thoại 30 đôi, trong nhà Sacom

Cáp điện thoại 30 đôi, trong nhà Sacom

Cáp điện thoại trong nhà (Inside) của Sacom là một sản phẩm chất lượng cao được thiết kế để đáp ứng nhu cầu liên lạc trong môi…

Dây điện thoại 2 đôi (4 lõi) ngoài trời – PCM

Dây điện thoại 2 đôi ngoài trời – PCM là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo truyền tín hiệu tốt trong môi trường ngoài trời….