Tất cả những điều bạn cần biết về kết nối âm thanh trên Android TV Box

Video cổng spdif trên tivi box

Một số dòng box hiện nay hỗ trợ riêng cổng SPDIF để kết nối âm thanh chuẩn và sống động hơn như Kiwibox S3 Pro, Kiwibox S3 Plus… Với các dòng Box khác có thể kết nối qua cổng Optical hoặc AV, chúng tôi sẽ đề cập tới các thông tin về kết nối âm thanh trên Android TV Box.

spdif

Sự quan trọng của SPDIF

Cổng SPDIF trên Android TV Box có tên gốc là Sony/Phillips Digital Interface, viết tắt là S/PDIF. Đây là một giao diện số giúp truyền tín hiệu âm thanh số. Đặc điểm của âm thanh số là tín hiệu âm thanh được truyền mã hóa thành dãy tín hiệu 0 và 1 thay vì định dạng tương tự (Analog). Điều này giúp âm thanh số có độ trung thực cao hơn và không bị ảnh hưởng bởi nhiễu đan xen. Bên cạnh đó, truyền tải âm thanh số cũng mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn.

Hiện nay, có hai giao diện chính dùng để truyền tải âm thanh số là SPDIF và HDMI (High-Definition Multimedia Interface). SPDIF chỉ truyền âm thanh, trong khi HDMI mang cả tín hiệu video số.

Khi nào dùng SPDIF?

Bạn có thể sử dụng kết nối âm thanh số bất kỳ lúc nào, vì nó cung cấp âm thanh số tốt nhất. Tuy nhiên, câu hỏi là khi nào nên dùng HDMI và khi nào dùng SPDIF? Mọi điều cần biết về SPDIF sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thường thì khi bạn kết nối hai thiết bị âm thanh với nhau, hầu hết chúng sẽ dùng SPDIF, đặc biệt khi nguồn âm thanh không có kết nối HDMI. Ví dụ, khi bạn nối đầu CD chuyên nghiệp hoặc Android TV Box tới bộ khuếch đại âm thanh thông qua bàn trộn âm thanh chuyên nghiệp, thì chúng ta sẽ cần kết nối qua giao diện SPDIF. Trong trường hợp một trong hai thiết bị không hỗ trợ kết nối SPDIF, bạn sẽ phải nối chúng bằng cách sử dụng kết nối Analog thông thường với cáp RCA.

Chúng ta cũng sẽ bàn sau này, có hai kiểu kết nối SPDIF thông thường là cáp đồng trục (RCA) và cáp quang (Toslink). Hai thiết bị bạn muốn kết nối sẽ phải dùng cùng kiểu kết nối. Nếu đầu CD chuyên nghiệp có đầu ra SPDIF đồng trục, và bộ thu âm thanh chỉ có đầu vào SPDIF quang, bạn sẽ không thể nối hai thiết bị này với nhau bằng cách sử dụng SPDIF.

Nếu thiết bị của bạn có cả hai đầu ra HDMI và SPDIF, nhưng bạn chỉ muốn nối âm thanh mà không muốn video, ví dụ như bạn muốn nối PC tới hệ thống Home Theater để nghe nhạc hoặc chơi game mà không cần hình ảnh gửi tới TV, trong trường hợp này hầu như bạn phải dùng kết nối SPDIF.

Nếu bạn muốn nối thiết bị có chức năng tạo ra video như Android TV Box, DVD, đầu Blu-Ray, Console, máy tính… thì bạn sẽ cần nghiên cứu kỹ vì sẽ có vài lựa chọn khác nhau.

Cách kết nối SPDIF?

Để kết nối SPDIF với Android TV Box, bạn có hai kiểu kết nối phổ biến: cáp đồng trục và cáp quang.

Cáp đồng trục sử dụng đầu nối RCA có màu cam để dễ dàng phân biệt với các kết nối video sử dụng đầu nối tương tự.

Cáp quang sử dụng đầu nối hình vuông gọi là Toslink.

Một số thiết bị có cả hai kiểu đầu nối này, trong khi một số khác chỉ có một kiểu kết nối.

Ví dụ, hình 6 mô tả phía sau đầu CD chuyên nghiệp Pioneer CDJ-100S có đầu ra SPDIF đồng trục. Chú ý có một khóa chuyển mạch giúp bạn chọn loại đầu ra này. Các kết nối khác là đầu ra Analog và jack điều khiển từ xa.

hinh6

Trong hình 7, ta thấy phía sau đầu DVD có cả hai đầu ra SPDIF đồng trục và cáp quang.

hinh7

Hình 8 là phía sau của Kiwibox S3 Plus có đầu ra SPDIF cáp quang và đầu ra HDMI.

spdif

Trong hình 9 là phía sau của bộ thu âm có đầu vào SPDIF cáp quang và đầu vào SPDIF đồng trục. Thông thường, đầu vào SPDIF cáp quang thường được ghi nhãn “Video 2 In”, và đầu vào SPDIF đồng trục được ghi nhãn “DVD In”. Điều này là thông tin quan trọng vì có tên thiết bị dùng cho đầu vào.

hinh9

Cable SPDIF như thế nào?

Cáp SPDIF đồng trục tương tự như cáp RCA, như trong hình 10.

hinh10

Có hai kiểu đầu nối cáp quang, phổ biến nhất là dạng hình vuông như hình 11, và đầu nối cáp quang 3.5mm (xem đầu nối bên tay phải hình 12). Đầu nối 3.5mm này có cùng kích thước với đầu cắm tai nghe 3.5mm thường được sử dụng trong laptop. Có những bộ chuyển đổi đầu nối để chuyển đổi từ đầu nối hình vuông thông thường sang 3.5mm.

hinh11

hinh12

SPDIF trên Android TV Box

Cổng SPDIF trên Android TV Box có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số hình ảnh mô tả cổng kết nối âm thanh trên các dòng Android Box và các thông tin về cổng SPDIF, giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất trong quá trình kết nối với hệ thống âm thanh của bạn. Đặc biệt, đối với những gia đình yêu thích việc nghe nhạc và hát karaoke, bài viết này rất hữu ích. Hãy chia sẻ những điều bạn biết thêm ở phần bình luận!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

TV Box X8 Plus Android TV 12 Wifi 6 BT5.0 Điều Khiển Giọng Nói - Biến TV thông thường thành TV thông minh

TV Box X8 Plus Android TV 12 Wifi 6 BT5.0 Điều Khiển Giọng Nói – Biến TV thông thường thành TV thông minh

TV Box X8 Plus Android TV 12(ATV) là một thiết bị thông minh tích hợp Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0, điều khiển bằng giọng nói. Điều này…

Android TV Box: Trải nghiệm giải trí tuyệt vời tại gia đình

Android TV Box: Trải nghiệm giải trí tuyệt vời tại gia đình

Ngày nay, việc lựa chọn một thiết bị giải trí đa phương tiện luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. Có một thiết…

Bán Android tv box giá rẻ nhất hà nội,Tivi Android box chính hãng

Tận Hưởng Giải Trí Tuyệt Vời Với TV Box Android MXQ Pro 4K

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp giải trí đơn giản mà mạnh mẽ để biến chiếc TV cũ thành một Smart TV thông minh? Vậy thì…

Biến màn hình máy tính thành tivi

Biến màn hình máy tính thành Tivi

Video kết nối màn hình máy tính với tv box Bạn đã bao giờ tưởng tượng biến chiếc màn hình máy tính trở thành một chiếc Tivi…

Cách khắc phục lỗi khi kết nối Kiwibox với TV qua cổng HDMI

Cách sửa lỗi khi kết nối Kiwibox với TV qua cổng HDMI

Video kết nối kiwibox với tivi Hầu hết các TV hiện nay đã được trang bị cổng HDMI để truyền tải hình ảnh và âm thanh chất…

Tivi DVB-T2: Hưởng trọn vẹn trải nghiệm truyền hình số

Tivi DVB-T2: Hưởng trọn vẹn trải nghiệm truyền hình số

Hãy tưởng tượng bạn đang thưởng thức những chương trình yêu thích trên chiếc tivi mới nhận về. Chất lượng hình ảnh sắc nét, độ phân giải…