Diện tích và Dân số nước Đức: Những con số thú vị

Dân số Đức như thế nào? Diện tích nước Đức là bao nhiêu? Với tư cách là trung tâm kinh tế của Châu Âu, đất nước Cộng hòa Liên bang Đức thu hút sự quan tâm đặc biệt về diện tích và dân số hiện tại. Hãy cùng với GVS Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Diện tích và dân số nước Đức hiện nay

Cộng hòa Liên bang Đức là trung tâm kinh tế của Châu Âu, vậy diện tích và dân số của nước Đức đang là bao nhiêu?

Theo báo cáo từ Liên Hợp Quốc, dân số nước Đức hiện tại là 83.881.468 người vào ngày 08/07/2022. Tổng diện tích của Đức là 357.021 km2, tính cả mặt đất và mặt nước.

Dân số nước Đức

Tình hình dân số và diện tích Đức hiện nay

Trong năm 2022, dân số nước Đức dự kiến sẽ giảm 16.884 người và đạt khoảng 83.828.616 người vào đầu năm 2023. Hiện nay, số lượng sinh ra ít hơn số lượng người chết đi khoảng 187.531 người, dẫn đến tỷ lệ gia tăng dân số theo tự nhiên âm. Tuy nhiên, nếu tình trạng di dân tiếp tục tăng như năm trước, dân số nước Đức có thể tăng khoảng 170.647 người. Điều này có nghĩa là người di cư đến Đức sẽ chiếm ưu thế so với những người rời khỏi nước này.

Dưới đây là các con số thay đổi dân số Đức trong năm 2022:

  • Trong năm 2022, trung bình có khoảng 2.145 trẻ em sinh ra mỗi ngày.
  • Trong năm 2022, trung bình có khoảng 2.659 người chết đi mỗi ngày.
  • Trong năm 2022, trung bình có khoảng 468 người di cư mỗi ngày.

Với những số liệu này, trung bình mỗi ngày dân số Đức sẽ giảm 46 người trong năm 2022. Điều này hoàn toàn ngược lại so với tình trạng gia tăng dân số của Đức trong những năm trước.

Mật độ dân số của Đức

Mật độ dân số nước Đức

Diện tích nước Đức là 357.021 km2, đứng thứ 7 trên thế giới. Trong đó, diện tích mặt đất của Đức là 349.223 km2, còn lại 7.798 km2 là diện tích mặt nước.

Mật độ dân số của Đức là 241 người/km2, trong đó 77,45% dân số sống ở các khu đô thị (tương đương với 64.893.179 người vào năm 2019 theo số liệu của Liên Hợp Quốc). Điều này cho thấy, tỉ lệ người sống ở thành thị của Đức cao hơn so với nông thôn. Lý do là cơ hội việc làm và phát triển bản thân tại thành thị có xu hướng cao hơn, vì vậy nhiều người chọn đến các khu đô thị.

Cơ cấu tuổi của dân số nước Đức

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc năm 2017, cơ cấu tuổi của dân số Đức là:

  • 13,3% dưới 15 tuổi.
  • 66,1% từ 15 tuổi đến 64 tuổi.
  • 20,6% trên 64 tuổi.

Cơ cấu tuổi của dân số Đức

Điều này cho thấy, dân số Đức sẽ ngày càng già và đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và người về hưu nhiều hơn. Theo Quỹ Bartelsmann của Đức, từ nay đến năm 2060, Đức cần ít nhất 260.000 người nhập cư mới mỗi năm để đáp ứng nhu cầu lao động. Nếu không có người nhập cư, khoảng 1 phần 3 lực lượng lao động (tương đương 16 triệu người) sẽ giảm sút vào năm 2060, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của một trong những nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới.

Vì vậy, người nhập cư chính là chìa khóa cho tương lai của nước Đức. Điều này đã thúc đẩy xuất khẩu lao động Đức trong những năm gần đây, bao gồm nhiều người đến từ Việt Nam.

Dân số nước Đức đứng thứ mấy trên thế giới?

Dân số Đức đứng thứ 19 trên thế giới

Dân số nước Đức đang đứng thứ 19 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ (theo Liên Hợp Quốc). Dân số Đức chiếm 1,07% trong tổng số dân số thế giới.

Dân số và diện tích nước Đức so với Việt Nam

Dân số Việt Nam hiện tại là 98.966.630 người vào ngày 07/07/2022 (theo Liên Hợp Quốc), chiếm 1,24% dân số thế giới, với tổng diện tích là 310.060 km2. Mật độ dân số của Việt Nam hiện nay là 319 người/km2, trong đó 37,34% dân số sống ở thành thị (tương đương 36.346.227 người vào năm 2019 theo số liệu của Liên Hợp Quốc). Dân số Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ, và là nước có dân số thứ 3 lớn nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Philippines. Điều này cho thấy dân số Việt Nam khá cao so với các nước trong khu vực.

So sánh với Việt Nam, dân số Đức thấp hơn khoảng 14 triệu người mặc dù diện tích của Đức lớn hơn gần 40.000 km2 so với Việt Nam. Mật độ dân số của Đức thấp hơn so với Việt Nam, nhưng tỉ lệ sống tại thành thị của dân số Đức lại cao hơn. Dân số Việt Nam phần lớn sống ở nông thôn, chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng dân số, trong khi Đức có tỷ lệ sống tại thành thị cao hơn. Điều này cho thấy nguồn lao động thành thị của Việt Nam còn hạn chế hơn do phát triển kinh tế chưa thể so sánh với một cường quốc như Đức.

Sau những thông tin về diện tích và dân số nước Đức ở trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng Đức là một quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ, nhưng dân số đang có dấu hiệu già hóa và cần rất nhiều người nhập cư để đáp ứng nhu cầu lao động.

Trên đây là những con số thú vị về diện tích và dân số nước Đức. Hãy liên hệ với GVS Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết về các điều khoản và chi phí làm visa Đức.

Xem thêm:

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Du học Úc có người thân đi cùng và những điều cần biết

Du học Úc có người thân đi cùng và những điều cần biết

Du học Úc có người thân đi cùng là một vấn đề còn khá mới đối với nhiều sinh viên và phụ huynh. Cần đáp ứng các…

Nước Na Uy nói tiếng gì? có sử dụng tiếng Anh không?

Nước Na Uy: Ngôn ngữ chính và sử dụng tiếng Anh

Na Uy – một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng lại nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời và văn hóa độc đáo. Điều này…

Sông Danube và những điều thú vị bạn chưa biết

Sông Danube: Khám phá những điều thú vị về dòng sông huyền thoại

Video con sông nào chảy qua 10 nước và 3 thủ đô ở châu âu Sông Danube là một trong những dòng sông đặc biệt nhất Châu…

Singapore – Khi Diện Tích Nhỏ Nhưng GDP Vượt Bậc

Singapore – đất nước đảo bé nhỏ, cùng với diện tích nhỏ nhất Bắc Ninh, lại sở hữu một nền kinh tế khủng khiếp. Vậy nguồn gốc…

Du lịch New Zealand tự túc từ A-Z: Kinh nghiệm chi tiết

Du lịch New Zealand tự túc từ A-Z: Kinh nghiệm chi tiết

Có thể bạn quan tâm 12 vật dụng cần thiết cho tân sinh viên khi lên đại học Cách viết bài luận để được ưu tiên xét…

Dựa vào thông tin và hình 3 trong mục b, hãy phân tích đặc điểm khí hậu của Ô-xtrây-li-a

Phân tích đặc điểm khí hậu của Ô-xtrây-li-a: Giải bài tập Địa Lí lớp 7

Ô-xtrây-li-a là một lục địa có đặc điểm khí hậu đa dạng và phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các đặc điểm…