Du học sinh và lưu học sinh: Sự khác nhau và ý nghĩa

Bạn đã bao giờ tự hỏi du học sinh là gì và lưu học sinh có khác nhau ở điểm nào chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai khái niệm này và khám phá sự phân biệt giữa chúng.

Du học sinh là gì?

Du học sinh là thuật ngữ dùng để chỉ các cá nhân Việt Nam đang sống và học tập tại nước ngoài. Ngoài việc học tập, những người đi nước ngoài để nghiên cứu cũng được xem là du học sinh. Mặc dù có thể có các thuật ngữ khác như nghiên cứu sinh hoặc trao đổi sinh, nhưng chung quy lại, đều thuộc loại du học sinh.

Lưu học sinh là gì?

Lưu học sinh thường được hiểu nhầm là học sinh bị lưu ban. Thực tế, lưu học sinh cũng chỉ đơn giản là thuật ngữ dùng để chỉ các cá nhân Việt Nam đang sống và học tập tại nước ngoài. Từ “lưu” ở đây có nghĩa là ở lại nước ngoài để học, không phải là lưu ban như nhiều người tưởng. Mặc dù thuật ngữ này không phổ biến trong tin tức trực tuyến, nhưng nếu bạn tham khảo các thông tin chính thống từ các cơ quan chính phủ, bạn sẽ thấy thuật ngữ lưu học sinh được sử dụng khá nhiều và phổ biến.

Viết tắt của du học sinh là gì?

Trong rất nhiều văn bản pháp luật, từ “du học sinh” ít khi được viết tắt. Tuy nhiên, trên các trang báo và các nguồn tin tức, từ này thường được viết tắt. Dưới đây là vài cách viết tắt thông dụng của “du học sinh” mà bạn có thể gặp phải:

  • DHS: viết tắt này dễ dàng hiểu, lấy ba chữ cái đầu để tạo thành từ viết tắt.
  • D-H-S: viết tắt này ít phổ biến hơn, nhưng vẫn được sử dụng trên một số trang web.
  • Du HS: đây có thể là một nhầm lẫn, nhưng tôi đã gặp một số trường hợp sử dụng từ này. Nếu bạn tình cờ gặp từ này, hãy cố gắng hiểu nó.

Dựa trên việc từ “du học sinh” chứa từ “du học” bên trong, bạn có thể dễ dàng đoán được nghĩa của thuật ngữ này. Tuy nhiên, nếu bạn còn thắc mắc và không chắc chắn, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về du học sinh là gì.

Sự khác nhau giữa du học sinh và lưu học sinh

Dù lưu học sinh và du học sinh có cùng nguồn gốc từ ý tưởng ban đầu, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy chúng có sự khác biệt và thậm chí không biết sự khác biệt đó nằm ở điểm nào. Sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này thực sự phổ biến, và nguyên nhân chính là do hai từ này thực ra chỉ cùng một ý nghĩa. Tuy nhiên, trong văn bản pháp luật, từ “lưu học sinh” thường được sử dụng (do quy định của Bộ Giáo dục), trong khi hiện nay thuật ngữ “du học sinh” phổ biến hơn, đặc biệt đối với các bạn trẻ đi du học tự túc. Du học tự túc được coi là hình thức lưu học sinh loại 3. Do đó, nếu nói rằng một khái niệm bao trùm khái niệm khác, thì lưu học sinh bao gồm cả du học sinh tự túc, nhưng nếu chỉ nói chung là du học sinh, nó tương đương với lưu học sinh.

Đây là toàn bộ thông tin về “Du học sinh và lưu học sinh: Sự khác nhau và ý nghĩa”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0964 509 555 hoặc đặt lịch hẹn tại văn phòng để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Bạn có đủ điều kiện du học thạc sĩ ở Đức?

Bạn có đủ điều kiện du học thạc sĩ ở Đức?

Du học Đức ngày càng thu hút không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà còn cả những cử nhân muốn tiến xa hơn với bằng…

Danh sách thành phố Hoa Kỳ có đông người Mỹ gốc Việt

Có thể bạn quan tâm Có nên học chương trình Post – Graduate tại Canada không? 10 Cách Ngọt Ngào Để Nói “Tôi Yêu Bạn” Trong Tiếng…

Cờ Hà Lan – Ý Nghĩa và Lịch sử hình thành Quốc Kỳ Hà Lan

Cờ Hà Lan – Lịch sử và Ý Nghĩa của Quốc Kỳ

Video lá cờ nước hà lan Hà Lan, một đất nước xinh đẹp nằm ở Tây Âu, nổi tiếng với những cối xay gió hùng vĩ và…

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Ba Lan

Việc nộp hồ sơ xin thị thực không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Bạn cần tuân thủ quy trình chính xác và chuẩn bị các…

Giờ Canada: Bạn biết Canada bây giờ là mấy giờ không?

Bạn đang muốn biết giờ hiện tại ở Canada? Hãy cùng tìm hiểu để biết chính xác mấy giờ ở các tỉnh thành này nhé!Có thể bạn…

Xếp hạng chiều cao người dân các nước: Vị trí của Việt Nam

Người dân Việt Nam và xếp hạng chiều cao: Bí mật về chiều cao trung bình

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng người dân của các quốc gia khác nhau có chiều cao trung bình như thế nào không? Thật thú vị…