Top 10+ trường đại học có ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam năm 2023

Tài chính ngân hàng là một ngành học rộng lớn, liên quan đến các hoạt động giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng trong và ngoài nước. Ngành này tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và các vấn đề liên quan đến công cụ tài chính ngân hàng. Vì tầm quan trọng và tiềm năng của nó, ngành học này đã được mở rộng đào tạo tại các trường đại học trên toàn quốc. Dưới đây là danh sách các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam vào năm 2023.

1. Tổng hợp các trường có ngành tài chính ngân hàng

Trường có ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành học được đào tạo truyền thống trong khối trường kinh tế – tài chính và ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội, một số trường đại học đã mở ra chương trình đào tạo ngành này. Dưới đây là danh sách các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng.

  • Khu vực phía Bắc: Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Viện Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương Mại.
  • Khu vực phía Nam: Trường Đại Học Kinh Tế Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Tài chính – Marketing, Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Luật TP.HCM.

2. Khối xét tuyển của ngành tài chính ngân hàng

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi ngành sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Vậy ngành tài chính ngân hàng sẽ thuộc vào khối nào? Thông thường, các trường đại học và cao đẳng sẽ xét tuyển ngành tài chính ngân hàng qua những khối sau:

  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
  • Khối A01: Toán – Lý – Anh
  • Khối C01: Toán – Văn – Lý
  • Khối C15: Toán – Văn – KHXH
  • Khối D01: Toán – Văn – Anh
  • Khối D07: Toán – Hóa – Anh
  • Khối D90: Toán – KHTN – Anh

3. Tại sao ngành tài chính ngân hàng được các bạn trẻ yêu thích?

Trường có ngành tài chính ngân hàng

Có thể nói, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Không chỉ có chương trình đào tạo chất lượng, ngành học còn mang đến những cơ hội việc làm tốt. Dưới đây là một số lý do lý giải vì sao ngành tài chính ngân hàng được lựa chọn phổ biến nhất.

3.1. Đa dạng tiềm năng đào tạo và phát triển chuyên sâu

Hiện nay, ngành tài chính ngân hàng có rất nhiều cơ hội việc làm. Khi làm việc tại ngân hàng hoặc doanh nghiệp lâu năm, bạn sẽ có cơ hội phát triển trong quá trình hoạt động. Đồng thời, bạn cũng có thể tích lũy kinh nghiệm và chuyên môn thông qua các khóa đào tạo. Đây là những chương trình được ngân hàng và doanh nghiệp coi trọng trong tương lai.

3.2. Ngành học đầy thách thức và cơ hội thăng tiến cao

Tài chính ngân hàng luôn thay đổi theo cân nhắc kinh doanh và có tốc độ phát triển nhanh chóng. Điều này đòi hỏi mọi người cần nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Sự thay đổi không ngừng của con số trên sàn giao dịch tạo ra một công việc thử thách, kích thích và thú vị.

3.3. Mức lương và phúc lợi ổn định

Tài chính ngân hàng được đánh giá là ngành có mức lương khá cao so với các ngành khác. Những người làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ nhận được thưởng và phúc lợi hấp dẫn như chăm sóc sức khỏe định kỳ, du lịch, bảo hiểm, trợ cấp,…

Vì những lý do trên, ngành tài chính ngân hàng nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ. Theo một báo cáo, 15 ngân hàng đầu tư lớn đã tuyển dụng gần 900 sinh viên tốt nghiệp vào làm việc. Tuy nhiên, số lượng này ít hơn so với dự kiến, cho thấy sự cạnh tranh trong ngành này đang rất cao.

3.4. Môi trường làm việc quốc tế

Ngành tài chính ngân hàng cũng là một ngành công nghiệp toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân sẽ có cơ hội du lịch và làm việc tại môi trường quốc tế như Singapore, New York, Hồng Kông, Tokyo, vv. Một số sinh viên còn được đào tạo sau đại học để bổ sung kiến thức tại những thành phố này. Ví dụ, JPMorgan đã gửi nhân viên mới đến New York để đào tạo chuyên sâu.

3.5. Kế hoạch phát triển nghề nghiệp lâu dài

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành tài chính ngân hàng đang rất cao. Do đó, người làm sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm trong tương lai. Sau khi trải qua thời gian làm việc xuất sắc tại các công ty tài chính uy tín, bạn sẽ có lợi thế khi muốn chuyển đổi công việc trong tương lai.

Trên đây là thông tin hữu ích về các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng. Ngoài ra, với sự phổ biến và nhu cầu học tập cao, chương trình đào tạo từ xa ngành tài chính ngân hàng cũng đã có mặt tại Đại học Mở Hà Nội. Chương trình này cho phép học viên học tập mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian.

Nguồn: reviewedu.net, biu.edu.vn, marketingai.vn

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Mất Cơ Hội Nước Ngoài Vì Bằng Tốt Nghiệp – Một Vấn Đề Khó Xử

Trong những năm gần đây, việc đi ra nước ngoài làm việc đã trở thành ước mơ của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng…

Phần Lan: Xứ sở của hồ và rừng

Phần Lan: Xứ sở của hồ và rừng

Có thể bạn quan tâm Học Bổng Erasmus Mundus 2023: Cơ Hội Hấp Dẫn Cho Sinh Viên Cách lập 1 tài khoản ngân hàng đồng sở hữu…

Chia sẻ 7 Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng: Cách Viết Ấn Tượng Nhất

Bạn muốn săn học bổng du học để phát triển bản thân, nhưng chưa biết cách viết essay thật ấn tượng để nâng cao sức mạnh hồ…

Kem cạo râu trên máy bay – Nên hay không?

Bạn đã từng lên máy bay chưa? Bạn có biết khi lên máy bay, chúng ta được mang theo những vật dụng cá nhân gì không? Tiếp…

Đảo quốc Nauru – Một quốc gia không có thủ đô

Nauru là một đảo quốc nằm giữa Thái Bình Dương, tuy nhiên, ít người biết rằng Nauru lại không có thủ đô chính thức hay thành phố….

Tại sao bạn nên học ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường nào?

Tại sao bạn nên học ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường nào?

Hiện nay, ngành Quản trị doanh nghiệp trở thành một ngành “hot” và được nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết “Ngành Quản trị doanh nghiệp…