Ngành hệ thống thông tin quản lý: Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng việc làm

Ngành hệ thống thông tin quản lý (MIS) là một lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao và mức lương cạnh tranh. Vì vậy, ngành học này thu hút được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh trong việc xét tuyển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành hệ thống thông tin quản lý là gì và cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Khái niệm ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems – MIS) là sự kết hợp giữa kiến thức quản lý kinh doanh và công nghệ thông tin. Ngành học này đào tạo sinh viên về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến thiết kế, phát triển, vận hành và quản lý các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp.

Đây là một ngành học được nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển

Cơ hội nghề nghiệp ngành hệ thống thông tin quản lý? Ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin quản lý, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, với mức lương cạnh tranh. Dưới đây là một số cơ hội nghề nghiệp phổ biến:

 • Chuyên viên hệ thống thông tin: Chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước, trường học,…
 • Quản lý hệ thống thông tin: Chịu trách nhiệm quản lý các hệ thống thông tin trong một tổ chức. Thường có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý.
 • Kiến trúc sư hệ thống thông tin: Thiết kế kiến trúc tổng thể của các hệ thống thông tin. Cần có kiến thức sâu rộng về công nghệ thông tin và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý.
 • Nhà phân tích hệ thống thông tin: Phân tích nhu cầu của người dùng và thiết kế các hệ thống thông tin đáp ứng nhu cầu đó.
 • Kỹ sư phần mềm: Phát triển phần mềm cho các hệ thống thông tin. Cần có kiến thức chuyên sâu về lập trình.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau

Ngoài ra, sinh viên ngành hệ thống thông tin quản lý còn có thể làm việc tại các vị trí như giám đốc công nghệ thông tin, nhà tư vấn công nghệ thông tin, giảng viên công nghệ thông tin,…

Top 12 trường đại học đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý tốt nhất

Hiện nay, có nhiều trường đại học đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường đại học nổi bật:

 1. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội)
 2. Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội)
 3. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 4. Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM (UEL)
 5. Trường Đại học Công nghệ TP.HCM
 6. Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM

UEL là trường đại học hàng đầu Việt Nam đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý

Các trường đại học này đều có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo tiên tiến để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Điểm chuẩn và cách ứng tuyển

Điểm chuẩn ngành hệ thống thông tin quản lý của các trường đại học tại Việt Nam thường dao động từ 20 – 28 điểm. Cách thức ứng tuyển có thể khác nhau tùy từng trường. Ví dụ, trường Đại học Kinh tế – Luật có 5 phương thức xét tuyển, bao gồm xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển dựa trên kết quả THPTQG, xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực và xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế.

Rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đang chờ đón các bạn trong ngành hệ thống thông tin quản lý. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và khám phá tiềm năng nghề nghiệp mà nó mang lại. Chúc bạn thành công trong hành trình chinh phục ước mơ của mình!

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Bộ GD&ĐT thống nhất số tín chỉ trong đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ

Bộ GD&ĐT: Chỉ tiêu số tín chỉ trong đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đã được thống nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học….

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khi đề cập đến các thành phố của Úc, chúng ta không thể không nhắc đến danh sách những thành phố tốt nhất và đáng sống nhất…

Tờ khai xin Visa Canada form IMM5257 và IMM5645 – Hướng dẫn khai chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách điền tờ khai xin Visa Canada (form IMM5257 và IMM5645)

Video hướng dẫn điền form nhập cảnh canada Xin visa Canada không bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với những người xin visa lần đầu…

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Với sự bùng nổ của internet, truyền thông đại chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội và kinh…

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Bạn có đam mê với câu chuyện trinh thám? Bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học tội phạm và quy trình điều tra tội phạm? Nếu…

Nền Kinh Tế Singapore: Đặc Điểm, Cơ Cấu và GDP

Nền Kinh Tế Singapore: Sức Hút Và Điểm Mạnh

Singapore là một quốc gia xinh đẹp, phát triển, an toàn và sạch sẽ. Với sự phát triển đáng ngạc nhiên, Singapore đã thu hút đông đảo…