Mừng Năm mới ở Hà Lan: Lặn biển và bữa tiệc tưng bừng

Truyền thống đón Năm mới ở Hà Lan mang đến những trải nghiệm thú vị và độc đáo. Từ việc ăn những chiếc bánh rán giòn tan tên là oliebollen, xem pháo hoa rực rỡ, đến lặn xuống Biển Bắc, hồ hoặc kênh đào. Cùng tìm hiểu những hoạt động và truyền thống đặc biệt này của người Hà Lan trong kỳ nghỉ cuối năm.

Người Hà Lan làm gì cho dịp Năm mới?

Từ ngày 26 đến 31 tháng 12, nhiều người và công ty gửi nhau thiệp chúc Tết, mong rằng người nhận sẽ gặp may mắn và tài lộc trong năm mới. Đêm 31 tháng 12, mọi người có thể tổ chức hoặc tham gia các bữa tiệc tưng bừng để chào đón năm mới. Các thành phố vàng vàng trên khắp Hà Lan tổ chức các bữa tiệc công cộng hoặc cùng nhau đốt những cây thông Noel.

Vào nửa đêm, mọi người hôn nhau và chúc nhau “những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới”, có thể nâng ly chúc mừng với rượu sâm banh hoặc rượu vang sủi tăm. Ngoài ra, nhiều người cũng đốt pháo hoa để đánh dấu sự khởi đầu của năm mới. Các thành phố tự trị trên khắp Hà Lan tổ chức trình diễn ánh sáng chuyên nghiệp riêng của mình. Chẳng hạn, ở Amsterdam, một buổi trình diễn pháo hoa lớn diễn ra trên Oosterdok.

Ngày 1 tháng 1, nhiều người Hà Lan ở cùng gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Một số đi bộ hoặc đạp xe ở vùng nông thôn, trong khi những người khác tổ chức tiệc hoặc bữa ăn đón Năm mới. Có những thị trấn và làng mạc tổ chức hoạt động lặn đặc biệt. Người tham gia lặn xuống Biển Bắc, hồ hoặc kênh và bơi một quãng đường ngắn. Những sự kiện này được truyền hình trực tiếp và những người tham gia được xem là anh hùng vì thời tiết lạnh giá vào ngày đầu năm. Ở một số khu vực, người Hà Lan tổ chức các sự kiện cộng đồng để dọn rác do bắn pháo hoa đêm Giao thừa.

Nhiều người cũng tặng tiền cho nhân viên của họ vào ngày 1 tháng 1 và tổ chức đón Năm mới trong tuần đầu tiên của năm. Nhiều người nhận được tiền thưởng cho tháng 12. Còn những người quét dọn và giao báo đi khắp nơi mình đã phục vụ trong năm, họ yêu cầu tiền boa cho công việc của mình.

Đời sống công cộng ở Hà Lan dịp Năm mới

Ngày 1 tháng 1, cuộc sống công cộng ở Hà Lan rất yên tĩnh. Bưu điện, ngân hàng và nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa và chỉ rất ít người làm việc. Các phương tiện giao thông công cộng hoạt động giới hạn hoặc không chạy chuyến. Trên các tuyến đường, rất ít kẹt xe xảy ra.

Nguồn gốc các hoạt động Năm mới ở Hà Lan

Truyền thống tổ chức tiệc linh đình và thắp sáng những ngọn lửa đặc biệt vào thời điểm tối tăm nhất của mùa đông đã có từ hàng ngàn năm trước. Truyền thống này được thể hiện qua những bữa tiệc lễ hội và sang trọng diễn ra trong thời điểm này của năm, pháo hoa và lửa đốt vào đêm 31 tháng 12 và ngày 1 tháng 1.

Cũng có một truyền thống lâu đời về việc ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu hoặc chất béo, như oliebollen và appelflappen. Truyền thống này có thể bắt nguồn từ nữ thần Perchta trong thời Tiền Kito Giáo. Theo truyền thuyết, Perchta bay ngang trời với những linh hồn ma quỷ trong thời điểm tối tăm nhất của mùa đông và cố gắng mổ bụng bất kỳ ai cô gặp. Tuy nhiên, con dao của cô sẽ trượt khỏi những người đã ăn thức ăn chứa nhiều dầu.

Những biểu tượng trong dịp Năm mới ở Hà Lan

Pháo hoa là biểu tượng phổ biến nhất trong ngày đầu Năm mới ở Hà Lan và được bắn theo truyền thống từ nửa đêm ngày 31 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1. Ở các thành phố lớn, pháo hoa bắn rực rỡ trong một đến hai giờ liền. Điều này dẫn đến một đám khói mờ mịt có thể mất nhiều giờ để tan biến và để lại lớp giấy đỏ và các mảnh vụn khác trên đường phố.

Các biểu tượng khác của Năm mới ở Hà Lan là những loại bánh ngọt đặc biệt. Chẳng hạn như oliebollen (bánh rán hình cầu giòn tan) với hoặc không có nho khô và được ăn kèm với đường bột; appelflappen (bánh nhân táo nướng); duivenkater (bánh mì vỏ mời vị bơ và chanh); bánh quế; diepjpertjes (bánh quy dẹt hình bánh quế) và spekdikken (bánh kếp nhỏ với thịt xông khói hoặc xúc xích khô nướng).

Tiệc tùng đêm Giao thừa và Năm mới

Giao thừa ở Hà Lan đồng nghĩa với các bữa tiệc. Trên toàn quốc, hàng ngàn sự kiện diễn ra vào ngày 31 tháng 12, bao gồm cả lễ kỷ niệm ngoài trời. Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích, những bữa tiệc có thể là những buổi gặp gỡ ấm cúng với bạn bè và người thân, hoặc những bữa tiệc sôi động kéo dài đến sáng sớm.

Tiệc trong nhà thường xoay quanh danh sách 2.000 bài hát hàng đầu của Radio 2. Mỗi năm, kênh này tổ chức cuộc thăm dò dân quốc để tìm ra 2.000 bài hát hay nhất mọi thời đại. Trong đêm Giao thừa, người Hà Lan thích uống nhiều loại rượu để chống giá rét mùa đông, bao gồm cả bokbier và glühwein.

Lặn Năm mới

Mỗi năm, khoảng 30.000 người ở Hà Lan bất chấp lạnh giá và đắm mình xuống độ sâu băng giá của biển mùa đông. Trong sự kiện đặc biệt này, nhiều người chọn đội mũ màu cam của Unox, một công ty nổi tiếng với súp và xúc xích đóng gói. Lặn biển lớn nhất được tổ chức ngoài Den Haag, ở bến tàu Scheveningen, nơi hàng ngàn người dũng cảm nhảy xuống Biển Bắc. Sự kiện này đã diễn ra hơn 50 năm với mục đích gây quỹ từ thiện.

Chúc mừng năm mới! Rất nhiều niềm vui và may mắn đến với bạn và gia đình.

Nguồn: timeanddate.comtheculturetrip.com

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Trích thư xin học bổng kỳ 44: “Làm lụng để vươn lên – Tâm hồn không biết đành” – Quỹ học bổng Đồng Hành

Hãy cùng Đồng Hành đọc thư chân thành của bạn P, một sinh viên Kinh Tế Luật đầy tài năng, đã nhận được học bổng kỳ này!…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Cổng giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử – Hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là một văn bản quan trọng giữa người thuê và chủ nhà trọ để tránh tranh chấp trong tương lai. Dưới đây…

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Du học Cao đẳng Canada: Tạo cơ hội dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học

Rất nhiều sinh viên đã hoặc đang học Đại học tại Việt Nam nhưng lại muốn sang Canada học Cao đẳng vì không tự tin để học…

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan: Vương quốc hoa tulip và văn hóa đa dạng

Đất nước Hà Lan nổi tiếng với cảnh quan đẹp như trong tranh vẽ và văn hóa đa dạng. Nằm ở phía Tây châu Âu, Hà Lan…

Các trường đào tạo ngành Logistics uy tín chất lượng tại TPHCM

Các trường đào tạo ngành Logistics tại TPHCM: Lựa chọn tốt cho tương lai nghề nghiệp

Logistics hiện đang là một ngành có thu nhập cao trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tại khu vực TPHCM có hàng trăm doanh nghiệp…

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Môi trường: Bí quyết học từ vựng hiệu quả tại nhà

Có thể bạn quan tâm Ngành Quản trị kinh doanh: Các trường đào tạo hàng đầu Ác Ma Thiếu Gia Đừng Hôn Tôi – Chuyện Tình “Ba…